Putin dùng máy bay ném bom mang vũ khí hạt nhân để cảnh cáo phương Tây

(SeaPRwire) –   Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bay trên một máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang vũ khí hạt nhân vào ngày thứ Năm, có thể là để thể hiện khả năng hạt nhân của Nga để chống lại phương Tây.

Moscow cho biết Putin đã thực hiện một chuyến bay ngắn trên một máy bay ném bom Tu-160M hiện đại hóa, được NATO đặt tên là “Blackjacks”.

Phương tiện truyền thông nhà nước đã cho thấy Putin, 71 tuổi, lên máy bay khổng lồ từ đường băng thuộc nhà máy ở Kazan, nơi sản xuất máy bay siêu thanh này.

Máy bay hạ cánh chưa đầy một giờ sau đó, theo báo cáo của cơ quan thông tấn Nga TASS. Moscow không cung cấp chi tiết về lộ trình bay của nó, được coi là bí mật quân sự theo người phát ngôn Kremlin Dmitry Peskov.

Máy bay khổng lồ có cánh có thể thay đổi hướng này là phiên bản hiện đại hóa của máy bay ném bom thời Chiến tranh Lạnh thuộc Liên Xô cũ. Mặc dù nó không được sử dụng trong cuộc xung đột, nhưng nó sẽ triển khai để mang vũ khí đến khoảng cách xa, theo báo cáo của Reuters.

Tu-160M có thể mang theo 12 tên lửa hành trình hoặc 12 tên lửa hạt nhân tầm ngắn và có thể bay khoảng 7.500 dặm mà không cần tiếp nhiên liệu. Nó chỉ có bốn thành viên đội bay.

Năm 2005, tổng thống Nga đã bay bên trong một phiên bản khác của máy bay này.

Nga đã ký hợp đồng vào năm 2018 để mua 10 máy bay ném bom hạt nhân Tu-160M hiện đại hóa. Chúng dự kiến sẽ được giao cho Không quân Nga vào năm 2027.

Mỗi máy bay có giá khoảng 163 triệu đô la Mỹ.

Chuyến bay diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc và khi Putin đang tìm kiếm tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng tới. Ông dự kiến sẽ dễ dàng giành chiến thắng nhiệm kỳ sáu năm tiếp theo.

Điều này cũng diễn ra khi quân đội Nga tiếp tục chiếm giữ lãnh thổ ở Ukraine trong bối cảnh cuộc chiến đang làm trầm trọng thêm mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Nga, khi Washington buộc tội Kremlin can thiệp vào bầu cử của mình với các chiến dịch thông tin sai lệch trên mạng xã hội.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.