Tin tốt lành: Vắc-xin cúm năm nay sẽ có hiệu quả tốt

Các chủng virus cúm khác nhau lưu hành từ năm này sang năm khác, điều đó có nghĩa là sản xuất vắc-xin cúm hàng năm luôn là một canh bạc. Hai lần một năm, Tổ chức Y tế Thế giới tham khảo ý kiến của các chuyên gia trên toàn thế giới để giúp thông báo khuyến nghị về các chủng nên được nhắm mục tiêu bởi các mũi tiêm được sử dụng ở Bắc bán cầu và Nam bán cầu. Dự đoán của các chuyên gia không phải lúc nào cũng hoàn hảo, đó là lý do hiệu quả của vắc-xin cúm thay đổi tùy thuộc vào mùa.

Dữ liệu sơ bộ được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy vắc-xin cúm năm nay có thể sẽ có hiệu quả tốt. Các mũi tiêm được sử dụng trong giai đoạn đầu của mùa cúm Nam bán cầu – mùa xuân và mùa hè ở Bắc bán cầu – đã làm tốt công việc ngăn ngừa nhập viện do cúm, điều này cho thấy điều tương tự có thể xảy ra trong mùa cúm sắp tới của Mỹ vào mùa thu và mùa đông.

Các mũi tiêm giảm nguy cơ nhập viện do cúm ước tính 52%, đưa hiệu quả của chúng vào cùng phạm vi với các mũi tiêm được sử dụng ở Bắc bán cầu trong mùa cúm 2022-2023. Hiệu quả chống lại bệnh nhập viện tăng lên 70% ở trẻ em dưới 6 tuổi và giảm xuống khoảng 38% ở người lớn ở độ tuổi sáu mươi, theo báo cáo mới.

Không có gì đảm bảo những gì xảy ra ở Nam bán cầu sẽ lặp lại ở Bắc bán cầu, nhưng các chuyên gia thường sử dụng mùa cúm sớm hơn để dự đoán những gì sắp xảy ra đối với phần còn lại của thế giới. Và vì vắc-xin được sử dụng ở Bắc bán cầu năm nay tương tự như vắc-xin được sử dụng ở Nam bán cầu, nên các ước tính hiệu quả ban đầu rất đáng khích lệ.

Báo cáo CDC cũng chứa một phần thông tin quan trọng khác cho người dân ở Mỹ. Mùa cúm bắt đầu sớm ở các quốc gia được đề cập trong báo cáo, điều đó có nghĩa là người dân Mỹ nên – trong một lần lặp lại tiềm năng của mùa trước – chuẩn bị cho điều tương tự. Các cơ quan y tế thường khuyên bạn nên tiêm phòng cúm trước cuối tháng 10, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh nặng do tuổi tác hoặc bệnh nền.

Một liều tăng cường COVID-19 được cập nhật cũng sẽ được triển khai vào mùa thu này, cùng với – lần đầu tiên – một vắc-xin RSV được phê duyệt cho một số nhóm người dễ bị tổn thương. Giống như năm ngoái, bạn có thể tiêm phòng cúm và COVID-19 cùng lúc để bước vào mùa bệnh mùa đông được bảo vệ tốt nhất có thể.