Phản Ứng Của Hoàng Gia Anh Trước Cái Chết Của Công Nương Diana Trong The Crown So Sánh Với Câu Chuyện Thật

The-Crown

(SeaPRwire) –   Khi Công nương Diana qua đời hơn 25 năm trước ở tuổi 36 trong một vụ tai nạn xe hơi ở Paris, hàng ngàn người đã đổ xô đến các đường phố của London để dành lời kính cẩn và để lại lời nhắn nhủ cùng hoa tươi bên ngoài Cung điện Kensington. Nhiều người khóc thảm thiết.

Nhưng các thành viên trong gia đình hoàng gia Anh được cho là không thể hiện cảm xúc mạnh mẽ như vậy. Trong tập thứ tư của mùa 6 của The Crown, Nữ hoàng Elizabeth II (Imelda Staunton) và chồng là Hoàng thân Philip (Jonathan Pryce) do dự trong việc phát đi một tuyên bố đem lại sự an ủi cho quốc dân. Dominic West vào vai Hoàng tử Charles (hiện là Vua Charles III) chỉ trích họ vì không thể hiện đủ nỗi buồn và lòng từ bi trước công chúng. “Chúng ta không thể là một gia đình riêng tư khi chúng ta muốn và là một gia đình công khi nó thuận tiện cho chúng ta,” ông nói.

Báo chí đưa tin về phản ứng của gia đình hoàng gia sau cái chết của Công nương Diana đã ghi nhận sự xa cách nào đó trong họ. Số báo ngày 8/9/1997 của tạp chí TIME đã mô tả:

Gia đình Diana phẫn nộ trước hoàn cảnh xung quanh cái chết của bà. Người anh trai duy nhất của bà là Charles, hiện là Bá tước Spencer, tuyên bố một cách đắng cay rằng: “Tôi luôn tin rằng báo chí sẽ giết chết cô ấy cuối cùng. Ngay cả tôi cũng không thể tưởng tượng rằng họ sẽ trực tiếp can dự vào cái chết của cô ấy như vẻ như là trường hợp.” Ông bổ sung: “Có vẻ như mọi chủ bút và biên tập viên của mọi ấn phẩm đã trả tiền cho những bức ảnh xâm phạm và khai thác Diana, khuyến khích những cá nhân tham lam và tàn nhẫn chấp nhận mọi rủi ro để có được hình ảnh của Diana, hôm nay đều có máu trên tay.”

Đối với những người cũ trong gia đình hoàng gia của Diana, họ giữ im lặng trang trọng. Các thành viên trong gia đình hoàng gia, bao gồm Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Charles, đang nghỉ mát cùng hai con trai của mình – con trai của Diana – William và Harry tại Lâu đài Balmoral, được thông báo qua điện thoại.

Không ai đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào.
Thực tế, trong nhiều tuần, gia đình hoàng gia đầu tiên của Anh đã duy trì sự im lặng nghiên cứu về chủ đề cái chết của Diana.

Robert Lacey, người đã tư vấn cho The Crown và là tác giả cuốn sách năm 2020 có tên Battle of Brothers: William, Harry and the Inside Story of a Family in Tumult, đã nói vào khoảng 25 năm sau cái chết của Diana vào năm 2022 rằng không nghi ngờ gì là có sự lạnh lùng trong phản ứng của gia đình hoàng gia đối với cái chết sớm của Công nương.

“Nếu bạn đang tìm kiếm thời điểm mà hoàng gia Anh bị thách thức nghiêm trọng nhất và tìm thấy mình trái ngược với quan điểm của công chúng nhất, đó phải là sau cái chết của Diana và nhận thức rằng Nữ hoàng và gia đình hoàng gia không quan tâm,” ông nói.

Nhưng như đã được Lacey và số báo năm 1997 của tạp chí TIME chỉ ra, sự lạnh lùng từ gia đình hoàng gia đã xuất hiện trước cái chết của Diana, thậm chí trước khi ly hôn của bà với Charles. Gia đình hoàng gia không đồng ý chung với sự chú ý mà Diana thu hút, từ những bức ảnh nổi tiếng đến sự đưa tin liên tục của báo lá cải. Điều này được thể hiện trong Mùa 6 của The Crown, bắt đầu sau khi Charles và Diana ly hôn và giữa mối quan hệ tình cảm của bà với Dodi al-Fayed (Khalid Abdalla). Khi Diana và Dodi nghỉ mát trên du thuyền của cha ông ấy, họ liên tục bị săn đuổi bởi paparazzi. Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip được miêu tả cảm thấy thất vọng khi những bức ảnh của họ xuất hiện trên trang nhất của báo lá cải.

Elizabeth Debicki and Khalid Abdalla in season 6 of The Crown

Trong tập thứ ba của Mùa 6, các máy quay theo chân Dodi và Diana đến Paris, nơi Dodi cầu hôn Diana, và ngay sau đó, họ lên chiếc xe gặp nạn khiến cả hai tử vong. Tuy nhiên, theo cuốn sách điều tra năm 1998 có tên Death of a Princess: The Investigation do Tommy Sancton và Scott McLeod của TIME viết, người ta tin rằng Dodi chưa kịp chính thức cầu hôn Diana. Chiếc nhẫn được tìm thấy trong hộp chưa mở ở căn hộ Paris của ông ấy.

Trong tập thứ tư, Charles được miêu tả dậy William (Rufus Kampa và Ed McVey) cùng Harry (Fflyn Edwards và Luther Ford) tại Lâu đài Balmoral ở Scotland. Ông thông báo tin mẹ qua đời một cách dịu dàng cho hai đứa trẻ. Trong khi Charles được mô tả thể hiện sự dịu dàng với hai cậu bé, trong thực tế, Hoàng tử Harry đã nói rằng cha ông thể hiện sự cứng nhắc khi thông báo tin dữ cho họ.

“Bố không ôm chầm tôi,” ông viết trong hồi ký năm 2023 của mình có tên Spare, lưu ý rằng một cái vuốt ve đùi là phạm vi an ủi duy nhất mà ông nhận được. Hoàng tử Harry nói rằng chính ông cũng không khóc khi đó hay trong lễ tang của mẹ. Ông cho rằng chỉ khóc khi nhìn thấy quan tài của mẹ được hạ xuống lòng đất và ám chỉ sự cứng nhắc của gia đình trước giới báo chí. “Cơ thể tôi run lên và cằm rớt xuống, tôi bắt đầu khóc nức nở trong tay,” ông viết. “Tôi cảm thấy xấu hổ vì vi phạm tinh thần gia đình, nhưng tôi không thể giữ lại được nữa. Không sao đâu, tôi an ủi chính mình, không sao đâu. Không có máy quay xung quanh.”

Tương tự như bộ phim chính trị hoàng gia khác của Peter Morgan là The Queen, tập thứ tư của Mùa 6 theo chân Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip trong sự do dự của họ trong việc đưa ra tuyên bố công khai về cái chết của Diana. Philip lập luận rằng Diana không còn là một phần của gia đình hoàng gia nữa. Nhưng tập phim kết thúc bằng một phiên bản tái hiện ngôn ngữ của tuyên bố công khai đầu tiên thực sự của nữ hoàng sau cái chết của Diana. Đáng chú ý, bà nói: “Không ai biết Diana sẽ bao giờ quên bà ấy. Hàng triệu người khác không bao giờ gặp bà ấy nhưng cảm thấy như thể họ biết bà ấy, sẽ nhớ đến bà ấy. Riêng tôi tin rằng có những bài học có thể rút ra từ cuộc đời và phản ứng xúc động đáng kinh ngạc sau cái chết của bà ấy.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)