Quan chức Mỹ nói Iran có thể đứng sau cuộc chiếm đoạt tàu chở hàng biển Đỏ của phiến quân Houthi Yemen: báo cáo

(SeaPRwire) –   Các phiến quân Yemen do Houthi lãnh đạo đã chiếm giữ tàu chở hàng Galaxy Leader trên Biển Đỏ được hỗ trợ, hỗ trợ và có thể được đào tạo bởi Iran theo như một quan chức Mỹ.

Những bức ảnh mới về cuộc tấn công bằng trực thăng của Houthi lên Galaxy Leader, một tàu chở hàng liên kết với tỷ phú Do Thái Abraham “Rami” Ungar, cho thấy “tất cả dấu hiệu” rằng Iran đứng sau vụ việc, theo như một quan chức quốc phòng Mỹ nói với điều kiện giấu tên.

“Điều này có tất cả dấu hiệu những người này được đào tạo bởi quân đội chuyên nghiệp, có thể rõ ràng là Iran,” quan chức quốc phòng Mỹ nói. “Điều này trông giống như điều gì đó chúng ta chưa từng thấy trước đây.”

Vào Chủ nhật, khi nó đang di chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Ấn Độ. Những phiến quân mang súng trường và mặc áo chống đạn kiểu lính biệt kích đã che chắn cho nhau và di chuyển theo đội hình quân sự trước khi họ nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát cầu tàu của Galaxy Leader. Lực lượng Phòng vệ Israel mô tả vụ chiếm giữ là “một sự cố rất nghiêm trọng có hệ quả toàn cầu.”

Vụ chiếm giữ trên một trong những tuyến đường hàng hải then chốt của thế giới diễn ra khi cuộc chiến Israel-Hamas tiếp tục bước vào tháng thứ hai. Cuộc chiến bắt đầu khi Hamas, người bảo trợ chính là Iran, tiến hành vụ tấn công khủng bố chết người nhất trên lãnh thổ Israel vào ngày 7/10 – khiến 1.200 thường dân thiệt mạng. Lực lượng Houthis Yemen đã đe dọa sẽ chiếm giữ tất cả các phương tiện thuộc sở hữu của các công ty Israel.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Israel nghi ngờ Iran đứng sau vụ việc.

Thủ tướng Israel văn phòng nói rằng “lên án mạnh mẽ cuộc tấn công của Iran nhằm vào tàu quốc tế.”

“Con tàu, được sở hữu bởi một công ty Anh và được vận hành bởi một công ty Nhật Bản, đã bị chiếm giữ dưới sự hướng dẫn của Iran bởi lực lượng dân quân Houthi Yemen,” văn phòng của Netanyahu tiếp tục. “Trên tàu có 25 thành viên thủy thủ đoàn đến từ nhiều quốc gia khác nhau bao gồm Ukraina, Bulgaria, Philippines và Mexico. Không có người Israel trên tàu. Đây là một hành động khủng bố Iran khác và tạo tiền lệ cho sự leo thang của Iran trong việc gây hấn với công dân thế giới tự do, với hậu quả quốc tế liên quan đến an ninh các tuyến đường hàng hải toàn cầu.”

Những người khác cũng nghi ngờ có sự tham gia của Iran.

RANE, một công ty tình báo rủi ro, nói rằng lực lượng Houthis đã thể hiện các chiến thuật gợi nhớ đến những gì được sử dụng bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran khi chiếm giữ tàu trong quá khứ.

Ambrey, một công ty tình báo tư nhân, tương tự cho rằng nhóm phiến quân đã thể hiện sự “tinh vi” và gọi vụ việc là “chiếm giữ tàu theo phong cách Iran” mà “cung cấp cho Houthis một đòn bẩy đàm phán” theo cách tương tự như việc Hamas chiếm giữ khoảng 240 con tin trong vụ tấn công Israel vào ngày 7/10.

“Vụ việc thể hiện sự gia tăng đáng kể trong khả năng của Houthis làm gián đoạn vận tải biển,” Ambrey nói. “Trong quá khứ, Houthis chỉ sử dụng mìn biển, tên lửa và thiết bị nổ tự chế điều khiển từ xa trên Biển Đỏ.”

Nó tiếp tục, “Sự tinh vi của vụ việc cho thấy sự tham gia của Iran là rất có khả năng.”

Iran đã bác bỏ bất kỳ sự tham gia nào với các vụ tấn công. Nó cũng trước đây đã bác bỏ sự tham gia của Hamas vào Israel.

“Những cáo buộc đó là vô căn cứ và là kết quả của tình huống phức tạp mà chế độ Zion đang phải đối mặt,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani nói vào Thứ Hai. “Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng các nhóm kháng chiến trong khu vực đại diện cho chính quốc gia và nhân dân của họ, và họ đưa ra quyết định dựa trên lợi ích của chính quốc gia và dân tộc của họ.”

Những nhóm khác được Iran hậu thuẫn, bao gồm và chiến binh Syria, cũng tham gia bắn phá qua biên giới trong tuần qua với Israel.

Nhóm phiến quân Houthi đã thể hiện sự tinh vi về vũ khí có thể cho thấy các khả năng quân sự khác.

Houthis đã lái một máy bay chiến đấu MiG-29 thời Liên Xô qua thủ đô Sanaa trong một cuộc diễu hành năm nay, cùng với một máy bay chiến đấu Northrop F-5 Tiger trong một cuộc diễu hành khác. Một cuộc diễu hành của Houthis cũng chứng kiến trực thăng Mil Mi-17 thời Liên Xô bay qua bầu trời – cũng là loại trực thăng được sử dụng trong vụ tấn công Chủ nhật.

Houthis cũng đã bắn hạ máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ trong cuộc chiến Israel-Hamas bằng tên lửa đất đối không, và đã bắn tên lửa và máy bay không người lái hướng về Israel.

Bạo lực Israel-Hamas giờ đây mở rộng ra Biển Đỏ, kéo dài từ kênh đào Suez của Ai Cập xuống eo biển Bab el-Mandeb phân chia Đông Phi và bán đảo Ả Rập, làm tăng lo ngại về một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

“Sự can thiệp đáng kể của Houthis với vận tải thương mại qua eo biển gần như chắc chắn sẽ kích hoạt sự can thiệp của Mỹ do các hệ quả chính trị và tiềm năng kinh tế,” Trung tâm Soufan có trụ sở tại New York cảnh báo.

Mỹ đã điều thêm tàu đến và qua Biển Đỏ, bao gồm USS Dwight D. Eisenhower và nhóm tấn công của nó, trong nỗ lực răn đe một cuộc bùng nổ như vậy.

Galaxy Leader là do Nhật Bản vận hành và có cờ Bahamas.

’ Danielle Wallace và

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ (Hong Kong: HKChacha , BuzzHongKong ; Singapore: SingdaoPR , TodayinSG , AsiaFeatured ; Thailand: THNewson , ThailandLatest ; Indonesia: SEATribune , IndonesiaFolk ; Philippines: PHNewLook , EventPH , PHBizNews ; Malaysia: BeritaPagi , SEANewswire ; Vietnam: VNFeatured , SEANewsDesk ; Arab: DubaiLite , ArabicDir , HunaTimes ; Taiwan: TWZip , TaipeiCool ; Germany: NachMedia , dePresseNow )