Sự phụ thuộc vào than đá làm lu mờ vai trò lãnh đạo về khí hậu của Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ có những lời kêu gọi mới về hợp tác năng lượng sạch tại nhóm G20 tuần này – một thỏa thuận khó khăn từ một quốc gia vẫn còn phụ thuộc mạnh mẽ vào than đá.

Quốc gia đông dân nhất thế giới đã đưa ra các mục tiêu thu hút sự chú ý về hydro, năng lượng mặt trời và nhiên liệu sinh học, và có thể chỉ ra một số tiến bộ ấn tượng về năng lượng tái tạo. Ấn Độ đã lắp đặt 71 gigawatt năng lượng mặt trời từ một lượng không đáng kể cách đây một thập kỷ, bao gồm cả việc triển khai quy mô tiện ích kỷ lục vào năm ngoái.

Nhưng than đá vẫn chiếm khoảng 70% sản lượng điện, và tham vọng của Modi cho hội nghị thượng đỉnh New Delhi không bao gồm bất kỳ lời kêu gọi mới nào đối với các quốc gia chuyển khỏi các nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm.

Các nước G20 sẽ cam kết nỗ lực nâng cao năng lực năng lượng tái tạo gấp ba lần vào năm 2030, một bước đột phá hiếm hoi trong ngoại giao khí hậu năm nay, những người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết vào thứ Tư. Thỏa thuận cũng cung cấp hỗ trợ cho việc tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch khi kết hợp với công nghệ giảm phát thải, một điều kiện được coi là rất cần thiết để đảm bảo sự ủng hộ từ Nga và Ả Rập Xê Út.

Đó là một nhượng bộ đáng kể, và một điều nói lên những lo ngại của chính Ấn Độ về việc liệu họ có thể đi xa – và nhanh chóng như thế nào – trong việc xanh hóa hệ thống điện của mình. New Delhi lo ngại về những rủi ro khi từ bỏ than đá, một nhiên liệu được coi là rẻ và dễ tiếp cận – vào thời điểm an ninh năng lượng và chi phí là vấn đề then chốt.

“Đây là một cơ hội bị bỏ lỡ đối với các nước phát thải lớn nhất thế giới để thể hiện cam kết và động lực trước COP”, và đối với Ấn Độ để thể hiện tiềm năng của mình trong việc tạo ra sự đồng thuận giữa các quốc gia có lợi ích mâu thuẫn, theo Shiloh Fetzek, một thành viên cộng tác với Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế và một chuyên gia về khí hậu và an ninh. Cuộc đàm phán khí hậu COP28 sẽ bắt đầu tại UAE vào tháng 11.

Cho đến nay, không có sự đồng thuận về các vấn đề then chốt, nhờ Nga, và với sự vắng mặt tại G20 của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, Modi đã có cơ hội biến chương trình nghị sự xanh thành trọng tâm cho các cuộc đàm phán – tận dụng sự dẫn dắt của Indonesia. Tổng thống Joko Widodo đã sử dụng nền tảng G20 của mình năm ngoái để ký thỏa thuận tài chính khí hậu lớn nhất thế giới để cho phép chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch – một bước đột phá về lý thuyết, nếu chưa phải trên thực tế.

Cho đến nay, triển vọng đó không phù hợp với chính nhu cầu của Ấn Độ. Than đá vẫn là một nhà tuyển dụng lớn, và rất quan trọng đối với cả nguồn cung cấp điện và công nghiệp nặng. Ấn Độ có kế hoạch mở rộng đội tàu than của mình thêm một phần tư, thêm gần 56 gigawatt công suất vào cuối thập kỷ.

Cùng với Trung Quốc, Ấn Độ trước đây đã có động thái vào phút chót để ngăn chặn tiến trình loại bỏ việc sử dụng than đá tại các cuộc đàm phán khí hậu của LHQ năm 2021.

“Bây giờ lập trường của họ được củng cố do sự gián đoạn đối với phương Tây và phần còn lại của thế giới trượt ngược trở lại,” theo Shayak Sengupta, một thành viên nghiên cứu về khí hậu và năng lượng của think tank Observer Research Foundation America, đề cập đến sự lo lắng về nguồn cung nhiên liệu toàn cầu bị kích động bởi cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Kế hoạch của Modi là đi vòng quanh vấn đề nhiên liệu hóa thạch cuối tuần này, sử dụng G20 để tập trung vào năng lượng tái tạo và các lựa chọn như phát triển hydro xanh, được coi là chìa khóa để giảm carbon các lĩnh vực khó khăn như luyện thép và sản xuất xi măng.

“Chắc chắn có rủi ro rằng bằng cách bỏ lỡ thời điểm này – và về cơ bản mọi thời điểm về khí hậu bây giờ đều quyết định sống còn do khoa học mới nổi – Ấn Độ đã làm mất uy tín của mình với tư cách là một nhà lãnh đạo,” Fetzek nói, “cả về chuyển đổi năng lượng và ngoại giao khí hậu.”