Phe đối lập với nhà lãnh đạo nổi tiếng của El Salvador sẽ có thể yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử quốc hội

(SeaPRwire) –   Khi cơ quan bầu cử của El Salvador bắt đầu kiểm phiếu từng phiếu sau cuộc bầu cử tuần trước, phe đối lập đã tuyên bố rằng họ có thể yêu cầu hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử lập pháp do có những sai sót.

Không ai nghi ngờ chiến thắng của Tổng thống Nayib Bukele với sự ủng hộ lớn, người đã giành chiến thắng với 83% phiếu bầu, nhưng sự chú ý đã tập trung vào cuộc đua giành 60 ghế đang tranh chấp tại Quốc hội.

Việc kiểm soát Quốc hội rất quan trọng đối với Bukele. Ông hy vọng tiếp tục bỏ qua các quyền hiến định cơ bản trong chính sách của mình, điều đã mang lại cho ông sự nổi tiếng lớn, và thực hiện các phần còn lại của chương trình nghị sự.

Bukele đã tuyên bố rằng đảng mới Nuevas Ideas của ông đã giành được 58 trong số 60 ghế quốc hội sau cuộc bầu cử Chủ nhật tối qua, mặc dù chỉ có một phần nhỏ kết quả được công bố.

Bây giờ, việc kiểm phiếu đã trở thành đối tượng kiểm tra sau một số sai sót và sự cố khiến hệ thống truyền kết quả bị sụp đổ. Do sự hỗn loạn, Hội đồng Bầu cử Tối cao đã yêu cầu kiểm lại phiếu bầu lập pháp và một phần phiếu bầu tổng thống theo hình thức thủ công.

Manuel Flores, ứng cử viên tổng thống của Mặt trận Giải phóng Dân tộc Farabundo Marti (FMLN) cánh tả, cho biết ông dự định nói chuyện với các đảng đối lập khác về việc yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử quốc hội, và tổ chức một lượt bỏ phiếu mới vào ngày 3 tháng 3, khi diễn ra cuộc bầu cử địa phương.

“Vấn đề là họ muốn đạt được con số” mà Bukele tuyên bố trong bài phát biểu chiến thắng của mình vào Chủ nhật, Flores nói. “Năm mươi tám, nhưng con số không khớp.”

Flores tuyên bố cuộc bầu cử là một “gian lận” chưa đầy một giờ sau khi bắt đầu bỏ phiếu vào Chủ nhật, và đảng của ông là một trong những đảng bị mất lòng dân sau nhiều năm tham nhũng và thất bại trong việc thực hiện các lời hứa của mình.

Đa số của đảng Nuevas Ideas của Bukele tại quốc hội và tòa án thân thiện mà họ kiểm soát cho phép ông tránh lệnh cấm tái tranh cử theo hiến pháp. Các nhà phân tích phe đối lập và bầu cử cũng cho rằng cải cách bầu cử gần đây mà đảng thực hiện đã tạo lợi thế cho họ, đặc biệt là trong các cuộc bầu cử lập pháp và địa phương.

Tuần trước cuộc bầu cử Chủ nhật, lãnh đạo dân túy Bukele đã cảnh báo trong một video được phát trên mạng xã hội và truyền hình trên cả nước rằng nếu Nuevas Ideas mất ghế tại Quốc hội, “phe đối lập sẽ có thể thực hiện kế hoạch thực sự và duy nhất của họ, đó là trả tự do cho các thành viên băng đảng và sử dụng chúng để nắm quyền lại.”

Các nhóm đối lập khác như đảng Nuestro Tiempo, đảng VAMOS và Liên minh Cộng hòa Quốc gia bảo thủ (Arena) cũng bày tỏ lo ngại về việc kiểm phiếu. Các đảng này cho biết họ cũng đang xem xét yêu cầu hủy bỏ kết quả, nhưng đang chờ phản hồi từ Hội đồng Bầu cử về yêu cầu thông tin về các sai sót của họ.

“Điều quan trọng nhất bây giờ là cung cấp một kết quả chính xác,” Orellana nói.

Việc kiểm phiếu cuối cùng sẽ do đại diện các đảng chính trị, các công tố viên bầu cử từ Văn phòng Công tố viên Nhân dân, Văn phòng Ủy ban Nhân quyền và các quan sát viên trong và ngoài nước giám sát, trong số những người khác.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.