Thủ tướng Bỉ cho biết ‘các mạng lưới can thiệp của Nga’ tồn tại ở các nước châu Âu

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo hôm thứ Sáu công bố một cuộc điều tra về nghi ngờ sự can thiệp của Nga trong các cuộc bầu cử châu Âu vào tháng Sáu, nói rằng cơ quan tình báo của nước ông đã xác nhận sự tồn tại của một mạng lưới cố gắng làm suy yếu sự ủng hộ cho Ukraine.

“Các dịch vụ tình báo Bỉ đã xác nhận sự tồn tại của các mạng lưới can thiệp thân Nga có hoạt động tại một số quốc gia châu Âu và cũng ở Bỉ,” De Croo nói, nước ông hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU.

De Croo nói rằng các cơ quan Bỉ đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan Séc sau khi phát hiện ra một hoạt động ảnh hưởng thân Nga ở đó. Ông nói rằng cuộc điều tra đó cho thấy các thành viên của Nghị viện châu Âu đã được tiếp cận và được đề nghị tiền để thúc đẩy tuyên truyền của Nga.

“Theo dịch vụ tình báo của chúng tôi, các mục tiêu của Moscow rất rõ ràng. Mục tiêu là giúp bầu chọn nhiều ứng cử viên thân Nga hơn vào Nghị viện châu Âu và củng cố một chủ nghĩa thân Nga nhất định trong tổ chức đó,” ông nói với các phóng viên.

Các cuộc bầu cử toàn châu Âu sẽ được tổ chức vào ngày 6-9 tháng Sáu để bầu Nghị viện EU mới.

De Croo nói rằng “mục tiêu rất rõ ràng: làm suy yếu sự ủng hộ của châu Âu đối với Ukraine trên chiến trường và đó là mục tiêu thực sự của những gì đã được phát hiện trong những tuần qua.”

Các quốc gia EU đã đổ hàng tỷ euro vào Ukraine, cùng với số lượng vũ khí và đạn dược đáng kể, cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các quan chức Nga hàng đầu, bao gồm Tổng thống Vladimir Putin, các ngân hàng, công ty và lĩnh vực năng lượng kể từ cuộc xâm lược toàn diện vào tháng Hai 2022.

Nhưng khi cuộc chiến kéo dài, với quân đội Nga dường như giữ một lợi thế mỏng, sự hỗ trợ đó ngày càng khó duy trì. Hungary, người ủng hộ gần gũi nhất của Putin ở châu Âu, đã ngăn chặn việc giao nộp quỹ cho Ukraine và yêu cầu phải có cuộc đàm phán hòa bình.

Nói đến cuộc điều tra của các công tố viên Bỉ, De Croo lưu ý rằng “các khoản thanh toán tiền mặt không xảy ra ở Bỉ, nhưng sự can thiệp vẫn tồn tại.”

“Đây là những mối quan ngại nghiêm trọng và đó là lý do tại sao tôi đã hành động. Chúng ta không thể cho phép loại mối đe dọa Nga này trong vòng của chúng ta. Chúng ta cần hành động, và chúng ta cần hành động cả ở cấp quốc gia và chúng ta cũng cần hành động ở cấp EU.”

Ông không cung cấp chi tiết về ai có thể bị nghi ngờ. Các cơ quan Bỉ đã phát hiện ra một hoạt động mua chuộc ảnh hưởng tại Nghị viện châu Âu vào năm . Chính phủ Qatar đã bác bỏ cáo buộc.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.