Putin nhấn mạnh hòa bình chỉ sau khi Ukraine đầu hàng khi Thủ tướng Hungary Orban bất ngờ thăm Moscow

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người đang ủng hộ một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, tiết lộ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định rõ rằng các cuộc đàm phán hòa bình chỉ có thể diễn ra sau khi Ukraine về cơ bản đầu hàng.

“Nếu chúng ta ngồi ở Brussels, chúng ta sẽ không thể tiến gần hơn đến hòa bình. Hành động phải được thực hiện,” Orban nói trong một cuộc phỏng vấn thường kỳ trên đài phát thanh nhà nước Hungary sau chuyến thăm của ông.

Orban đã thu hút sự chú ý trong tuần này khi ông thực hiện các chuyến thăm liên tiếp tới Kyiv và Moscow chỉ vài ngày trước một hội nghị thượng đỉnh NATO lớn tại Washington, D.C., vào tuần tới. Hungary vào thứ Hai đã bắt đầu nhiệm kỳ 6 tháng của mình với tư cách là chủ tịch của EU, một vai trò luân phiên giữa tất cả các thành viên, và đây là kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Trưởng ban chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu Josep Borrell đã vội vàng đưa ra một tuyên bố nhấn mạnh rằng Orban không có nhiệm vụ nào từ khối liên minh và ông “không đại diện cho EU dưới bất kỳ hình thức nào”.

Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo, viết trên nền tảng truyền thông xã hội X rằng chuyến thăm cho thấy “sự bất chấp đối với nghĩa vụ của chủ tịch EU và làm suy yếu lợi ích của Liên minh châu Âu”.

Orban khẳng định rằng ông đã có một “cuộc trò chuyện thực sự hữu ích, thẳng thắn” với Putin về Ukraine, và Putin nói rằng cả hai đã thảo luận về “những cách thức có thể để giải quyết” cuộc xung đột, lặp lại yêu cầu của ông về việc Ukraine rút hết quân khỏi các khu vực đã bị sáp nhập.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng Nga không hề biết về chuyến thăm cho đến khi nhóm của Orban thiết lập liên lạc một ngày trước khi ông đến.

Tuy nhiên, Orban thừa nhận rằng sau hai chuyến thăm của mình, ông nhận ra rằng “các lập trường cách xa nhau” giữa Kyiv và Moscow, đồng thời nói thêm rằng “số lượng các bước cần thiết để chấm dứt chiến tranh và mang lại hòa bình là rất nhiều”.

Bộ ngoại giao Ukraine nhấn mạnh rằng Orban đã thực hiện chuyến đi “mà không có bất kỳ sự đồng ý hoặc phối hợp nào với Ukraine”.

Các nhà lãnh đạo của , vào tuần tới để kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh và giải quyết vấn đề về cách thức giải quyết cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, nay đã bước sang năm thứ ba.

Trong một cuộc gọi nền tảng trước hội nghị thượng đỉnh, Nhà Trắng đã đưa ra các mục tiêu của mình cho tuần này, bao gồm việc công bố các bước mới để tăng cường hệ thống phòng không và năng lực quân sự của Ukraine, tất cả đều nhằm mục đích cuối cùng là gửi một “tín hiệu mạnh mẽ” cho Putin rằng NATO sẽ tồn tại lâu hơn ông nếu cần thiết.

“Chúng ta cũng sẽ gửi một thông điệp quan trọng cho phần còn lại của thế giới, bao gồm cả thông qua các đối tác của chúng ta ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, khi chúng ta cùng đoàn kết và ủng hộ các giá trị dân chủ,” một phát ngôn viên của Nhà Trắng nói với các phóng viên.

Nhưng chuyến đi của Orban đã khiến các đồng minh của ông tức giận, thu hút phản ứng dữ dội từ nhiều nhà lãnh đạo trên khắp khối, những người coi chuyến thăm của ông tới Moscow đặc biệt là một mối nguy hiểm cho vị trí của họ trong các cuộc đàm phán với Putin.

“Với một cuộc họp như vậy, nhiệm kỳ chủ tịch của Hungary kết thúc trước khi nó thực sự bắt đầu,” . “Hungary dường như không hiểu vai trò của mình. . . . Sự hoài nghi của các quốc gia thành viên EU thật không may đã được chứng minh – tất cả đều là về việc thúc đẩy lợi ích của Budapest.”

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen viết trên X, “Sự nhượng bộ sẽ không thể ngăn chặn Putin,” và “chỉ có sự thống nhất và quyết tâm mới có thể mở đường cho một hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraine.”

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã gắn nhãn chuyến thăm là “phản tác dụng” đối với NATO và lập luận rằng chuyến thăm “sẽ không thúc đẩy mục tiêu hòa bình”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.