Trung Quốc và Nhật Bản Đồng Ý Cố Gắng Giải Quyết Tranh Chấp Nước Biển Fukushima Thông Qua Đối Thoại

Kishida-Xi meeting in Bangkok

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý tìm kiếm một giải pháp thông qua đối thoại đối với một tranh chấp về việc xả nước thải đã xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima, Kishida cho biết với các phóng viên.

“Tôi đã kêu gọi vấn đề này được giải quyết một cách bình tĩnh trên cơ sở khoa học,” Kishida nói sau cuộc gặp đầu tiên của ông với Tập trong vòng một năm. “Chúng tôi sẽ tiến hành thảo luận dựa trên khoa học ở cấp chuyên gia,” ông bổ sung. Ông mô tả hội nghị thượng đỉnh là “rất ý nghĩa”.

Cuộc họp tại San Francisco vào thứ Năm tuần trước đến một ngày sau khi Joe Biden ca ngợi sự cải thiện trong quan hệ Mỹ-Trung sau cuộc đối thoại của chính ông với Tập. Tone ấm áp hơn đã giúp mở đường cho đồng minh Mỹ của Nhật Bản làm việc để củng cố quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Hai nước láng giềng châu Á đã tranh cãi về mọi thứ từ bán dẫn đến chất thải hạt nhân và số phận của công dân Nhật Bản bị giam giữ tại Trung Quốc. Một tranh chấp lãnh thổ về các hòn đảo không người ở gần Đài Loan vẫn đang âm ỉ.

Kishida nói ông đã kêu gọi Tập chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu hải sản Nhật Bản, do Trung Quốc áp đặt để đáp trả việc Nhật Bản xả nước thải từ nhà máy hạt nhân Fukushima bị phá hủy ra biển. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã nói rằng việc xả nước thải này là an toàn.

Vấn đề nước thải đã làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng tại Trung Quốc của các công ty Nhật Bản bao gồm nhà sản xuất mỹ phẩm Shiseido Co., đã cắt giảm dự báo lợi nhuận của mình tuần trước. Đây cũng là một yếu tố khiến công chúng Nhật Bản có quan điểm tiêu cực nhất về Trung Quốc kể từ năm 2014, theo một cuộc thăm dò công bố tháng trước.

Tập nói với Kishida ở đầu cuộc họp rằng hai nước nên tập trung vào lợi ích chung, xử lý đúng cách những khác biệt và tái khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược của họ, theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin.

“Tôi muốn làm việc với anh để tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc vì lợi ích của thế hệ kế tiếp,” Kishida đáp lại.

Trong cuộc họp, Kishida bày tỏ lo ngại về tình hình ở Biển Đông, nơi tàu của cả hai quốc gia tuần tra khu vực xung quanh một chuỗi các hòn đảo không người ở tranh chấp. Thủ tướng Nhật cũng kêu gọi Tập loại bỏ một thiết bị phao được đặt trong khu vực kinh tế độc quyền mà Nhật coi là của mình.

Tokyo năm ngoái đã đặt tên đối tác láng giềng là “mối đe dọa an ninh không tiền lệ” và đang lên kế hoạch xây dựng quân đội lớn nhất kể từ Thế chiến II, một thái độ khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt.

Kể từ đó, Nhật Bản phải đối mặt với những lời chỉ trích từ láng giềng vì đã tuân theo Mỹ trong việc tăng cường quy định xuất khẩu liên quan đến chip sang Trung Quốc. Nhật Bản và Trung Quốc đồng ý thiết lập một đối thoại về kiểm soát xuất khẩu tại các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng tuần này, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo.

Kishida cũng kêu gọi trả tự do cho công dân Nhật Bản bị giam giữ tại Trung Quốc, kêu gọi các cá nhân được trả về và quy trình pháp lý được minh bạch hóa. Trung Quốc đã bảo vệ hành động của mình là một phần bảo vệ an ninh quốc gia.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)