Phân tích kết thúc của The Nun II – và vị trí của nó trong vũ trụ Conjuring

Cảnh báo: Bài viết này có tiết lộ nội dung của The Nun II.

Xét đến việc The Nun khám phá nguồn gốc của Valak, con quỷ trung tâm trong vũ trụ Conjuring, thì không ngạc nhiên khi bộ phim kết thúc với linh hồn ác quỷ tránh được sự trục xuất vĩnh viễn xuống địa ngục. Bây giờ, năm năm sau khi bản gốc The Nun trở thành phần phim ăn khách nhất trong thương hiệu với tổng doanh thu phòng vé toàn cầu hơn 365 triệu đô la, Valak (đóng vai nữ tu dưới hình dạng của Bonnie Aarons) quay trở lại để gieo rắc thêm nhiều tai ương quỷ dữ trong phần tiếp theo mới.

The Nun II, ra rạp vào ngày 8 tháng 9, nhảy vọt lên 4 năm sau, đến năm 1956, sau khi Cha Burke (Demián Bichir) đã chết vì bệnh tả, Sơ Irene (Taissa Farmiga) đã lẩn vào ẩn dật tại một tu viện ở Ý, và Maurice (Jonas Bloquet) đã tới Pháp và đang làm thợ sửa chữa tại một trường nội trú. Thật không may, ngay sau đó người ta nhận ra rằng, sau khi nhập vào Maurice trong phần phim đầu tiên, Valak đã sử dụng Maurice như một vật chứa để thực hiện một loạt vụ giết người kinh hoàng khắp Châu Âu. Và như vậy, Sơ Irene một lần nữa được Vatican gọi đến để khắc phục tình huống.

“Chúng ta biết từ phần phim đầu tiên rằng có điều gì đó kinh khủng bên trong [Maurice],” đạo diễn Michael Chaves nói với MovieWeb. “Rằng Valak thoát ra bên trong anh ấy, và các sự kiện kéo Irene trở lại trên quỹ đạo va chạm với người bạn cũ của cô.”

The Nun II kết thúc như thế nào?

Sau khi Irene và người bạn tu sĩ mới thân thiết Sơ Debra (Storm Reid) bắt đầu điều tra những gì đã xảy ra với các nạn nhân gần đây của Valak, hóa ra có một di vật thánh khác có thể được sử dụng để ngăn chặn con quỷ: đôi mắt của Thánh Lucy.

Theo Giáo hội, Lucy là một nữ thánh mà đôi mắt bị nhổ ra bởi các tên hành quyết sau khi họ phát hiện ra rằng cô sẽ không bị cháy khi bị thiêu sống. Valak, một thiên thần bị Thượng đế ruồng bỏ, đã giết hại các hậu duệ của Lucy để chiếm lấy sức mạnh thánh thiện của đôi mắt cho chính mình – và vị trí cuối cùng được biết đến của đôi mắt chính là một tu viện sau này được chuyển thành trường nội trú nơi Maurice đang cư trú.

Với sự giúp đỡ của giáo viên Kate (Anna Popplewell) và con gái Sophie (Katelyn Rose Downey), Irene có thể tìm thấy địa điểm bí mật nơi đôi mắt được cất giấu trong nhà nguyện của trường. Nhưng Valak là một kẻ thù hùng mạnh và sẽ không dễ dàng bị ngăn chặn.

Một cuộc đối đầu kinh hoàng giữa thiện và ác diễn ra, trong đó Valak kết thúc với đôi mắt và sử dụng sức mạnh của chúng để nâng Irene lên không trung và thiêu đốt cô. Nhưng Irene sẽ không bị cháy, tiết lộ rằng cô cũng là hậu duệ của Thánh Lucy. Trong nhu cầu phép lạ, Irene và Debra cầu nguyện trên rượu nho thánh thể bị đổ trong sân trong cuộc chiến để biến nó thành máu của Chúa Kitô và sử dụng nó chống lại Valak. Con quỷ một lần nữa bị trục xuất (ít nhất là tạm thời) và Maurice trở lại bình thường.

The Nun II phù hợp như thế nào với vũ trụ Conjuring?

The Nun II là phần phim thứ chín trong toàn bộ thương hiệu The Conjuring nhưng là phần thứ ba theo trình tự thời gian, với các phim The Nun được dự định đóng vai trò là một loại phần đầu của các sự kiện trong loạt phim The Conjuring. Nhưng các ngôi sao của Conjuring và cặp vợ chồng trừ tà Ed và Lorraine Warren (do Patrick Wilson và Vera Farmiga thủ vai) cũng đã có cuộc đối đầu riêng với Valak trong The Conjuring 2.

Diễn ra vào năm 1977, phần phim Conjuring thứ hai cho thấy vợ chồng Warren đến Anh để giúp một gia đình bị ám bởi một con ma ở ngôi nhà hội đồng Enfield của họ. Tuy nhiên, cảnh mở đầu diễn ra tại ngôi nhà nổi tiếng Amityville, nơi Lorraine bị cuốn vào một cơn thị kiến ​​trong buổi cầu cơ, trong đó cô gặp trực tiếp Valak lần đầu tiên và chứng kiến ​​Ed bị xuyên thủng.

Ở Enfield, cuối cùng Lorraine phát hiện ra rằng Valak đã đứng sau vụ ám ảnh của gia đình từ đầu. Cô quản lý ngăn cản cái chết của Ed và trục xuất Valak xuống địa ngục bằng cách trực tiếp gọi tên con quỷ để giành quyền kiểm soát nó.

Chúng ta biết từ bộ phim The Nun đầu tiên rằng vào một thời điểm nào đó trước các sự kiện của The Conjuring, vợ chồng Warren thực hiện một nghi lễ trừ tà trên Maurice bị ám, cho thấy rằng dường như anh vẫn chưa thoát khỏi nanh vuốt của Valak vào cuối The Nun II. Cuộc gặp gỡ này được gợi ý bởi một cảnh ngắn sau phần credit, cho thấy vợ chồng Warren nhận được một cuộc gọi từ Cha Gordon (Steve Coulter), người liên lạc của họ trong Giáo hội.

Sự tương đồng giữa Irene và Lorraine – không kể đến thực tế rằng họ được thủ vai bởi các chị em Farmiga ngoài đời thực – cũng khiến một số người hâm mộ suy đoán rằng họ sẽ hóa ra là cùng một người.