Uber và Lyft sẽ trả 328 triệu đô la trong thỏa thuận thanh toán lương ở New York

Ride Hailing App Uber Prepares For Its IPO On The New York Stock Exchange

NEW YORK – Các công ty chạy xe công nghệ Uber và Lyft sẽ trả tổng cộng 328 triệu USD để giải quyết các yêu cầu về việc đánh cắp tiền lương ở New York, Tổng chưởng lý Letitia James thông báo vào Thứ Năm.

James cho biết các thỏa thuận này giải quyết các cuộc điều tra về việc các công ty tính sai thuế bán hàng và các khoản phí khác cho tài xế khi chi phí nên do khách hàng thanh toán.

Uber sẽ trả 290 triệu USD và Lyft sẽ trả 38 triệu USD. Số tiền sẽ được phân phối cho các tài xế hiện tại và cựu tài xế, bà cho biết. Các công ty cũng đồng ý cung cấp nghỉ phép ốm có lương cho các tài xế ngoài thành phố New York và trả lương tối thiểu 26 USD mỗi giờ cho các tài xế ngoài thành phố New York.

“Trong nhiều năm qua, Uber và Lyft đã gian lận hệ thống để lừa tài xế hàng trăm triệu USD tiền lương và quyền lợi trong khi họ làm việc nhiều giờ trong điều kiện khó khăn,” James cho biết trong tuyên bố.

Tony West, giám đốc pháp lý cấp cao của Uber, cho biết thỏa thuận “giúp giải quyết vấn đề phân loại tại New York và đưa chúng tôi tiến tới một mô hình phản ánh cách mà người ta ngày càng chọn cách làm việc.”

Giám đốc chính sách của Lyft, Jeremy Bird, cho biết trong một tuyên bố: “Đây là một thắng lợi cho các tài xế, và điều mà chúng tôi tự hào đã đạt được với Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York.”