Thẩm phán cho phép sử dụng lời rap làm bằng chứng trong phiên tòa của Young Thug

Samsung Galaxy + Billboard - 2022 SXSW Conference and Festivals

Khi rapper Young Thug ra hầu tòa vào cuối tháng này về tội băng đảng và tống tiền, công tố viên sẽ được phép sử dụng lời rap làm bằng chứng chống lại anh ấy, một thẩm phán quyết định vào Thứ Năm.

Thẩm phán trưởng Ural Glanville của Tòa án quận Fulton cho biết trong phiên tòa rằng ông sẽ cho phép công tố viên giới thiệu 17 bộ lời rap mà họ xác định miễn là họ có thể chứng minh rằng những lời rap đó liên quan đến tội phạm mà rapper và những người khác bị buộc tội.

Young Thug, tên thật là Jeffery Lamar Williams, bị truy tố năm ngoái cùng với hơn hai mươi người khác. Sau khi một số bị cáo đạt thỏa thuận và những người khác được tách ra để xét xử sau, các bài phát biểu mở đầu dự kiến bắt đầu vào ngày 27 tháng 11 trong phiên xét xử của Young Thug và năm người khác.

Công tố viên cho biết Young Thug đồng sáng lập một băng đảng tội phạm đường phố bạo lực vào năm 2012 gọi là Young Slime Life, hoặc YSL, mà họ cho là liên kết với băng đảng Bloods trên toàn quốc. Công tố viên cho rằng rapper sử dụng âm nhạc và bài đăng trên mạng xã hội để quảng bá cho băng đảng, mà họ cho là nằm sau một loạt các tội ác bạo lực, bao gồm giết người, bắn người và cướp xe.

Young Thug đã có thành công lớn với tư cách là một rapper và có hãng thu âm riêng của mình, Young Stoner Life. Luật sư bào chữa cho rằng YSL chỉ là một hãng thu âm, chứ không phải là một băng đảng.

Nghệ sĩ trong hãng thu âm của anh được coi là một phần của “Gia đình Slime”, và một album tổng hợp,

“Slime Language 2,” đã lên đến vị trí số 1 trên bảng xếp hạng vào tháng 4 năm 2021. Anh đồng sáng tác bản hit “This is America” với Childish Gambino, trở thành bản nhạc hip hop đầu tiên giành giải bài hát của năm Grammy vào năm 2019.

Công tố viên sử dụng luật pháp băng đảng rộng rãi và chống tống tiền của Georgia để đưa ra cáo trạng. Tất cả các bị cáo đều bị buộc tội âm mưu vi phạm luật chống tống tiền, và cáo trạng bao gồm lời rap mà công tố viên cho là hành vi “tiếp tục âm mưu”.

“Câu hỏi không phải là lời rap. Câu hỏi là lời rap băng đảng,” luật sư Mike Carlson nói với thẩm phán trong một phiên điều trần vào Thứ Tư, sau đó bổ sung. “Đây là lời thú nhận của bị cáo. Chúng xảy ra dưới dạng lời rap.”

Carlson lập luận rằng quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp không áp dụng bởi vì các bị cáo không bị truy tố vì lời rap của họ. Thay vào đó, ông nói, lời rap đề cập đến hành vi phạm tội hoặc ý định phạm tội liên quan đến các cáo buộc.

Luật sư công tố Simone Hylton chia lời rap thành ba loại: những lời chứng minh sự tồn tại của YSL như một doanh nghiệp, những lời cho thấy hành vi và hành động của băng đảng, và những lời cho thấy Young Thug là người lãnh đạo băng đảng.

Luật sư bào chữa Doug Weinstein, người đại diện cho bị cáo Deamonte Kendrick, người rap dưới nghệ danh Yak Gotti, lập luận trong phiên điều trần rằng rap là thể loại nghệ thuật duy nhất hoặc thể loại âm nhạc được đưa vào tòa án như bằng chứng về tội phạm.

Ông nói rằng lời rap của thân chủ mình là một màn trình diễn dưới dạng nhân vật, chứ không phải là những gì thân chủ thực sự đã làm trong thế giới thực. Nhưng Weinstein khẳng định, vì bản chất của âm nhạc rap, với bạo lực và ngôn ngữ cực đoan, lời rap sẽ gây thiệt hại không công bằng cho bồi thẩm đoàn.