Tổ chức Y tế Thế giới Trả 250 Đô la Mỹ Cho Nạn nhân Bị Lạm dụng Tình dục ở Congo, Theo Báo cáo Nội bộ

Residents wait in line to receive the Ebola vaccine in Beni, Congo DRC on July 13, 2019.

(SeaPRwire) –   Đầu năm nay, bác sĩ lãnh đạo nỗ lực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm ngăn ngừa lạm dụng tình dục đã đến Congo để giải quyết vụ bê bối lạm dụng tình dục lớn nhất được biết đến trong lịch sử của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc, việc lạm dụng hơn 100 phụ nữ địa phương bởi nhân viên và những người khác trong đại dịch bệnh Ebola chết người.

Theo báo cáo nội bộ của WHO từ chuyến đi vào tháng 3 của bác sĩ Gaya Gamhewage, một trong những phụ nữ bị lạm dụng mà cô gặp đã sinh ra một đứa trẻ “có dị tật cần điều trị y tế đặc biệt”, có nghĩa là chi phí thêm cho người mẹ trẻ ở một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Để hỗ trợ nạn nhân như cô, WHO đã trả 250 đô la Mỹ cho ít nhất 104 phụ nữ ở Congo nói rằng họ bị lạm dụng tình dục hoặc bị lợi dụng bởi các quan chức làm việc để chặn Ebola. Số tiền mỗi nạn nhân thấp hơn một ngày chi phí cho một số quan chức Liên Hợp Quốc làm việc tại thủ đô Kinshasa của Congo – và 19 đô la Mỹ hơn so với những gì Gamhewage nhận được mỗi ngày trong chuyến thăm ba ngày – theo các tài liệu nội bộ được tiết lộ cho AP.

Số tiền bao gồm chi phí sinh hoạt thông thường trong ít hơn bốn tháng ở một quốc gia mà các tài liệu WHO lưu ý, nhiều người sống với ít hơn 2,15 đô la một ngày.

Các khoản thanh toán cho phụ nữ không đến dễ dàng. Để nhận tiền mặt, họ phải hoàn thành các khóa đào tạo nhằm mục đích giúp họ bắt đầu “các hoạt động sinh lợi”. Các khoản thanh toán dường như cố gắng tránh chính sách tuyên bố của Liên Hợp Quốc rằng họ không trả bồi thường bằng cách bao gồm tiền trong những gì họ gọi là “gói hỗ trợ toàn diện”.

Nhiều phụ nữ Congo bị lạm dụng tình dục vẫn chưa nhận được gì cả. WHO cho biết trong một tài liệu mật hồi tháng trước rằng khoảng một phần ba nạn nhân biết đến là “không thể liên lạc được”. WHO cho biết gần mười phụ nữ từ chối lời đề nghị của họ.

Tổng số 26.000 USD mà WHO đã cung cấp cho nạn nhân bằng khoảng 1% trong 2 triệu USD “quỹ hỗ trợ nạn nhân sống sót” của WHO dành cho nạn nhân lạm dụng tình dục, chủ yếu ở Congo.

Trong các cuộc phỏng vấn, những người nhận cho biết số tiền họ nhận được gần như không đủ, nhưng họ muốn công lý hơn cả.

Paula Donovan, người đồng điều hành chiến dịch Code Blue nhằm loại bỏ những gì họ gọi là sự miễn trừ cho hành vi sai trái tình dục trong Liên Hợp Quốc, mô tả các khoản thanh toán của WHO cho nạn nhân bị lạm dụng tình dục và bóc lột là “biến chất”.

“Không phải chưa từng nghe nói về Liên Hợp Quốc cung cấp tiền vốn ban đầu cho mọi người để họ có thể phát triển sinh kế, nhưng kết hợp điều đó với bồi thường cho một vụ tấn công tình dục hoặc một tội phạm dẫn đến việc sinh ra một đứa bé là không thể tưởng tượng được,” bà nói.

