So sánh phim All the Light We Cannot See trên Netflix với tiểu thuyết giải Pulitzer

All the Light We Cannot See. Aria Mia Loberti as Marie-Laure in episode 101 of All the Light We Cannot See. Cr. Katalin Vermes/Netflix © 2023

Cảnh báo: Bài viết này tiết lộ nội dung phim All the Light We Cannot See trên Netflix.

Khi xuất bản vào năm 2014, tiểu thuyết “All the Light We Cannot See” của Anthony Doerr đã trở thành một cú hit bất ngờ của năm, giành giải Pulitzer cho thể loại hư cấu, nằm trong danh sách bán chạy nhất của tờ New York Times hơn 200 tuần, bán được hơn 15 triệu bản trên toàn cầu. Gần một thập kỷ sau, một bộ phim truyền hình giới hạn 4 tập chuyển thể từ tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng đã ra mắt trên Netflix.

Câu chuyện của Doerr trong tiểu thuyết “All the Light We Cannot See” kể về cuộc sống của cô gái mù người Pháp tên Marie-Laure LeBlanc (do Aria Mia Loberti thủ vai, cô bé cũng mù thực tế) và cậu bé mồ côi người Đức tên Werner Pfennig (do Louis Hofmann thủ vai) khi họ phải đối mặt với những đau thương và tàn phá của Chiến tranh thế giới thứ hai, mà không hay biết họ đã có mối liên hệ qua chương trình phát thanh khoa học dành cho trẻ em do chú của Marie-Laure là Etienne (Hugh Laurie) và ông nội quá cố của cô là Henri sáng tạo.

Nhà làm phim Shawn Levy (Free Guy, Night at the Museum), người đồng sản xuất và đạo diễn bộ phim từ kịch bản của Steven Knight (Peaky Blinders, See), cho biết với tạp chí IndieWire rằng định dạng phim giới hạn tập là cách duy nhất để mang tiểu thuyết rộng lớn của Doerr lên màn ảnh.

“Toàn bộ ý tưởng của tôi [khi gặp Doerr] là ‘Đừng cố ép câu chuyện rộng lớn, hùng tráng của anh vào khuôn khổ 2 tiếng phim điện ảnh,'” anh nói. “Hãy làm theo định dạng này cho phép kể chuyện dài hơi, tạo cảm giác như đang đọc tiểu thuyết. Hãy làm với Netflix, nơi sẽ không áp đặt giới hạn về thời lượng hay số tập. Chúng ta sẽ làm câu chuyện này đúng cách. Sẽ làm chuyển thể tiểu thuyết một cách trọn vẹn.”

Nội dung chính của tiểu thuyết “All the Light We Cannot See

Năm 1940, cô bé 12 tuổi Marie-Laure và cha cô Daniel (do Mark Ruffalo thủ vai trong phim) rời Paris sắp bị Đức chiếm đóng để tị nạn tại thành phố cảng Saint-Malo của Pháp, sống cùng chú của Daniel là Etienne, một cựu binh Chiến tranh thế giới thứ nhất mắc chứng PTSD, và bà quản gia Madame Manec (Marion Bailey) tại nhà của họ. Mà không biết con gái, Daniel đã mang theo một viên kim cương quý hiếm gọi là “Biển lửa”, một báu vật được cho là mang lời nguyền từ bảo tàng lịch sử tự nhiên Paris nơi ông làm việc, nhằm ngăn nó rơi vào tay phát xít Đức.

(L-R): Nell Sutton as young Marie-Laure LeBlanc and Mark Ruffalo as Daniel LeBlanc in episode 1 of 'All the Light We Cannot See.'

Cùng thời điểm đó, cậu bé 14 tuổi Werner, người từng say mê chương trình phát thanh của Etienne, bị tách khỏi em gái Jutta (Luna Wedler) và đưa vào Học viện Quân sự đặc biệt và tàn nhẫn của Đức Quốc xã sau khi thể hiện khả năng kỹ thuật khi sửa được chiếc radio của một quan chức phát xít. Năm 16 tuổi, Werner bị nhập ngũ và phụ trách một đội có nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt các chương trình phát thanh chống Đức – một công việc anh thực hiện rất giỏi, dù không hề muốn.

Hai năm sau, đường đời của Marie-Laure và Werner gặp nhau tại Saint-Malo khi lực lượng Đồng Minh oanh tạc thành phố để trừ khử sự hiện diện của phát xít Đức sau D-Day. Cô bé Marie-Laure mồ côi cả hai bên cha mẹ, mắc kẹt trong gác xép của ngôi nhà của chú Etienne khi bom đạn rơi xuống, bắt đầu phát thanh từ đài của Etienne. Werner, người nhận lệnh truy tìm nguồn phát sóng, nghe thấy tiếng của Marie-Laure và phải đưa ra quyết định quan trọng.

Trong khi đó, Trung sĩ Reinhold von Rumpel (Lars Eidinger), một quan chức phát xít Đức và nhà nghiên cứu kim cương cuồng say với “Biển lửa”, đã lần theo dấu vết viên kim cương đến Saint-Malo – và sẵn sàng làm mọi thứ để chiếm đoạt nó.

Những thay đổi của phim Netflix so với tiểu thuyết

Phim truyền hình “All the Light We Cannot See” của Netflix đã thay đổi số phận của một số nhân vật chính, bao gồm Daniel, Etienne và Werner.

Trong tiểu thuyết, sau khi cố gắng trở lại Paris cuối năm 1940, Daniel bị bắt vì nghi ngờ phản quốc. Ông bị gửi đến trại tập trung Đức và qua đời sau năm 1943. Trong phim, von Rumpel tự tay tra tấn và giết chết Daniel để tìm hiểu ông đã giấu “Biển lửa” ở đâu. Cả tiểu thuyết lẫn phim đều cho thấy Daniel để viên kim cương trong mô hình thu nhỏ thành phố Saint-Malo mà ông xây để Marie-Laure có thể học lộ trình đi lại.

Cả hai nhân vật Etienne trong tiểu thuyết và phim đều vượt qua nỗi sợ phải ra ngoài để giúp Marie-Laure thực hiện hành động kháng chiến chống lại người Đức chiếm đóng thành phố, nhưng phim lại khiến Etienne hy sinh thay vì được Marie-Laure cứu thoát khỏi tù và tái hợp như trong tiểu thuyết.

All the Light We Cannot See. Louis Hofmann as 16 Year Old Werner in episode 101 of All the Light We Cannot See. Cr. Katalin Vermes/Netflix © 2023

Phim thay đổi nhiều nhất câu chuyện của Werner, kết thúc ngay sau khi anh cứu Marie-Laure khỏi bị von Rumpel giết chết, thay vì kéo dài sang giai đoạn sau Trận chiến Saint-Malo. Tương tự tiểu thuyết, Werner đến Pháp với nhiệm vụ truy tìm nguồn phát sóng chống Đức, nhưng nhận ra đó chính là chương trình phát thanh mà anh yêu thích thuở thiếu thời. Anh giả vờ không nghe thấy tín hiệu và cứu Marie-Laure khỏi cái chết.

Ở đây là nơi câu chuyện của tiểu thuyết và phim bắt đầu khác biệt đáng kể. Trong sách, Marie-Laure dẫn Werner đến một hang biển có cổng sắt ở thành phố, trao lại “Biển lửa” cho đại dương – cách duy nhất phá vỡ lời nguyền – rồi đưa chìa khóa cổng cho Werner. Anh đảm bảo Marie đến nơi an toàn trước khi bị bắt và giam giữ trong trại tù binh Mỹ. Ở đó, Werner bị bệnh nặng và t