Phải cánh hữu Pháp tìm kiếm liên minh với bảo thủ sau chiến thắng áp đảo tại Nghị viện châu Âu

(SeaPRwire) –   Được thúc đẩy bởi chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử châu Âu, đảng cực hữu Quốc gia Pháp (National Rally) vào thứ Ba đã bắt đầu chiến dịch tranh cử quốc gia với người lãnh đạo ngôi sao của họ, Jordan Bardella, hứa với những người ủng hộ “đa số lớn nhất có thể” tại cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Các đảng đối lập cánh tả và cánh hữu đã chạy đua để thành lập liên minh và đưa ra ứng cử viên trong cuộc bầu cử quốc gia bất ngờ được Tổng thống Emmanuel Macron triệu tập sau khi đảng của ông phải chịu thất bại nặng nề trước đảng cực hữu trong cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu vào Chủ nhật.

Một chiến thắng cho National Rally trong cuộc bầu cử quốc gia có thể dẫn đến việc đảng cực hữu Pháp dẫn đầu chính phủ lần đầu tiên kể từ .

Trong khi những khác biệt rõ rệt giữa các đảng vẫn tồn tại ở cả hai phía của quang phổ chính trị, những nhân vật nổi tiếng kêu gọi một mặt trận thống nhất dường như có một điểm chung: Họ không muốn hợp tác với Macron.

Bất chấp những bất đồng, các đảng cánh tả đã đồng ý vào tối thứ Hai để thành lập một liên minh bao gồm đảng Xanh, đảng Xã hội, đảng Cộng sản và đảng cánh tả cực đoan France Unbowed của Jean-Luc Mélenchon. Các nhà lãnh đạo vẫn chưa thống nhất về người đứng đầu liên minh cũng như chương trình của nó.

Trong bối cảnh cuộc thăm dò dư luận châu Âu, các chính trị gia cánh tả đang tập trung vào việc đóng vai trò để ngăn chặn chiến thắng cho National Rally. Hiện tại, họ cũng đã tuyên bố sẽ không liên minh với các nhà trung lập của Macron.

Trong một tuyên bố chung, liên minh kêu gọi tất cả các lực lượng cánh tả, bao gồm cả các công đoàn lao động có ảnh hưởng, đoàn kết đằng sau một “mặt trận nhân dân mới” để tạo thành một “lựa chọn thay thế cho và chống lại dự án phân biệt chủng tộc của đảng cực hữu”.

Lãnh đạo National Rally Marine Le Pen đang nỗ lực củng cố quyền lực bên cánh hữu trước cuộc bầu cử hai vòng vào ngày 30 tháng 6 và 7 tháng 7. Cháu gái của Le Pen, Marion Maréchal, người đã giành được một ghế trong Nghị viện Châu Âu vào Chủ nhật với tư cách là thành viên của đảng Reconquer! của Éric Zemmour, vào thứ Hai đã đến thăm trụ sở National Rally ở Paris để đàm phán về một liên minh cực hữu.

Bỏ qua mối quan hệ gia đình, Maréchal cho biết vào thứ Ba rằng Bardella đã thông báo cho bà về một sự thay đổi quan điểm trong National Rally liên quan đến một hiệp ước với đảng Reconquer!. Bardella đưa ra “một lời giải thích đáng tiếc chống lại một thỏa thuận bằng cách nói rằng (đảng của Le Pen) không muốn liên kết trực tiếp hoặc gián tiếp với Éric Zemmour”, Maréchal nói trong một tuyên bố.

Le Pen cũng đã gặp gỡ các thành viên của đảng Cộng hòa bảo thủ để thảo luận về một mặt trận thống nhất. Một số nhà lập pháp bảo thủ đã ủng hộ một số dự luật của Macron trong kể từ khi tổng thống mất đa số tại Hạ viện Pháp sau cuộc bầu cử chung năm 2022.

“Chúng ta có một cơ hội lịch sử để cho phép phe quốc gia đưa Pháp trở lại đúng hướng”, Le Pen nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình công cộng Pháp vào tối thứ Hai. Bà cho biết National Rally và đảng bảo thủ có thể đồng ý về một số mục tiêu chính sách, bao gồm kế hoạch phục hồi kinh tế, tăng cường sức mua và hạn chế nhập cư.

Chủ tịch đảng Cộng hòa Éric Ciotti cho biết ông muốn có một thỏa thuận với Le Pen, khiến một số thành viên nổi tiếng của đảng ông kêu gọi ông từ chức. Ciotti khẳng định đảng bảo thủ cần liên minh để tồn tại về mặt chính trị.

“Tôi muốn gia đình chính trị của tôi tiến về hướng này”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình công cộng Pháp vào thứ Ba. Ông chỉ trích những gì ông cho là khối của Macron trong đảng bảo thủ, “đã đưa đất nước đến nơi nó đang ở ngày hôm nay – với nhiều bạo lực hơn, bất an hơn”.

“Một khối cánh hữu, một khối quốc gia … là điều mà đa số áp đảo cử tri của chúng tôi muốn”, Ciotti nói.

Bardella, người được bảo trợ của Le Pen, 28 tuổi, và là gương mặt của chiến thắng của đảng cực hữu ở châu Âu, cũng kêu gọi các đảng viên bảo thủ Pháp tận dụng làn sóng phổ biến của National Rally. Ông kêu gọi các đảng viên bảo thủ “ngừng làm nạng chính trị cho Emmanuel Macron” và “hãy đến làm việc cùng chúng tôi”.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire kêu gọi các thành viên đảng Phục hưng của Macron “tạo chỗ” trong hàng ngũ của họ cho những người bảo thủ từ chối hợp tác với đảng cực hữu trong cuộc bầu cử.

Sáng thứ Ba, Thủ tướng Gabriel Attal đã gặp các nhà lập pháp Phục hưng sắp mãn nhiệm vẫn còn bàng hoàng sau thất bại trước đảng cực hữu và quyết định giải tán Quốc hội của tổng thống.

Attal thừa nhận rằng việc giải tán là “một quyết định tàn bạo” đối với các nhà lập pháp, nhưng ông kêu gọi họ chuẩn bị cho “cuộc chiến mới”.

“Các bạn là hiện thân của sự ổn định chống lại hỗn loạn … dũng cảm chống lại chủ nghĩa dân túy”, Attal nói.

Macron dự kiến sẽ thảo luận về cuộc bầu cử sắp tới trong một cuộc họp báo dự kiến ​​vào thứ Tư.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.