Quân đội Israel tiến vào bệnh viện lớn nhất ở Gaza cho ‘chiến dịch nhắm mục tiêu’

PALESTINIAN-ISRAEL-CONFLICT-HOSPITAL

(SeaPRwire) –   KHAN YOUNIS, Vùng Gaza – Quân đội Israel đã tiến vào bệnh viện lớn nhất ở Gaza là Shifa vào sáng sớm thứ Tư, tiến hành một “chiến dịch chính xác và nhắm mục tiêu chống lại Hamas ở một khu vực cụ thể” của cơ sở y tế này, nơi đã là địa điểm của một cuộc đối đầu với nhóm vũ trang.

Quân đội bao vây cơ sở y tế như một phần của chiến dịch trên bộ chống lại Hamas. Cơ quan Israel tuyên bố phiến quân che giấu hoạt động quân sự trong cơ sở này. Nhưng với hàng trăm bệnh nhân và nhân viên y tế bên trong, cơ quan Israel đã không tiến vào.

Trong những tuần gần đây, lực lượng phòng vệ Israel đã “công khai cảnh báo rằng việc sử dụng quân sự liên tục của bệnh viện Shifa làm nơi ẩn náu của Hamas đe dọa đến địa vị được bảo vệ theo luật nhân đạo quốc tế”, quân đội nói.

“Hôm qua, IDF đã thông báo cho các cơ quan liên quan ở Gaza rằng mọi hoạt động quân sự trong bệnh viện phải chấm dứt trong vòng 12 giờ. Thật không may, nó không làm như vậy.”

Hamas đã bác bỏ cáo buộc của Israel rằng họ sử dụng bệnh viện làm chỗ ẩn náu.

Các quan chức quân sự không cung cấp thêm chi tiết nhưng nói rằng họ đang thực hiện các biện pháp để tránh gây tổn hại cho thường dân.

Chiến dịch diễn ra sau khi quân đội chiếm quyền kiểm soát rộng rãi hơn ở phía bắc Gaza vào ngày thứ Ba, bao gồm chiếm tòa nhà quốc hội và trụ sở cảnh sát của lãnh thổ, mang ý nghĩa biểu tượng cao trong nỗ lực của đất nước nhằm đánh bại nhóm vũ trang Hamas cầm quyền.

Trong khi đó, các quan chức quốc phòng Israel cho biết họ đã đồng ý cho phép cung cấp nhiên liệu vào Dải Gaza cho các hoạt động nhân đạo. Đây là lần đầu tiên Israel cho phép cung cấp nhiên liệu vào lãnh thổ bị bao vây kể từ cuộc xâm nhập biên giới hung hăng của Hamas vào ngày 7 tháng 10.

Bên trong một số tòa nhà bị chiếm, binh sĩ đã giơ cờ Israel và cờ quân đội lên để ăn mừng. Trong một cuộc họp báo truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cho biết Hamas đã “mất kiểm soát” phía bắc Gaza và Israel đã đạt được nhiều thành tựu ở thành phố Gaza.

Nhưng khi được hỏi về khung thời gian của cuộc chiến, Gallant nói: “Chúng tôi đang nói về nhiều tháng, chứ không phải một hoặc hai ngày.”

Một chỉ huy Israel được xác định là Trung tá Gilad ở Gaza cho biết trong một video rằng lực lượng của ông gần bệnh viện Shifa đã chiếm các tòa nhà chính phủ, trường học và các tòa nhà dân cư nơi họ tìm thấy vũ khí và loại bỏ chiến binh.

Quân đội cho biết họ đã chiếm quốc hội, trụ sở cảnh sát Hamas và một khu phức hợp có trụ sở tình báo quân sự của Hamas. Các tòa nhà này mang ý nghĩa biểu tượng mạnh mẽ, nhưng giá trị chiến lược của chúng không rõ ràng. Người ta tin rằng các chiến binh Hamas đang đồn trú trong các hầm ngầm dưới lòng đất.

