Quy định về AI bước đi những bước đầu tiên trên Đồi Capitol

OpenAI CEO Sam Altman arrives for the

Tại một cuộc họp kín chưa từng có vào thứ Tư đã tập hợp phần lớn Thượng viện Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu của đất nước, Thủ lĩnh đa số Thượng viện Chuck Schumer đã cố gắng bắt đầu đơn giản. “Tôi đã hỏi mọi người trong phòng, ‘Chính phủ có cần đóng vai trò trong việc điều chỉnh AI không?’” ông nói với các phóng viên sau cuộc họp. “Và mọi người đều giơ tay.”

Diễn đàn về trí tuệ nhân tạo được quảng cáo nhiều, đóng cửa đối với báo chí và công chúng, nhằm thiết lập tông điệu hợp tác giữa các công ty công nghệ lớn nhất thế giới và Quốc hội khi họ tìm cách thông qua luật pháp song phương về AI trong vòng một năm tới. Nhưng cuộc họp kéo dài sáu giờ đã làm nổi bật tình trạng hiện tại ở Washington khi nói đến AI, nơi dễ dàng đồng ý thảo luận ở cấp độ cao về “những rủi ro tồn tại” do công nghệ phát triển nhanh chóng gây ra hơn là bất kỳ hạn chế cụ thể nào hoặc kế hoạch hành động.

Sự khác biệt về mặt hình thức đó rõ ràng khi một số người giàu có nhất nước Mỹ, bao gồm CEO Tesla và SpaceX Elon Musk, CEO Meta Mark Zuckerberg, CEO Google Sundar Pichai và CEO OpenAI Sam Altman, rời khỏi phòng. Musk nói với các phóng viên rằng cuộc họp “có thể đi vào lịch sử như rất quan trọng đối với tương lai của nền văn minh.” Những người khác, bao gồm một số trong số khoảng 40 thượng nghị sĩ không tham dự, có cái nhìn ít hoành tráng hơn về các thủ tục.

Cuộc họp thứ Tư diễn ra giữa một tuần hoạt động hối hả về luật pháp AI. Ba phiên điều trần khác của Quốc hội cũng đưa các giám đốc điều hành công nghệ và các chuyên gia AI đến Đồi Capitol để tranh luận về giám sát, các biện pháp minh bạch và những rủi ro mà việc áp dụng các công cụ AI có thể gây ra cho các cơ quan liên bang. Các nhà lập pháp đưa ra một loạt các đề xuất lập pháp chồng chéo cho mọi thứ, từ một văn phòng liên bang độc lập để giám sát AI và các yêu cầu cấp phép cho các công nghệ này, đến trách nhiệm pháp lý đối với vi phạm quyền dân sự và quyền riêng tư và lệnh cấm nội dung AI được tạo ra gây hiểu nhầm trong các cuộc bầu cử.

Cho đến nay, tuy nhiên, hầu hết các đề xuất về luật pháp đều nhẹ nhàng về chi tiết, đưa ra các quy tắc về tính minh bạch và trách nhiệm pháp lý rất rộng. Mặc dù có thể đồng ý về một khung cấp cao kiểm tra tất cả các hộp – AI nên an toàn, hiệu quả, đáng tin cậy, bảo vệ quyền riêng tư và không phân biệt đối xử – “điều đó thực sự có nghĩa là các cơ quan quản lý sẽ phải tìm cách cung cấp nội dung cho các nguyên tắc đó, điều này sẽ liên quan đến các quyết định khó khăn và các thương lượng phức tạp,” Daniel Ho, giáo sư giám sát một phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo tại Đại học Stanford và là thành viên của Ủy ban Cố vấn Quốc gia về AI của Nhà Trắng nói.

Không phải điều chỉnh AI dễ dàng. Bất kỳ luật pháp AI nào cũng sẽ phải giải quyết một loạt các vấn đề, từ chi phí môi trường để đào tạo các mô hình lớn đến các lo ngại về quyền riêng tư, giám sát, ứng dụng y tế, an ninh quốc gia và thông tin sai lệch. Điều này có khả năng để lại cho các cơ quan quản lý liên bang thiếu nhân lực và tài nguyên nhiệm vụ tìm ra cách thực hiện hoặc thực thi các quy tắc này. “Đó là điều khiến nó rất khó khăn,” Ho nói.

Cũng có lo ngại rằng sự quan tâm gần đây đối với AI tạo ra có thể che khuất các rủi ro do các công nghệ AI khác gây ra, các chuyên gia nói. Với các giám đốc điều hành công nghệ hàng đầu như Musk, Zuckerberg và Altman thường xuyên dành thời gian trên Đồi Capitol để trả lời câu hỏi về “những rủi ro về nền văn minh” suy đoán của các công nghệ này, ít chú ý hơn đã được chú ý đến các tác động hàng ngày khi các hệ thống này sai sót, như các trường hợp được ghi nhận về phần mềm nhận dạng khuôn mặt nhận dạng sai người bị bắt.

Trong một phiên điều trần khác trong tuần này, các giám đốc điều hành công nghệ kêu gọi tiểu ban Tư pháp Thượng viện thiết lập phanh khẩn cấp cho các hệ thống AI kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng để đảm bảo rằng chúng không thể gây hại. “Nếu một công ty muốn sử dụng AI để, ví dụ, kiểm soát lưới điện hoặc tất cả các xe tự lái trên đường của chúng ta hoặc nguồn cung cấp nước… chúng ta cần một phanh an toàn, giống như chúng ta có aptomat trong mọi tòa nhà và ngôi nhà ở đất nước này,” Chủ tịch Microsoft Brad Smith nói vào thứ Ba. “Có lẽ đó là một trong những điều quan trọng nhất chúng ta cần làm để đảm bảo rằng những mối đe dọa mà nhiều người lo ngại vẫn là một phần của khoa học viễn tưởng và không trở thành một thực tế mới.”

Tuần trước, hai lãnh đạo Tiểu ban Quyền riêng tư, Công nghệ và Luật pháp Thượng viện, Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, D-Conn., và Hawley, đã công bố một bản thiết kế cho “các biện pháp bảo vệ AI có thể thực thi được” bao gồm việc thành lập một cơ quan giám sát độc lập mà các công ty AI sẽ phải đăng ký. Nó cũng đề xuất rằng các công ty AI nên chịu trách nhiệm pháp lý “khi các mô hình và hệ thống của họ vi phạm quyền riêng tư, vi phạm quyền dân sự hoặc gây ra các tổn hại có thể nhận biết được khác.”

Thêm vào cảm giác khẩn cấp là sự đồng ý rộng rãi giữa các nhà lập pháp rằng Quốc hội đã hành động quá chậm khi nói đến việc quy định các công nghệ mới nổi, như nền tảng mạng xã hội, trong quá khứ. “Chúng ta không muốn làm những gì chúng ta đã làm với phương tiện truyền thông xã hội,” Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner, D-Va., nói với các phóng viên sau cuộc họp thứ Tư, “đó là để các chuyên gia công nghệ tự tìm ra, và chúng ta sẽ sửa chữa