Sự sụp đổ của kiểm soát vũ khí toàn cầu

(SeaPRwire) –   Kể từ khi đồng hồ điểm nửa đêm ngày 7 tháng 11 tại Moscow, Kremlin đã quyết định rút khỏi Hiệp ước về lực lượng quân sự thông thường ở châu Âu (CFE), một lúc từng được coi là trụ cột của sự ổn định ở châu Âu. Bộ Ngoại giao Nga viết rằng, “hiệp ước này đã trở thành lịch sử đối với Nga một lần và mãi mãi.” Các nước NATO đã nhanh chóng theo đuổi bằng cách tạm dừng các nghĩa vụ hiệp ước của họ.

CFE không phải là hiệp ước duy nhất về kiểm soát vũ khí bị ném vào bãi rác lịch sử trong những năm gần đây. New START, INF, ABM, CTBT, Vienna document và Open Skies đều là các hiệp ước kiểm soát vũ khí đã bị cản trở, tạm dừng hoặc loại bỏ khi căng thẳng gia tăng giữa Nga và phương Tây.

Một bộ từ viết tắt khó nhớ, những hiệp ước này là những sợi dây trong một mạng lưới phức tạp các hiệp ước chồng chéo nhau giúp đảm bảo hòa bình và giảm thiểu khả năng xảy ra một cuộc chiến lớn giữa NATO và Nga.

Các thỏa thuận kiểm soát vũ khí nói chung đã khóa các nước vào những lời hứa hạn chế hoạt động quân sự của họ và thiết lập cơ chế giám sát để các nhà lãnh đạo có thể đảm bảo rằng đối tác của họ tuân thủ những cam kết của mình. Các thỏa thuận trước đây đặt giới hạn cho kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ hoặc hạn chế lực lượng quân sự hoạt động ở châu Âu. Điều này giúp giảm thiểu những hiểu lầm, ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang và xây dựng lòng tin khó kiếm giữa các đối thủ quân sự.

Chúng là kết quả của hàng thập kỷ nỗ lực ngoại giao khó khăn nhằm ổn định thế giới Euro-Đại Tây Dương. Nhưng khi các hiệp ước kiểm soát vũ khí ngày càng bị xé rách, những hàng rào bảo vệ chúng đã được tháo dỡ.

“Không có nghi ngờ rằng chúng ta đang ở trong tình huống mà hệ thống an ninh được xây dựng cẩn thận trong những năm Chiến tranh Lạnh đang bị xé toạc,” bà Rose Gottemoeller, nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ cho New START, hiệp định hạt nhân quan trọng cuối cùng giữa Mỹ và Nga, người hiện đang làm việc tại Đại học Stanford, cho biết.

Nga rút khỏi kiểm soát vũ khí

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện Ukraine, sự sụp đổ của các hiệp định kiểm soát vũ khí đã tăng tốc. “Khi rủi ro hạt nhân đang gia tăng, Nga cố tình sử dụng vũ khí hạt nhân để thao túng rủi ro,” bà Heather Williams, giám đốc Dự án vấn đề hạt nhân tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết. Nga đã tạm dừng hợp tác với hiệp ước New START và hủy bỏ Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện, một hiệp ước đa phương cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Nhưng ngày càng có nhiều tiếng nói trong nước Nga kêu gọi Moscow nên nối lại việc thử nghiệm vũ khí, điều mà không quốc gia nào ngoài Bắc Triều Tiên đã làm kể từ những năm 1990.

Trong khi chính quyền Biden đã cố gắng giữ cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí trên một đường ray riêng biệt so với sự sụp đổ ngoại giao trong quan hệ Nga-Mỹ, các quan chức Nga đã cảnh báo rằng đàm phán về kiểm soát vũ khí sẽ bất khả thi trong khi Mỹ tiếp tục hỗ trợ Ukraine. “Đơn giản là không thể quay trở lại đối thoại về ổn định chiến lược, bao gồm cả New START, mà không có sự thay đổi trong chính sách sâu sắc, căn bản thù địch của Mỹ đối với Nga,” ông Sergei Ryabkov, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết vào ngày 25 tháng 10.

“Lãnh đạo Nga đơn giản không tin rằng kiểm soát vũ khí quan trọng với Nga, hoặc ít nhất quan trọng hơn những gì Nga đang cố gắng làm ở Ukraine,” ông Andrey Baklitskiy, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Giải trừ Quân bị Liên Hợp Quốc cho biết.

Bên ngoài lĩnh vực hạt nhân, các hiệp ước quản lý vũ khí thông thường cũng không mấy may mắn hơn. CFE đặt giới hạn số lượng quân và vũ khí có thể triển khai từ dãy núi Ural của Nga đến Đại Tây Dương. Nó đã sụp đổ. Hiệp ước Open Skies cho phép các nước ký kết bay máy bay do thám trên lãnh thổ của nhau để giữ mắt tới sự tăng cường quân sự. Cả Nga và Mỹ đều rút khỏi hiệp ước trong những năm cầm quyền của Trump. Tài liệu Vienna yêu cầu các quốc gia chia sẻ thông tin về quân đội của họ. Nó đang trong tình trạng bấp bênh sau khi Nga ngừng hợp tác vào tháng 3 năm 2023.

“Đây thực sự là một bước lùi hoàn toàn đối với bất kỳ sự minh bạch quân sự nào ở châu Âu,” bà Gabriela Iveliz Rosa Hernández, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại cho biết.

Sự sụp đổ dần dần

Nhưng các chuyên gia cho rằng câu chuyện về sự suy thoái của kiểm soát vũ khí đi sâu hơn chiến tranh ở Ukraine. Trong những năm sau Chiến tranh Lạnh, những hiệp ước này vẫn nằm ngoài tầm mắt công chúng. “Chúng đã rời khỏi trang bìa và mọi người đều ho hoặng, buồn ngủ khi vẫn thực hiện những hiệp ước cũ từ thời Chiến tranh Lạnh đó,” bà Gottemoeller nói. “Bây giờ mọi người đều nhớ chúng khi chúng biến mất.”

Năm 2002, Tổng thống Mỹ George W. Bush rút Mỹ khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo, một thỏa thuận tiên phong nhằm hạn chế cuộc chạy đua vũ trang bằng cách hạn chế phòng thủ tên lửa. Ông tuyên bố rằng hiệp ước này không còn cần thiết nữa, ngay cả khi Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả động thái này là “sai lầm”.

“Từ điểm đó trở đi, tôi nghĩ Nga không còn coi Mỹ là đối tác,” ông Jon Wolfsthal, cựu nhân viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, hiện đang làm việc tại Viện Khoa học Mỹ cho biết. “Những bản năng tồi tệ nhất của Putin đã được nuôi dưỡng và nuôi nấng.”

“Hy vọng các nhà lãnh đạo của chúng ta trên khắp thế giới sẽ đủ thông minh để nhận ra chúng ta không nên phải trải qua một cuộc khủng hoảng tồn tại để đạt được kết quả có lý trí,” ông Wolfsthal nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Trên toàn bộ, ba cường quốc hạt nhân lớn nhất đều đang nâng cấp kho vũ khí của mình. Trung Quốc đang trong quá trình xây dựng nhanh chóng vũ khí hạt nhân và có thể sẽ nhân đôi kho vũ khí hạt nhân của mình lên hơn 1.000 đầu đạn hạt nhân vào cuối thập kỷ này, theo Bộ Quốc phòng Mỹ. Cả Nga và Mỹ vẫn đang trong quá trình hiện đại hóa hạt nhân quy mô lớn, thay thế các thiết bị thờ