Tamirat Tola Thiết lập kỷ lục đường đua Marathon NYC để Chiến thắng Cuộc đua Nam

NEW YORK – Tamirat Tola không nghĩ đến việc phá kỷ lục đường đua marathon của Thành phố New York khi anh chạy một mình ở Công viên Trung tâm trong những dặm cuối cùng của cuộc đua. Anh chỉ tập trung vào việc cố gắng giành chiến thắng.

Vận động viên Ethiopia đã phá kỷ lục 12 năm tuổi, hoàn thành cuộc đua 26,2 dặm với thời gian 2 giờ 04 phút 58 giây vào Chủ nhật – chậm hơn 8 giây so với Geoffrey Mutai vào năm 2011. “Tôi nghĩ rằng chiến thắng và kỷ lục đường đua chỉ xảy ra,” Tola nói.

Tola, người xếp thứ tư trong cuộc đua năm 2018 và 2019, tách ra khỏi đồng hương Jemal Yimer khi cả hai đang đi về phía Bronx ở dặm thứ 20. Đến lúc Tola quay trở lại Manhattan một dặm sau, anh đã dẫn trước 19 giây và chỉ còn đua theo kỷ lục của Mutai. Nam vận động viên 32 tuổi được bổ sung muộn vào đội hình, gia nhập ba tuần trước.

Trong khi không có nhiều kịch tính trong cuộc đua nam sau khi Tola tách ra, cuộc cạnh tranh nữ lại đến phút chót. Hellen Obiri của Kenya đã tách ra trong 400 mét cuối cùng để giành chiến thắng ở nội dung nữ.

Obiri, 33 tuổi, chạy marathon New York lần đầu vào năm ngoái và xếp thứ sáu. “Lần ra mắt đầu tiên của tôi ở đây thật tệ,” cô nói. “Tôi không muốn quay lại đây năm sau. Đôi khi bạn học được từ sai lầm của mình.” Cô đã học được.

Obiri, Letesenbet Gidey của Ethiopia và người đang giữ chức vô địch Sharon Lokedi đều chạy cùng nhau luân phiên dẫn đầu. Obiri tấn công khi ba người quay trở lại Công viên Trung tâm cho nửa dặm cuối cùng, tách ra khỏi hai người kia.

Lokedi cách Obiri 10 giây, người đã giành chiến thắng ở marathon Boston vào tháng Tư. Cô là người phụ nữ đầu tiên giành chiến thắng ở cả hai marathon này trong cùng một năm kể từ khi Ingrid Kristiansen của Na Uy làm được vào năm 1989.

Đây là một lĩnh vực nữ mạnh mẽ được dự đoán có thể phá kỷ lục đường đua 2 giờ 22 phút 31 giây do Margaret Okayo thiết lập vào năm 2003. Không giống như năm ngoái khi thời tiết bất thường ấm áp với nhiệt độ trong khoảng 70 độ F, cuộc đua Chủ nhật diễn ra ở nhiệt độ mát mẻ hơn khoảng 50 độ F – điều kiện lý tưởng cho việc phá kỷ lục và cho 50.000 vận động viên tham gia.

Thay vào đó, phụ nữ đã có một cuộc đua chiến thuật với 11 vận động viên, bao gồm cả người Mỹ Kellyn Taylor và Molly Huddle dẫn đầu nhóm trong 20 dặm đầu tiên. Taylor và Huddle đều dẫn đầu nhóm tại một số điểm trước khi rời cuộc đua và xếp thứ tám và thứ chín.

“20 dặm đầu tiên, tôi nghĩ là sao mà cuộc đua lạ quá,” Taylor nói. “Đó là một trong những cuộc đua kỳ lạ nhất tôi từng chạy với khả năng của những vận động viên trong lĩnh vực này. Có những lời nói về việc phá kỷ lục đường đua và làm tất cả những điều đó, nhưng rồi không thể xảy ra. Chúng tôi chạy với tốc độ 6 phút một dặm mà không có lý do gì cả. Đôi khi cuộc đua diễn ra như vậy. Bạn có thể tham gia và làm điều đó hoặc tự làm riêng mình. Hôm nay tôi quyết định tham gia và cố gắng bám theo.”

Khi nhóm dẫn đầu quay trở lại Manhattan cho những dặm cuối cùng, Obiri, Gidey và Lokedi tăng tốc độ. Khi bộ ba bước vào Công viên Trung tâm, họ mở rộng khoảng cách với Brigid Kosgei của Kenya, người xếp thứ tư.

Người chiến thắng nữ và nam hoàn thành chỉ cách nhau vài phút. Khoảng một giờ trước đó, Marcel Hug đã giành chiến thắng ở nội dung xe lăn nam, hoàn thành chỉ chậm hơn kỷ lục cá nhân của anh một vài giây với thời gian 1 giờ 25 phút 29 giây. Đó là lần thứ sáu liên tiếp ngôi sao người Thụy Sĩ giành chiến thắng ở New York.

“Điều này thật đáng kinh ngạc. Tôi nghĩ sẽ mất một thời gian để nhận ra những gì đã xảy ra,” Hug nói. “Tôi cũng rất vui khi đã làm được điều đó.” Anh là nhà vô địch xuất sắc nhất ở nội dung xe lăn, phá kỷ lục của Tatyana McFadden và Kurt Fearnley về số lần giành chiến thắng nhiều nhất ở sự kiện này.

Catherine Debrunner của Thụy Sĩ đã giành chiến thắng ở lần ra mắt New York của mình, phá vỡ kỷ lục đường đua ở nội dung xe lăn nữ. Cô hoàn thành chặng đua trong thời gian 1 giờ 39 phút 32 giây, nhanh hơn kỷ lục trước đó hơn 3 phút, do vận động viên người Mỹ Susannah Scaroni nắm giữ.

“Rất khó diễn tả bằng lời. Tôi nói với huấn luyện viên rằng nếu tôi chiến thắng ở đây, đó sẽ là màn trình diễn tốt nhất tôi từng thể hiện,” cô nói. “Tôi biết đây là marathon khó nhất. Lần đầu tiên. Tôi biết nó sẽ rất khó khăn.”