Ukraine đua đua bảo vệ hệ thống năng lượng của mình khỏi các cuộc tấn công mùa đông của Nga

Một người phụ nữ và một đứa trẻ nhìn ra khu vực bờ trái của Kiev

(SeaPRwire) –   Khắp Ukraine, người dân đang chuẩn bị cho một mùa đông khắc nghiệt. Một số người đã dự trữ gỗ sưởi, nến và bình gas, trong khi những người khác đã đầu tư vào máy phát điện và tấm pin mặt trời để vượt qua mùa giá lạnh. Cơ sở hạ tầng năng lượng đã được bảo vệ bằng bao cát và lưới kim loại, và trong một số trường hợp được chuyển xuống dưới lòng đất.

Sự chuẩn bị hối hả đến khi các quan chức Ukraine cảnh báo rằng khi nhiệt độ giảm, họ dự kiến sẽ có một làn sóng tấn công mới vào hệ thống năng lượng chưa được sửa chữa hoàn toàn từ mùa đông năm ngoái. Năm ngoái, hơn một nửa ngành năng lượng của Ukraine bị thiệt hại bởi các cuộc tấn công, làm chìm các thành phố vào bóng tối và buộc người dân phải dài hạn mà không có điện, nước hoặc sưởi ấm giữa mùa đông lạnh giá của Ukraine. Thậm chí tại bệnh viện, các cuộc phẫu thuật được thực hiện dưới ánh sáng mờ nhạt của đèn pin và đèn pin khi tất cả ngoại trừ việc sử dụng điện thiết yếu bị hạn chế.

“Chúng tôi gần như đã qua nửa tháng 11 và phải chuẩn bị cho khả năng kẻ thù có thể tăng số lượng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hoặc tên lửa vào cơ sở hạ tầng của chúng tôi,” Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm vào ngày 12 tháng 11. “Nga đang chuẩn bị cho mùa đông.”

“Chúng tôi gọi đó là mặt trận năng lượng, giống như một dòng thứ hai của cuộc chiến,” Herman Halushchenko, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, nói trong cuộc phỏng vấn với TIME vào ngày 9 tháng 11.

Theo , các cuộc tấn công bằng tên lửa chính xác của Nga đã chậm lại khi Kremlin tìm cách tiết kiệm tên lửa tầm xa cho các cuộc tấn công mùa đông nặng nề vào hệ thống năng lượng của Ukraine. Những cuộc tấn công này có thể được tăng cường bởi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái Shahed, mà Nga đã mua số lượng lớn từ Iran và bắt đầu sản xuất chính tại Nga. Nga cũng đã tiến hành các cuộc tấn công quy mô nhỏ trong những gì các quan chức Ukraine đã mô tả là một nỗ lực để thăm dò điểm yếu trong hệ thống phòng không của Ukraine.

“Theo ý kiến của tôi, họ sẽ bắt đầu khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, bởi vì trong tình huống thời tiết lạnh có thể làm tăng thiệt hại,” Haluschenko nói.

Cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị nhắm mục tiêu hơn 60 lần trong những tuần gần đây, theo Haluschenko. Mùa đông năm ngoái, Nga đã bắn hơn 1.200 tên lửa và máy bay không người lái vào các cơ sở năng lượng của Ukraine, theo Ukrenergo, công ty năng lượng quốc gia của Ukraine. Do đó, Ukraine phải đối mặt với các cuộc cắt điện lặp đi lặp lại trên toàn quốc và các cuộc cắt điện sưởi ấm. Theo , hộ gia đình Ukraine trung bình phải chịu đựng năm tuần mà không có điện trong mùa đông năm 2022.

Các hoạt động quân sự của Ukraine tại khu vực Bakhmut

Trong những tháng qua, Ukraine đã thực hiện chương trình sửa chữa quy mô lớn nhất trong lịch sử ngành năng lượng của mình, khôi phục điện cho 9 triệu người. Nó đã cố gắng sắp xếp lại hệ thống năng lượng của mình để làm cho nó chống chịu hơn, và đã xây dựng những vòm hoặc rào chắn bảo vệ xung quanh cơ sở hạ tầng quan trọng.

“Chúng tôi đã thực hiện một số hình thức bảo vệ thụ động,” Haluschenko nói. “Nhưng rõ ràng phòng không là giải pháp tốt nhất.”

Hệ thống phòng không của Ukraine mạnh hơn so với một năm trước. Gần đây Đức đã cam kết tăng cường phòng thủ của Ukraine hơn nữa với hai hệ thống phòng không IRIS-T nữa, mỗi hệ thống trị giá hơn 100 triệu đô la, và Mỹ dường như đang cung cấp thêm 60 xe tăng phòng không Gepard. Ngay cả vậy, các quan chức Ukraine đã lặp lại rằng kho dự trữ hệ thống phòng không hiện tại của họ sẽ không đủ để bảo vệ toàn bộ đất nước.

“Về mặt sản xuất điện, chúng tôi có năng lực cho mùa đông này,” Halushchenko nói. “Nhưng tất cả sẽ phụ thuộc vào mức độ tấn công và thiệt hại mà chúng gây ra.”

Đất nước đối mặt với những thách thức nghiêm trọng khi bước vào mùa đông này, theo Maciej Zaniewicz, một chuyên gia cao cấp tại tổ chức tư vấn năng lượng Ba Lan Forum Energii, chuyên về ngành năng lượng của Ukraine. “Vấn đề là những trạm phân phối [năng lượng] được sửa chữa nhanh chóng và không phải lúc nào cũng theo tiêu chuẩn cao, vì vậy chúng có thể bị phá hủy một lần nữa.”

Ông thêm rằng các nỗ lực bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng bằng bao cát hoặc bê tông chỉ có thể đi xa đến một mức độ nào đó, và lưu ý rằng Ukraine có ít phụ tùng dịch vụ chất lượng cao hơn so với năm ngoái, điều này sẽ làm cho việc sửa chữa trở nên khó khăn hơn.

Ngay cả vậy, “xã hội sẽ chuẩn bị tốt hơn cho tình huống này,” Zaniewicz nói. Hơn nửa triệu máy phát điện dầu đã được nhập khẩu cho mục đích dân sự ở Ukraine, sẽ giúp giữ đèn sáng ngay cả trong trường hợp cắt điện. Điều quan trọng như nhau, ông nói, là dân thường đã chuẩn bị tâm lý cho những gì mùa đông có thể mang lại lần này.

“Mặc dù lạnh giá, tối tăm và các cuộc tấn công tên lửa, Ukraine vẫn kiên trì và đánh bại nỗi kinh hoàng mùa đông của hắn vào tháng Ba năm ngoái,” Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba viết trên X, trước đây được gọi là Twitter, vào tháng Ba năm ngoái. Thời gian sẽ cho thấy liệu Ukraine có thể làm được điều tương tự một lần nữa trong mùa giá lạnh này hay không.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)