Thay đổi Thương mại Hàng hóa Rời Số lượng tại Cảng dưới Dạng Chỉ số Ổn định Chuỗi Cung ứng và Sản xuất Toàn cầu

QINGDAO, Trung Quốc, ngày 1 tháng 9 năm 2023 – Tại Hội nghị Bàn tròn Phát triển Chất lượng Cao Liên kết Đất-Biển Lưu vực Hoàng Hà Qingdao năm 2023 được tổ chức vào ngày 26 tháng 8 năm 2023, Báo cáo Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (2023), Báo cáo Thường niên Hoạt động Chỉ số Hàng hóa Rời Xinhua – SPG Port (2023) và Báo cáo Chỉ số Thương mại Biển RCEP (2023) đã được công bố.

Theo các đại biểu, thương mại hàng hóa rời ở cảng dưới dạng chỉ số có thể được trình bày kỹ thuật số để thực hiện liên kết hiệu quả giữa vận tải cảng và thương mại hàng hóa rời và cung cấp hướng dẫn đáng tin cậy cho hoạt động trơn tru của chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu.

Sau “Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế Xinhua – Baltic”, Dịch vụ Thông tin Kinh tế Trung Quốc (CEIS) đã giới thiệu một chỉ số đánh giá cảng và vận tải toàn cầu khác – Báo cáo Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (2023). Báo cáo này đánh giá sự phát triển tổng thể của các trung tâm vận tải biển và cụm cảng chính trên thế giới dựa trên các loại và đặc điểm khác nhau.

Theo kết quả, các trung tâm vận chuyển quốc tế chính, bao gồm Cảng Singapore, Cảng Thượng Hải, Cảng Ningbo Zhoushan, Cảng Rotterdam và Cảng Thanh Đảo, đã đạt được mức phát triển cao; Cảng Quảng Châu, Cảng Antwerp-Bruges và Cảng Thiên Tân là những ví dụ về các trung tâm tích hợp khu vực, có đặc điểm riêng biệt và xếp hạng hàng đầu trong số các thành viên RCEP. Kết quả đánh giá tổng thể của các cụm cảng cho thấy cụm cảng đồng bằng sông Dương Tử và cụm cảng Vịnh Đại Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao đã giành được vị trí dẫn đầu. Tương tự, cụm cảng Sơn Đông xung quanh vịnh Bột Hải và cụm cảng Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc thể hiện sức cạnh tranh quốc tế mạnh mẽ.

CEIS và Tập đoàn Cảng Sơn Đông đồng phát hành Chỉ số Hàng hóa Rời Cảng Xinhua-SPG, đã liên tục được nâng cấp và cải thiện kể từ khi ra mắt vào năm 2021. Chỉ số đã hình thành một hệ thống toàn diện các chỉ số giá cả, chỉ số tồn kho và chỉ số xuất nhập khẩu. Năm nay, hệ thống chỉ số đã mở rộng chỉ số giá giao dịch tại chỗ của lưu huỳnh và than dầu mỏ sau khi mở rộng.

Sau khi mở rộng, hệ thống chỉ số bao gồm bảy chỉ số giá cho dầu thô, quặng sắt, than cốc, thép hình, vật liệu cuộn nóng C, lưu huỳnh và than dầu mỏ, cũng như sáu chỉ số khối lượng cho tồn kho quặng sắt, tồn kho than cốc, quặng sắt nhập khẩu, quặng sắt xuất khẩu, than cốc nhập khẩu và than cốc xuất khẩu.

Theo kế hoạch, chỉ số tồn kho than dầu mỏ sẽ tiếp tục được công bố trong tương lai. Mục đích là để phản ánh chính xác xu hướng biến động của thị trường hàng hóa tại cảng, cung cấp một thước đo giá trị và tham khảo hiệu quả cho các hoạt động thương mại cảng, và toàn diện nâng cao khả năng giám sát, phân tích và cảnh báo sớm về giá hàng hóa trong nước và nước ngoài.

Báo cáo Chỉ số Thương mại Biển RCEP (2023) lấy 14 nước thành viên (trừ Lào) của RCEP làm đối tượng nghiên cứu và lựa chọn sáu loại hàng hóa chính, bao gồm hàng container, quặng sắt, than, sản phẩm dầu mỏ, LNG và ô tô, làm đối tượng phân tích để phản ánh xu hướng phát triển hàng năm của thương mại biển RCEP từ hai khía cạnh, bao gồm tổng khối lượng thương mại và khối lượng thương mại biển. Theo báo cáo chỉ số, Chỉ số Thương mại Biển RCEP đạt 101,4 vào năm 2022, vượt mức cơ sở năm 2019 trong hai năm liên tiếp. Khối lượng thương mại biển RCEP đã chiếm một thị phần toàn cầu ngày càng lớn hơn, đặc biệt là trong phân khúc container. Báo cáo cho thấy Chỉ số Thương mại Biển RCEP giảm 0,2 điểm so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2022, phù hợp với xu hướng giảm phổ biến được quan sát thấy trong khối lượng thương mại biển trên toàn thế giới. Theo báo cáo, hiệp định RCEP, sẽ có hiệu lực đầy đủ đối với 15 nước ký kết vào nửa đầu năm 2023, sẽ dẫn đến triển vọng thương mại biển thuận lợi hơn giữa các thành viên RCEP so với triển vọng thương mại toàn cầu trong năm 2023.