Tại sao tình hình bế tắc ở Ukraine sẽ còn kéo dài thêm một năm nữa

Sự di chuyển của binh lính Ukraine ở hướng Lugansk

(SeaPRwire) –   Tình hình đang diễn biến tốt đối với Vladimir Putin. Cuộc phản công lớn của Ukraine trên mặt đất đã không đạt được nhiều tiến triển, khiến phương Tây lo ngại rằng người nộp thuế Mỹ và châu Âu đang tài trợ cho một tình trạng bế tắc ngày càng tốn kém. Các phản công của Nga chỉ đạt được ít tiến triển, nhưng khả năng của lực lượng Nga đã củng cố tốt có thể hấp thụ các đòn của Ukraine mà không bị lung lay đã để Kremlin kiểm soát khoảng 18% lãnh thổ Ukraine. Nga đã mở rộng các cuộc không kích lên mức cao nhất trong năm nay và tăng cường sản xuất trong nước tên lửa và đạn dược. Sự hỗ trợ vật chất đáng kể từ và nhiều máy bay không người lái hơn từ Iran đang giúp đỡ.

Putin cũng có thể ăn mừng hậu quả từ cuộc chiến Israel với Hamas. Mỹ và châu Âu bị phân tâm rất nhiều bởi cảnh tàn sát ở Gaza, điều này gây xáo trộn chính trị nội bộ của họ. Viện trợ phương Tây có thể đã được dành cho Ukraine bây giờ lại phải chia sẻ tập trung cho viện trợ Israel và nhân đạo cho thường dân Palestine bị mắc kẹt trong tình huống nguy hiểm. Tình hình càng tồi tệ hơn khi chính phủ Mỹ và châu Âu không nhìn nhận vấn đề này giống nhau như ở Ukraine, và sự chia rẽ giữa các chính phủ phương Tây thêm gia tăng áp lực. Cuộc chiến ở Gaza cũng giúp Nga đưa ra luận điệu rằng Mỹ do thực dân mới cai trị, những người làm luật về nhân quyền ở Ukraine trong khi cho phép cuộc tấn công của Israel vào người Palestine không thể di tản như người Ukraine.

Im lặng, các nhà lãnh đạo phương Tây cảnh báo với rằng thời gian không phải là đồng minh của đất nước mình. Bất chấp các cuộc chiến ở Washington về , sự hỗ trợ quân sự Mỹ có thể tiếp tục được cung cấp. Tổng thống Biden vẫn có thể đảm bảo được một phần đáng kể trong số 60 tỷ USD viện trợ quân sự mà ông yêu cầu từ Quốc hội. Nhưng sự bất định về tương lai của sự hỗ trợ Mỹ đang lan rộng.

Tuy nhiên, nỗ lực của phương Tây nhằm đẩy Zelensky bắt đầu đàm phán với Putin vẫn chưa đi đến đâu. Tổng thống Ukraine hiện không thể đề nghị nhượng bộ lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng, nơi hàng chục ngàn binh sĩ đã hy sinh để bảo vệ. Điều đó đặc biệt đúng khi có những tiếng nói khác đang được công chúng Ukraine ủng hộ – xem lời phát biểu gần đây của Valery Zaluzhny, tư lệnh quân đội hàng đầu Ukraine – và khi ông phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để bãi bỏ sự phản đối của mình đối với việc tổ chức bầu cử trong thời chiến vào năm 2024.

Phương Tây có thể đề nghị gì với Zelensky để ông sẵn sàng bắt đầu thương lượng với Putin? Về phía kinh tế, phương Tây có thể hứa tài trợ toàn bộ việc tái thiết đất nước – bao gồm cả việc tịch thu . Liên minh châu Âu có thể hứa (cuối cùng) làm thành viên. Về an ninh, NATO có thể đề nghị làm thành viên chính thức, với các cam kết bảo vệ đi kèm. Nhưng các thành viên ở cả hai bên Đại Tây Dương sẽ phản đối việc di chuyển lực lượng và vũ khí lớn vào Ukraine và cam kết chiến tranh với Nga nếu các cuộc tấn công tên lửa tiếp tục trên khắp đất nước. Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine hệ thống vũ khí tiên tiến hơn vào năm 2024, và lãnh đạo NATO có thể sử dụng hội nghị kỷ niệm 75 năm vào tháng 7 năm sau để đưa ra một cam kết nào đó về tương lai của Ukraine. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu Donald Trump lại chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ? Điều đó có nghĩa gì đối với các cam kết của NATO – hoặc cho tương lai của chính NATO? Không ai có thể trả lời các câu hỏi này một cách chắc chắn.

Nhận thức được tất cả những điều này, Putin không có hứng thú đề nghị bất kỳ nhượng bộ đáng tin cậy nào mà Zelensky tin rằng ông có thể chấp nhận. Điều dễ dàng đối với Tổng thống Nga là gọi thêm tân binh với số lượng Ukraine không thể theo kịp, ngay cả khi chỉ để ném họ vào lửa. Ông cũng có thể chờ xem sự hỗ trợ của phương Tây sẽ diễn biến thế nào trong năm tới và người dân Mỹ sẽ quyết định gì vào tháng 11 năm sau. Nhận thức được tất cả những điều này, Zelensky cũng không có động lực đề nghị bất cứ điều gì mà Putin chỉ coi là dấu hiệu yếu đuối.

Vì tất cả những lý do trên, tình trạng bế tắc ở Ukraine có thể kéo dài ít nhất là thêm một năm nữa.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)