Sherrie Silver Đang Trao Quyền Cho Trẻ Em Thông Qua Nghệ Thuật Múa

(SeaPRwire) –   Nữ vũ công người Rwanda Sherrie Silver biết được thời điểm chính xác khi bà trở thành một nhà hoạt động. Khi 9 tuổi, bà đã mất một người anh em họ cùng tuổi vì sốt rét, và muốn làm gì đó để tưởng nhớ anh. Với sự giúp đỡ của mẹ, bà đã tổ chức một buổi bán bánh để gây quỹ cho mạng chống muỗi, một cách hiệu quả và rẻ tiền để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh sốt rét do muỗi truyền. “Tôi đã bán những chiếc bánh thật xấu xí, thật phẳng, thật tệ,” bà nói. “Thành thật mà nói, tôi nghĩ những chiếc bánh đó đã tốn tôi nhiều hơn so với số tiền tôi thu được, nhưng đó là lúc tôi nhận ra rằng với rất ít thứ, tôi vẫn có thể làm được rất nhiều.”

20 năm sau, Silver vẫn tin rằng mọi người đều có thể đóng góp một phần để giúp đỡ người khác, và đã biến niềm tin đó thành một phần quan trọng trong cuộc sống và công việc của mình. Silver là đại sứ cho Tổ chức Against Malaria Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận làm việc nhằm xóa sổ bệnh sốt rét, theo đó bệnh này đang cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 trẻ em dưới 5 tuổi mỗi ngày. Năm 2019, bà được bổ nhiệm làm Người bảo trợ đầu tiên cho Thanh niên Nông thôn của Liên Hợp Quốc, và đã đi du lịch đến Cameroon, Rwanda và Ghana để giáo dục trẻ em và thanh thiếu niên về cách các tiến bộ trong nông nghiệp có thể chấm dứt nghèo đói, đói kém và di cư buộc phải rời bỏ quê hương trong thời gian sống của họ. Bà cũng thành lập Quỹ Sherrie Silver, nhằm hỗ trợ và khích lệ thanh niên ở Rwanda thông qua nghệ thuật. “Những thanh niên trẻ này có tài năng,” bà nói. “Họ chỉ cần thiết bị, sự trao quyền và khuyến khích.”

Tuổi thơ của chính Silver đã truyền cảm hứng cho sự cam kết của bà trong công việc nhân đạo. Bà sinh năm 1994, một tháng sau khi cha bà bị giết trong cuộc diệt chủng 100 ngày nhằm vào người Tutsi. Gia đình bà đã dành những năm đầu chỉ tập trung sống sót khi đất nước đang cố gắng phục hồi. Năm 1999, bà và mẹ chuyển đến Anh, nơi Silver đăng ký học các lớp diễn xuất, hát và múa. Điều này giúp bà, bà nói, là phần lớn các bài huấn luyện ban đầu mà bà nhận được đều miễn phí. “Mẹ tôi không có nhiều tiền, nhưng chúng tôi không phải lo lắng về việc bà ấy sẽ trả tiền cho các lớp học múa,” bà nói. “Tôi muốn đảm bảo rằng tôi có thể cung cấp cho thanh niên cùng cơ hội đó.” Đó cũng là lý do tại sao quỹ của bà cũng cung cấp các lớp học miễn phí.

Đến năm 11 tuổi, Silver đã đồng sáng lập một nhóm múa biểu diễn cho Tổng thống Rwanda Paul Kagame khi ông đang thăm London. Một thập kỷ sau, bà đã nổi tiếng với tư cách là một nhà biên đạo dạy người khác về vũ đạo Châu Phi—kênh Sherrie Silver Dance, hiện có 617.000 người đăng ký. Năm 2018, bà trở thành người Châu Phi đầu tiên từng giành giải thưởng Video âm nhạc MTV cho Biên đạo xuất sắc nhất cho công việc của mình trong video “This Is America” của Childish Gambino (video cũng giành giải Grammy cho Video âm nhạc xuất sắc nhất). Cùng năm đó, TIME gọi bà là một “người đổi mới thay đổi hiện tại và tương lai của Châu Phi.”

Với thành công ngày càng tăng, Silver luôn đảm bảo trả lại cho thế hệ nghệ sĩ tương lai. Quỹ của bà, thành lập vào năm 2015, cung cấp đào tạo vũ đạo cho trẻ em và thanh thiếu niên ở Rwanda, cũng như cung cấp nhà ở, chăm sóc sức khỏe và đào tạo nghề nghiệp cho phụ huynh của học viên. Mặc dù học viên của bà còn rất trẻ – phần lớn, Silver nói, dưới 12 tuổi – nhưng nhiều người trong số họ đã là người nuôi sống gia đình. Một phần công việc của bà là thuyết phục các em học viên và cha mẹ rằng khiêu vũ không chỉ là một sở thích mà có thể trở thành một nghề nghiệp sinh lợi nếu được đào tạo đúng cách. Bà cũng muốn đảm bảo mỗi học viên đều có môi trường hỗ trợ cần thiết để vui vẻ và thành công. “Có quá nhiều áp lực đặt lên những đứa trẻ này. Chúng tôi ngồi với cha mẹ và nói, ‘Chúng tôi cần làm gì để cho đứa trẻ này có tuổi thơ?’,” bà nói. “Điều đó không còn là về việc biên đạo cho tôi nữa, mà là ‘Làm thế nào để tôi có thể mang lại cơ hội cho người trẻ này?’”

Silver đang ở giai đoạn đầu tiên gây quỹ để xây dựng một trung tâm phát triển tài năng ở Rwanda trong vòng năm năm tới – ngôi nhà thường trực đầu tiên của quỹ. Bà hy vọng đây sẽ là một không gian an toàn nơi bà có thể cung cấp các lớp học múa, cũng như các khóa đào tạo nghề cho những người muốn theo đuổi sự nghiệp khiêu vũ chuyên nghiệp. “Tài năng không đủ,” bà nói. “Tôi muốn dạy những đứa trẻ này cách trở thành doanh nhân.” Từ việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như một công cụ tiếp thị đến viết email chuyên nghiệp, biểu diễn không phải là kỹ năng duy nhất giúp bà thành công, và bà mong muốn truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo theo con đường tương tự. “Là người Châu Phi hưởng lợi từ văn hóa Châu Phi, tôi phải đảm bảo lục địa cũng hưởng lợi,” bà nói. “Tôi có trách nhiệm tạo ra tương lai cho những Sherrie Silver tiếp theo.”

Hồ sơ này được đăng tải như một phần của sáng kiến TIME100 Impact của TIME, công nhận những nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đang thúc đẩy sự thay đổi trong cộng đồng của họ. Lễ trao giải TIME100 Impact tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 17/11 tại Kigali, Rwanda.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)