Trong khi bỏ lỡ Hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc sẽ tiếp đón các nhà lãnh đạo của Zambia và Venezuela gánh nặng nợ nần

Tổng thống Xi Jinping sẽ tiếp đón các nhà lãnh đạo của hai quốc gia nợ nần chồng chất trong các chuyến thăm nhà nước tới Trung Quốc vào cuối tuần này, khi ông bỏ lỡ diễn đàn ngoại giao hàng đầu thế giới tại Ấn Độ.

Tổng thống Zambia Hakainde Hichilema sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 10-16/9, trong khi Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro sẽ đến vào thứ Sáu cho chuyến thăm 7 ngày, theo các tuyên bố riêng biệt của Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh.

Tính biểu tượng của quyết định của ông Xi tiếp đón hai nhà lãnh đạo thế giới khi ông tẩy chay hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 gửi một thông điệp rõ ràng về cách ông ấy thích tiến hành ngoại giao: Nhà lãnh đạo Trung Quốc ngày càng tiếp đón các nhà lãnh đạo trên lãnh thổ của mình, hoặc quay sang các nhóm mà Bắc Kinh có ảnh hưởng lớn hơn, chẳng hạn như BRICS mới mở rộng.

Đọc thêm: Hội nghị thượng đỉnh G20 là cơ hội cho Modi và bài kiểm tra lãnh đạo toàn cầu của Ấn Độ

Zambia và Venezuela đã tìm kiếm sự cứu trợ kinh tế từ Trung Quốc trong những năm gần đây khi họ gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ nần núi cao, một phần đáng kể trong số đó nợ Bắc Kinh. Tổng thống Joe Biden dự định thúc đẩy việc giảm nợ cho các nước nghèo và công bố tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng tại hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần này.

Trong khi Zambia và Venezuela là một phần trung tâm của cuộc thảo luận toàn cầu về nợ nần, cả hai đều không phải là thành viên G20. Nhóm đã đồng ý cấp quyền thành viên thường trực cho Liên minh châu Phi, Bloomberg News đưa tin vào thứ Năm, một động thái sẽ mang lại cho Zambia cơ hội tham gia vào các hội nghị thượng đỉnh trong tương lai.

Chuyến thăm của Maduro tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới diễn ra khi Trung Quốc và Venezuela đang tái thiết lập quan hệ sau nhiều năm quan hệ nguội lạnh, và trên nền của sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Washington và Bắc Kinh. Một cuộc họp với ông Xi sẽ đánh dấu lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo ngồi lại sau 5 năm.

Gây quỹ

Trung Quốc trở thành nhà cho vay chủ chốt của Venezuela vào năm 2007, khi lần đầu tiên cung cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng và dầu mỏ dưới thời Tổng thống Hugo Chávez đã qua đời. Giờ đây, chính phủ của Maduro đang tìm cách huy động thêm tiền từ sự giàu có dầu mỏ khổng lồ của Venezuela trước khi ông dự kiến ​​tái tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ ba.

Biden cũng đang tìm cách tiếp cận các quan chức Venezuela để thảo luận về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đổi lấy việc cho phép bầu cử công bằng vào năm tới. Sau khi Venezuela mất khả năng thanh toán 60 tỷ USD nợ thị trường quốc tế vào năm 2017, nước này không thể tham gia với các chủ nợ do các lệnh trừng phạt kinh tế ngăn các nhà đầu tư Mỹ giao dịch với chính phủ Maduro.

Lập trường của Trung Quốc về việc tham gia các cuộc đàm phán tái cơ cấu nợ nần đã trở nên ngày càng quan trọng do vai trò của nước này là chủ nợ lớn nhất đối với nhiều quốc gia nghèo.

Zambia trở thành quốc gia đầu tiên giành được khoản giảm nợ lớn thông qua cơ chế Khuôn khổ Chung gọi là vào đầu năm nay. Vai trò trung tâm của Trung Quốc trong thỏa thuận tái cơ cấu 6,3 tỷ USD nợ song phương đã thiết lập một khuôn mẫu về cách phối hợp giữa chính phủ của họ, Câu lạc bộ Paris và các chủ nợ có thể hoạt động.

Thỏa thuận đột phá đó chỉ là thỏa thuận nguyên tắc, và chính phủ của ông Hichilema vẫn chưa ký bản ghi nhớ hiểu biết cho phép nó đạt được các thỏa thuận riêng lẻ với từng chủ nợ. Chính thức hóa thỏa thuận đó cũng sẽ loại bỏ rào cản để đạt được thỏa thuận với các chủ nợ thương mại, bao gồm cả những người nắm giữ 3 tỷ USD trái phiếu euro.

Tầm quan trọng ngày càng tăng

Đầu tháng này, người đứng đầu IMF, Kristalina Georgieva, nói rằng tổ chức có “quan hệ đối tác mạnh mẽ” với Trung Quốc trong chuyến thăm.

Tầm quan trọng toàn cầu của Zambia đang tăng lên, do trữ lượng khoáng sản quan trọng cho quá trình chuyển đổi năng lượng của nước này. Nhà sản xuất đồng lớn thứ hai châu Phi, Zambia cũng là nơi có mỏ niken lớn nhất lục địa và có trữ lượng cobalt.

Điều đó đã đặt nước này vào trung tâm cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng giữa Trung Quốc và phương Tây khi các chính phủ cố gắng bảo đảm quyền tiếp cận các kim loại dự kiến ​​sẽ khan hiếm trong thập kỷ tới. Ít nhất một công ty Trung Quốc – Zijin Mining Group Co. – đang đấu thầu để mua cổ phần trong tài sản Mopani Copper Mines Plc mà chính phủ nắm quyền kiểm soát từ Glencore Plc vào năm 2021 thông qua một công ty đầu tư do nhà nước nắm cổ phần chi phối.

Ông Hichilema, người lần đầu tiên đến thăm Trung Quốc, cũng có thể theo đuổi các cuộc đàm phán về việc khôi phục tuyến đường sắt Tanzania-Zambia nối khu vực khai thác đồng của nước này với cảng Dar es Salaam. Tuyến đường sắt – được Trung Quốc xây dựng vào những năm 1970 – đã rơi vào tình trạng hư hỏng và chỉ hoạt động ở mức 10% công suất thiết kế.

Các kịch bản đồng thời

Khi ông Xi tiếp đón các nhà lãnh đạo thế giới tại quê nhà, Thủ tướng Li Qiang sẽ đại diện cho Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh G20. Nhà Trắng cho biết Biden không có ý định gặp Li trong hội nghị thượng đỉnh, và sự vắng mặt của Xi có khả năng làm trầm trọng thêm mối quan hệ đã rất căng thẳng giữa Bắc Kinh và chủ nhà hội nghị, Ấn Độ.

Trong khi đó, Biden dự kiến ​​sẽ có cuộc họp song phương với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại thủ đô New Delhi vào tối thứ Sáu, theo