Taika Waititi và Jaiyah Saelua về câu chuyện “Vô lý, tuyệt vời và đẹp đẽ” đằng sau Bàn thắng tiếp theo

(SeaPRwire) –   Kể từ trước thời thuộc địa, bốn giới tính đã phát triển mạnh mẽ trong văn hóa Samoa: nữ, nam, fa’afafine và fa’afatama. Hai từ cuối dịch là “theo phong cách của một phụ nữ” và “theo phong cách của một người đàn ông”, tương ứng, và chúng có nghĩa là những gì chúng nghe: Một người fa’afafine được xác định là nam khi sinh ra, nhưng thể hiện các đặc điểm nữ tính, và ngược lại. Cả hai đều di chuyển thoải mái dọc theo phổ giới tính.

“Là fa’afafine có nghĩa là hiểu và chấp nhận rằng bản sắc của chúng tôi có liên quan chặt chẽ đến thực tế là chúng tôi được xác định là giới tính nam khi sinh ra,” cầu thủ bóng đá fa’afafine Jaiyah Saelua nói với TIME. “Và không giống như nhiều người chuyển giới không muốn có bất cứ điều gì liên quan đến sự thật đó, chúng tôi là fa’afafine thì nắm bắt nó.”

Nhưng hai khái niệm này không loại trừ lẫn nhau: Năm 2011, Saelua trở thành cả và cầu thủ nữ chuyển giới đầu tiên chơi trong trận đấu loại trực tiếp World Cup cho đội tuyển nam. FIFA đã công nhận Saelua là cầu thủ bóng đá quốc tế chuyển giới đầu tiên tham gia World Cup. Cô cũng là cầu thủ chuyển giới đầu tiên bắt đầu một trận đấu loại trực tiếp World Cup.

Saelua, một hậu vệ trung tâm, là một trong những chủ thể của bộ phim tài liệu năm 2014 có tên Next Goal Wins. Và bây giờ, diễn viên fa’afafine Taika Waititi đang thủ vai cô trong bộ phim có cùng tên, do chính Waititi đạo diễn, và sẽ công chiếu tại rạp vào ngày 17 tháng 11.

Cả hai bộ phim đều kể câu chuyện về đội tuyển bóng đá quốc gia Samoa thuộc Mỹ. Đến năm 2001, đội đã thua mọi trận chính thức mà họ từng chơi, và năm đó, họ đã chịu thất bại tồi tệ nhất trong lịch sử bóng đá quốc tế: 31-0 trước tuyển Úc. Một thập kỷ sau, đội nỗ lực để chuộc lại danh dự và giành vé tham dự World Cup 2014.

Nhưng điều đó không quan trọng: Waititi đặt mục tiêu kể một câu chuyện hài hước, ấm áp giới thiệu một khía cạnh của Thái Bình Dương. Bộ phim của ông tái giới thiệu một đội ngũ nhân vật đáng yêu, phủ kín một lớp phim hài: Tavita Taumua (Oscar Kightley), chủ tịch Liên đoàn bóng đá Samoa thuộc Mỹ; Iofi “Ace” Lalogafuafua (David Fane), huấn luyện viên trước đây của đội; và con trai của Tavita, Daru (Beulah Koale), một cầu thủ trong đội; trong số những người khác.

Khi mọi người xem Next Goal Wins, “Tôi chỉ muốn họ trải nghiệm một chút văn hóa khác mà họ có lẽ không bao giờ nghĩ đến,” Waititi, người có dòng máu Māori, nói với TIME. “Rằng có những phần hài hước trong chúng tôi, rằng chúng tôi cười về chính mình. Và rằng chúng tôi cũng kỳ lạ – cũng như tuyệt vời và đẹp đẽ.”

Nếu nhân vật của Saelua là một phần quan trọng của tài liệu gốc, cô trở thành mạch máu sống của đội trong bộ phim mới – và người phụ tá đáng tin cậy của huấn luyện viên. “Bạn nhìn thấy Jaiyah, và cô ấy hóa thân hóa những gì tôi nghĩ Samoa thuộc Mỹ là: Một nền văn hóa và môi trường nơi mọi thứ đều tương đối trong sạch và lành mạnh,” huấn luyện viên Thomas Rongen nói trong tài liệu. “Và thể thao thực sự được chơi vì niềm vui và tình yêu dành cho nó, và sau đó giới tính, chủng tộc thực sự không quan trọng.”

Văn hóa Thái Bình Dương thường có xu hướng chấp nhận bất thường về giới tính hơn. Kaimana, ví dụ, tự coi mình là người chuyển giới, fa’afafine (Samoa), fakafefine (Tonga), māhū (Hawaii / Tahiti) và whakawahine (Māori). Mặc dù mỗi bản sắc thuộc về xã hội riêng, chúng chia sẻ cảm giác linh hoạt.

Waititi nghĩ rằng có lẽ người Polynesia đơn giản nhận ra rằng có những vấn đề lớn hơn phải giải quyết hơn là tranh luận về sự phân biệt. “Ở một thời điểm nào đó, ai đó sẽ nói, ‘Ồ, bạn biết không, có lẽ quan trọng hơn là chúng ta chỉ cần chấp nhận rằng có người xác định một cách khác, và chúng ta nên tập trung nhiều hơn vào việc lấy thức ăn và sống sót,'” ông nói. “Đó là điều lớn mà tôi nghĩ có thể học hỏi từ nhiều nền văn hóa bản địa: Tôi nghĩ mọi người đã vượt qua những rào cản của họ sớm hơn nhiều so với các nền văn minh phương Tây.” Cả bộ phim mới và tài liệu đều giải thích fa’afafine là một phần quan trọng và yêu quý của văn hóa Samoa.

Saelua vừa rời đội tuyển bóng đá quốc gia Samoa thuộc Mỹ, hiện đang thi đấu tại Pacific Games, để có thể tham gia chuyến quảng bá báo chí cho Next Goal Wins. Nhưng cô hy vọng sẽ trở lại cho vòng loại World Cup năm sau. Và cuối cùng, khi cô rời sân cỏ với tư cách cầu thủ, cô hy vọng sẽ huấn luyện một đội tuyển quốc gia nữ hoặc thanh thiếu niên. Cô cũng là một nhà hoạt động của FIFA ủng hộ các vận động viên LGBTQ+.

Next Goal Wins đưa người hâm mộ thể thao như cô trở lại thời điểm họ bắt đầu chơi như một đứa trẻ, Saelua nói. (Đối với cô, đó là ở tuổi 11, do thủ môn quốc gia Nicky Salapu huấn luyện.) “Bạn được nhắc nhở về thực tế rằng ban đầu bạn chơi môn thể thao đó bởi vì bạn yêu thích môn thể thao đó,” Saelua nói. “Và không phải lúc nào cũng vì chiến thắng.”

Bất kể môn thể thao cụ thể nào, và bất kể tôn giáo, văn hóa, chủng tộc, Waititi nói, mọi người đều đặt những khác biệt sang một bên cho một trận đấu. Cũng giống như họ có thể làm cho một bộ phim.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)