Trong nhiều ngày qua, quân đội Israel đã bao vây bệnh viện Shifa, cơ sở mà họ cho là Hamas ẩn náu và sử dụng dân thường làm lá chắn cho căn cứ chỉ huy chính của họ. Nhân viên bệnh viện và Hamas phủ nhận cáo buộc này.

Hàng trăm bệnh nhân, nhân viên và người tị nạn bị mắc kẹt bên trong, với nguồn cung cấp dần cạn kiệt và không có điện để vận hành ấp khuẩn và thiết bị cứu sống khác. Sau nhiều ngày không có máy lạnh, nhân viên nhà xác vào thứ Ba đã đào một ngôi mộ tập thể trong sân để chôn cất hơn 120 thi thể, các quan chức cho biết.

PALESTINIAN-ISRAEL-CONFLICT-HOSPITAL

Ở nơi khác, Hội Chữ thập đỏ Palestine cho biết vào thứ Ba rằng họ đã sơ tán bệnh nhân, bác sĩ và gia đình tị nạn bị di dời khỏi một bệnh viện khác ở thành phố Gaza, Al-Quds.

Israel đã quyết tâm chấm dứt sự cai trị của Hamas ở Gaza sau vụ tấn công vào ngày 7 tháng 10 của phiến quân, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ khoảng 240 con tin. Chính phủ Israel thừa nhận rằng họ không biết mình sẽ làm gì với lãnh thổ sau khi đánh bại Hamas.

Cuộc oanh tạc – một trong những đợt bắn phá dữ dội nhất trong thế kỷ này – đã gây ra thảm họa cho 2,3 triệu người Palestine ở Gaza.

Hơn 11.200 người, hai phần ba trong số đó là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng ở Gaza, theo Bộ Y tế ở Ramallah. Khoảng 2.700 người được báo cáo mất tích. Số liệu tử vong của Bộ Y tế không phân biệt giữa thường dân và chiến binh.

Gần như toàn bộ dân số Gaza đã chật chội trú ngụ ở hai phần ba phía nam của lãnh thổ nhỏ bé này, nơi điều kiện sống ngày càng xấu đi khi oanh tạc vẫn tiếp tục ở đó. Khoảng 200.000 người di tản khỏi phía bắc trong những ngày gần đây, Liên Hợp Quốc cho biết vào thứ Ba, mặc dù người ta tin rằng vẫn còn hàng chục ngàn người ở lại.

Cơ quan Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine cho biết vào thứ Ba rằng kho dự trữ nhiên liệu của tổ chức này ở Gaza đã trống rỗng và họ sẽ sớm kết thúc các hoạt động cứu trợ, bao gồm mang về một lượng hạn chế thực phẩm và thuốc men từ Ai Cập cho hơn 600.000 người tị nạn trú ẩn trong các trường học và cơ sở khác ở phía nam.

“Không có nhiên liệu, hoạt động nhân đạo ở Gaza sẽ kết thúc. Nhiều người khác sẽ phải chịu đau khổ và có thể sẽ chết”, ông Philippe Lazzarini, Ủy viên điều hành UNRWA nói. Israel đã nhiều lần từ chối cho phép cung cấp nhiên liệu vào Gaza, cho rằng nó sẽ bị Hamas đánh cắp để sử dụng quân sự.

Tình cảnh của các bệnh viện

Giao tranh đã diễn ra trong nhiều ngày xung quanh bệnh viện Shifa, một khu phức hợp rộng hàng khối ki-lô mét ở trung tâm thành phố Gaza mà giờ đây “đã biến thành một nghĩa trang”, giám đốc cơ sở này cho biết trong một tuyên bố.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Bộ Y tế cho biết 40 bệnh nhân, trong đó có ba em bé, đã tử vong kể từ khi máy phát điện dự phòng của Shifa hết nhiên liệu vào thứ Bảy. Thêm 36 em bé có nguy cơ tử vong vì không có điện để vận hành ấp khuẩn, theo Bộ Y