Tổng thống cánh tả Brazil lo ngại Biden không thể đánh bại Trump: ‘Tôi nghĩ Biden gặp vấn đề’

(SeaPRwire) –   Tổng thống Biden hiện đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ các thành viên của cộng đồng quốc tế, những người muốn ông từ bỏ cuộc đua tổng thống năm 2024, thậm chí còn cảnh báo rằng “Biden gặp vấn đề.”

“Ông ấy di chuyển chậm hơn, ông ấy mất nhiều thời gian hơn để trả lời câu hỏi,” Lula giải thích với một đài phát thanh địa phương, theo Bloomberg. “Cuộc bầu cử ở Mỹ rất quan trọng đối với toàn thế giới.”

Cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của Biden với cựu Tổng thống Trump vào tháng trước đã chứng tỏ là một thảm họa, khiến Biden phải thừa nhận chỉ vài ngày sau đó rằng ông “đã mắc sai lầm.”

“Tôi đã có một đêm tồi tệ,” Biden, 81 tuổi, cho biết hôm thứ Năm trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình phát thanh Earl Ingram. “Và thực tế là, bạn biết đấy, tôi đã mắc sai lầm.”

Trong khi đảng Cộng hòa dự đoán sẽ chỉ trích màn trình diễn này, ngay cả đảng Dân chủ cũng đã thất vọng, và tổng thống đã phải tổ chức các cuộc đàm phán khủng hoảng với các đồng minh thân cận để trấn an họ rằng ông vẫn đang làm tốt công việc của mình – và sẽ tiếp tục làm tốt trong bốn năm nữa.

Tuy nhiên, cuộc tranh luận đã tạo ra một sự chia rẽ sâu sắc, với một số đồng minh từ chối giữ im lặng về vấn đề mà họ cho là quá quan trọng để xử lý một cách tế nhị.

Matteo Renzi, người đã từng là thủ tướng Ý từ năm 2014 đến năm 2016 và là một người bạn thân thiết với đảng Dân chủ trong nhiệm kỳ của ông, đã tuyên bố rằng “Joe Biden không thể làm được.”

“Với tư cách là Thượng nghị sĩ, Phó tổng thống, Tổng thống, ông ấy đã phục vụ Hoa Kỳ một cách danh dự,” Renzi viết. “Ông ấy không xứng đáng với một kết thúc không vẻ vang, ông ấy không xứng đáng với điều đó. Thay ngựa giữa dòng là nhiệm vụ của mọi người.”

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski đã đưa ra một thông điệp ẩn dụ tương tự trên X, mà một số người đã hiểu là một sự so sánh bất lợi giữa Biden và vị hoàng đế La Mã vĩ đại Marcus Aurelius.

“Marcus Aurelius là một vị hoàng đế vĩ đại, nhưng ông ấy đã làm hỏng việc kế vị bằng cách trao quyền cho con trai bất tài của mình là Commodus (ông ta, từ bộ phim đấu sĩ), người trị vì thảm hại đã bắt đầu sự suy tàn của La Mã,” Sikorski viết. “Điều quan trọng là phải quản lý chuyến đi vào hoàng hôn của mình.”

Marie-Agness Strack-Zimmermann, một chính trị gia Đức và là Chủ tịch hiện tại của Ủy ban Quốc phòng của Bundestag, nói với một cơ quan truyền thông, “Việc một người đàn ông như Trump có thể trở thành tổng thống một lần nữa vì đảng Dân chủ không thể đưa ra một ứng cử viên mạnh mẽ để chống lại ông ta sẽ là một bi kịch lịch sử mà cả thế giới sẽ cảm nhận được,” .

Các quan chức châu Âu khác được cho là đã bắt đầu tranh luận riêng tư rằng Biden nên nhường chỗ cho một người có khả năng đánh bại Trump cao hơn, với Phó Tổng thống Kamala Harris là một trong những ứng cử viên hàng đầu để đảm nhận nhiệm vụ này.

Các nguồn tin thân cận với các cuộc thảo luận cấp cao giữa các quan chức châu Âu lo ngại về cuộc bầu cử ở Mỹ do tác động tiềm tàng của nó đối với Ukraine và NATO vào thời điểm Nga vẫn đang hung hăng.

Biden sẽ có cơ hội trấn an các đồng minh của Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh NATO mà ông sẽ chủ trì tại Mỹ vào tuần tới, với mọi hành động của ông đều bị giám sát chặt chẽ. Một quan chức tại nói với Bloomberg rằng một bầu không khí lo lắng bao trùm các cuộc họp do những vấn đề nhận thức rõ ràng của Biden.

Một người quen thuộc với những cuộc trò chuyện đó đã nói với The Washington Post rằng Thủ tướng Ý Giorgia Meloni đã nhận thấy Biden “về mặt tinh thần ở đỉnh cao” nhưng yếu về thể chất – những lo ngại ngày càng trở nên rõ ràng sau cuộc tranh luận.

Ở châu Á, Nhật Bản và Hàn Quốc, sự bất an đã gia tăng về việc quay trở lại mối quan hệ căng thẳng trong thời Trump, khi chính quyền của ông thúc giục tăng cường đóng góp tài chính cho viện trợ quân sự và căng thẳng leo thang do các hành vi thương mại hung hăng, .

Digital’s Paul Steinhauser and Remy Numa contributed to this report. 

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.