Yêu cầu phụ nữ phải tham dự đào tạo trước khi nhận tiền đặt ra điều kiện không thoải mái cho các nạn nhân của sai phạm tìm kiếm trợ giúp, Donovan cho biết thêm.

Hai phụ nữ đã gặp Gamhewage nói với bà rằng những gì họ mong muốn nhất là “kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm để họ không thể làm hại bất kỳ ai khác”, theo các tài liệu của WHO.

“Không có gì chúng tôi có thể làm để bù đắp (lạm dụng tình dục và bóc lột)”, Gamhewage nói với AP trong một cuộc phỏng vấn.

WHO cho biết tiêu chuẩn xác định “gói hỗ trợ nạn nhân sống sót” của họ bao gồm chi phí lương thực ở Congo và “hướng dẫn toàn cầu về việc không phát hành nhiều tiền mặt hơn những gì có thể hợp lý đối với cộng đồng, nhằm tránh tiếp xúc người nhận với nguy cơ thêm”. Gamhewage nói WHO đang tuân theo khuyến nghị được đặt ra bởi các chuyên gia tại các tổ chức từ thiện địa phương và các cơ quan khác của Liên Hợp Quốc.

“Rõ ràng chúng tôi chưa làm đủ,” Gamhewage nói. Bà cho biết WHO sẽ hỏi trực tiếp các nạn nhân sống sót họ muốn hỗ trợ gì thêm.

WHO cũng đã hỗ trợ chi phí y tế cho 17 trẻ em sinh ra do bị lạm dụng và bóc lột tình dục, bà nói.

Ít nhất một phụ nữ nói rằng bà bị bác sĩ WHO lạm dụng tình dục và mang thai đã thương lượng được bồi thường mà các quan chức cơ quan đã ký kết, bao gồm một mảnh đất và chăm sóc sức khỏe. Bác sĩ cũng đồng ý trả 100 đô la Mỹ mỗi tháng cho đến khi đứa bé chào đời trong một thỏa thuận “bảo vệ tính toàn vẹn và danh tiếng của WHO”.

Nhưng trong các cuộc phỏng vấn với AP, những phụ nữ khác nói rằng họ bị nhân viên WHO lạm dụng tình dục khẳng định cơ quan đã không làm đủ.

Alphonsine, 34 tuổi, nói rằng cô bị ép buộc phải quan hệ tình dục với một quan chức WHO để đổi lấy một công việc như một nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn trong nhóm ứng phó Ebola ở thành phố Beni của Congo, một ổ dịch trong đợt bùng phát 2018-2020. Giống như phụ nữ khác, cô không tiết lộ họ để tránh bị trả thù.

Alphonsine xác nhận rằng cô đã nhận được 250 đô la Mỹ từ WHO, nhưng cơ quan nói với cô rằng cô phải tham gia khóa học nấu ăn để nhận được.

“Số tiền giúp đỡ lúc đó, nhưng nó không đủ,” Alphonsine nói. Cô nói rằng sau đó cô đã phá sản và sẽ ưa thích nhận được một mảnh đất và đủ tiền để bắt đầu kinh doanh riêng.

Đối với một nhân viên WHO làm việc tại Congo, khoản tiền hỗ trợ hàng ngày tiêu chuẩn dao động từ khoảng 144 đến 480 đô la Mỹ. Gamhewage nhận được 231 đô la Mỹ mỗi ngày trong chuyến thăm ba ngày đến thủ đô Kinshasa của Congo, theo yêu cầu chi tiêu cho chuyến đi nội bộ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Các tài liệu nội bộ cho thấy chi phí nhân viên chiếm hơn một nửa trong 1,5 triệu đô la Mỹ mà WHO phân bổ để ngăn ngừa lạm dụng tình dục ở Congo trong năm 2022-2023, hoặc 821.856 đô la. Một khoản khác 12% được dành cho các hoạt động phòng ngừa và 35