Tại sao người Palestine sợ bị di dời vĩnh viễn khỏi Dải Gaza

Egyptian authorities partially reopened Rafah border crossing, on Tuesday for two days

Với người Palestine, nỗi sợ bị di dời vĩnh viễn khỏi quê hương của họ là một nỗi lo thường trực. Đây là nỗi lo đã theo họ từ cuộc chiến dẫn đến sự ra đời của Israel đến năm 1948, trong đó khoảng 700.000 người Palestine bị trục xuất bạo lực hoặc buộc phải chạy trốn khỏi nhà cửa và làng mạc bản địa của họ, mà họ gọi là Nakba, hay “thảm họa”, đến các cuộc trục xuất hệ thống và việc phá dỡ nhà cửa hiện tại. Bây giờ, bóng ma của việc trục xuất hàng loạt buộc tội đang treo lơ lửng trên khu vực 2 triệu dân, khi cuộc oanh tạc của Israel vào Dải Gaza, đã khiến ít nhất 9.000 người Palestine thiệt mạng, buộc họ phải chạy trốn về phía nam. Mức độ của cái chết và thiệt hại, cùng với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, đã tăng áp lực quốc tế lên các nước Ả Rập – đặc biệt là Ai Cập – để mở biên giới với Gaza cho người tị nạn Palestine.

Ai Cập cho đến nay vẫn từ chối làm điều đó, ngoại trừ hàng trăm công dân nước ngoài và hàng chục người Palestine bị thương được phép rời khỏi Gaza qua cửa khẩu Rafah do Ai Cập kiểm soát trong tuần này. Lý do của nó đa dạng, liên quan không chỉ đến cân nhắc kinh tế và an ninh của chính nó, mà còn liên quan đến lịch sử và lo ngại về tiền lệ mà một động thái như vậy sẽ đặt ra – đặc biệt nếu những người tị nạn đó không bao giờ được phép trở về nhà, trái với luật pháp quốc tế. “Ai Cập đã khẳng định và đang nhắc lại sự phản đối quyết liệt của mình đối với việc trục xuất buộc người Palestine và chuyển họ sang đất đai Ai Cập ở Sinai,” Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi nói với những người tham dự hội nghị hòa bình Cairo vào ngày 21/10, lưu ý rằng kết quả như vậy “sẽ đánh dấu hơi thở cuối cùng trong việc thanh toán vấn đề Palestine.”

‘Ai Cập không phải vô lý’

Ai Cập có mọi lý do để nghi ngờ. Chỉ cần nhìn vào kinh nghiệm của Jordan và Liban lân cận, cả hai nước đều buộc phải hấp thụ hàng trăm ngàn người tị nạn Palestine giữa các cuộc chiến trước (không ai trong số họ được phép trở về), Ai Cập biết rằng bất kỳ giải pháp được quảng cáo là biện pháp nhân đạo tạm thời có thể kéo dài. Lời nói xua đuổi người Palestine của chính phủ Israel, cả trước và sau vụ thảm sát của Hamas vào ngày 7/10, không làm dịu đi những lo ngại đó. Thực tế, một tài liệu bị rò rỉ gần đây từ Bộ Tình báo Israel, ngày 13/10, nêu ra một đề xuất về việc trục xuất buộc và vĩnh viễn dân số Gaza của Palestine sang bán đảo Sinai của Ai Cập. “Thông điệp nên quay quanh việc mất đất, làm rõ rằng không còn hy vọng trở lại các lãnh thổ Israel sắp chiếm giữ, dù điều đó có đúng hay không,” theo tài liệu được báo cáo lần đầu tiên bởi +972 Magazine và trang web chị em bằng tiếng Hebrew của nó là Local Call.

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy kế hoạch này đã được thông qua dưới dạng chính sách, nhưng chính sự tồn tại của nó cho thấy rằng “ở cấp độ cao nhất của chính phủ Israel, điều này đã được thảo luận như một tùy chọn,” theo H.A. Hellyer, một học giả Trung Đông đến từ London tại Trung tâm Carnegie vì Hòa bình Quốc tế. “Vì vậy [Ai Cập] không phải vô lý khi nghĩ rằng điều này có thể xảy ra.”

Kết quả như vậy sẽ có những hệ quả tai hại đối với Ai Cập, không những vì nó sẽ khiến quân đội kiểm soát sâu rộng nền kinh tế của đất nước. Ai Cập đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế mà nợ của nước này đã tăng vọt, xếp hạng tín dụng đã sụt giảm và đồng tiền đã lao dốc đến mức hiện được coi là một trong những đồng tiền tệ suy yếu nhất trên thế giới. Quỹ Tiền tệ Quốc tế, phần nào quy kết tình trạng đình trệ kinh tế cho “sự kiểm soát sâu rộng của quân đội đối với nền kinh tế”, đã kêu gọi Cairo thực hiện cải cách để đổi lấy các khoản vay.

Ngay cả khi nợ của Ai Cập được tha, như đã được báo cáo trên các phương tiện truyền thông Israel và quốc tế như một động cơ được cho là để thuyết phục Cairo tiếp nhận người tị nạn, vẫn còn những lo ngại về an ninh phải được xem xét. Bán đảo Sinai từ lâu đã là ổ bạo loạn bạo lực của các nhóm khủng bố Hồi giáo, bao gồm những người liên kết với Nhà nước Hồi giáo. (Thực tế, Bộ Ngoại giao Mỹ duy trì cảnh báo du lịch chống lại người Mỹ đến Sinai, trích dẫn các vụ tấn công thường xuyên nhắm vào lực lượng an ninh và thường dân vì lý do khủng bố.) “Trong một thập kỷ rưỡi qua, người Ai Cập đã phải vật lộn để duy trì kiểm soát an ninh trong bán đảo Sinai,” the