Quân đội Israel và Hezbollah trao đổi hỏa lực dọc theo biên giới Lebanon-Israel căng thẳng

Các máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành không kích dọc theo biên giới với Liban vào thứ Bảy khi nhóm vũ trang Hezbollah tấn công một số đồn quân sự của quân đội Israel, bao gồm một đồn bị tấn công bằng hai tên lửa lớn.

Sự leo thang xảy ra một ngày sau khi lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah nói rằng nhóm mạnh mẽ của ông đã tham gia vào cuộc chiến chưa từng có dọc theo biên giới Liban-Israel. Ông đe dọa leo thang hơn nữa khi cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza với Hamas, đồng minh của Hezbollah, đang tiến gần mốc một tháng.

Hezbollah đã chuẩn bị cho mọi tình huống và chúng tôi có thể sử dụng chúng bất cứ lúc nào, Nasrallah tuyên bố.

Hezbollah cho biết trong một tuyên bố rằng chiến binh của họ đã tấn công ít nhất sáu đồn quân sự Israel dọc theo biên giới, nói rằng “tên lửa và vũ khí thích hợp” đã được sử dụng. Nó thêm rằng “đã có những trúng đích trực tiếp và thiết bị kỹ thuật đã bị phá hủy.”

Mạng truyền hình Al-Mayadeen có trụ sở tại Beirut báo cáo rằng Hezbollah đã bắn hai tên lửa Burkan vào ngày thứ Bảy, mang theo đầu đạn nặng, vào một đồn quân sự Israel được biết đến ở Liban là Jal al-Allam. Một quan chức an ninh Liban xác nhận báo cáo về việc sử dụng tên lửa Burkan lần đầu tiên.

Những tên lửa có tên là Burkan, có nghĩa là “ngọn núi lửa” trong tiếng Ả Rập, trước đây đã được Hezbollah và lực lượng chính phủ Syria sử dụng để phá hủy các công sự của phiến quân Syria.

Chúng là một trong số nhiều loại tên lửa và tên lửa mà Hezbollah được trang bị nặng.

Kênh truyền hình Al-Manar của Hezbollah báo cáo rằng các chiến binh đã bắn hạ một quả bóng thám thính mà quân đội Israel đặt trên thị trấn Misgaf Am ở vùng ngoại ô.

Ở ngoại ô làng Rmeish, trong một khu vực gồ ghề dọc theo biên giới, một cuộc không kích của Israel gây ra khói xám dày đặc. Tiếng đạn pháo có thể nghe thấy từ xa.

Cơ quan Thông tin Quốc gia Liban đã báo cáo không kích xung quanh một số làng biên giới khác, bao gồm Labbouneh và Hibarieh.

Người phát ngôn quân sự Israel Avichay Adraee đã đăng trên X, trước đây được gọi là Twitter, rằng máy bay chiến đấu, xe tăng và pháo binh của Israel đã bắn về phía nguồn phát hỏa lực phía bên kia biên giới Liban và cũng nhắm mục tiêu vào một số kho vũ khí, cơ sở hạ tầng và đồn bốt của Hezbollah.

Trao đổi hỏa lực đã gia tăng dọc theo biên giới Liban-Israel sau vụ tấn công ngày 7/10 của nhóm vũ trang Hamas Palestine làm chết hơn 1.400 thường dân và quân nhân ở phía nam Israel.

Kể từ đó, Israel đã tiến hành một cuộc tấn công rộng lớn bằng không quân và mặt đất vào Dải Gaza đã khiến hơn 9.000 người, chủ yếu là thường dân, theo các quan chức y tế Palestine.

Hezbollah bắt đầu tấn công các vị trí Israel vào ngày 8/10, trong khu vực tranh chấp Chebaa Farms dọc theo Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng của Syria và trong vài ngày cuộc tấn công lan rộng bao phủ toàn bộ khu vực biên giới.

Vào thứ Bảy, Hezbollah cho biết một chiến binh của họ đã thiệt mạng dọc theo biên giới, nâng tổng số người chết cho nhóm vũ trang kể từ khi giao tranh bắt đầu lên 56. Mười dân thường, bao gồm một phóng viên của Reuters, đã thiệt mạng cũng như một số chiến binh Palestine.