Nông dân Pháp lên kế hoạch “vây thành” thủ đô Paris, từ chối nhượng bộ của chính phủ

(SeaPRwire) –   Các nông dân Pháp dự định “vây hãm thủ đô” Paris vào thứ Hai chiều tới, từ chối nhượng bộ của chính phủ nhằm xoa dịu phong trào phản đối của họ đối với các biện pháp khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) mà họ đổ lỗi làm suy yếu ngành nông nghiệp, trong khi cuộc chiến ở Ukraine cũng đẩy giá lương thực lên cao.

Bộ Nội vụ Pháp vào Chủ nhật vừa qua đã huy động khoảng 15.000 cảnh sát để ứng phó, và xe tăng của Lực lượng Vũ trang Pháp được nhìn thấy trên các xa lộ vào Thứ Hai, thiết lập các chướng ngại vật đường bộ nhằm hạn chế một đợt “phong tỏa” bằng máy kéo. Các nông dân dự định nhắm vào khu vực chợ quốc tế Rungis của thành phố, nằm ở rìa phía nam của thủ đô, được biết đến như “bụng của Paris”, theo BBC. Điều này diễn ra khi Paris sẽ tổ chức Thế vận hội vào khoảng 6 tháng tới.

Phát biểu với đài truyền hình Pháp BFM TV, nông dân trồng lúa Benoit Durand nói mục tiêu là làm tê liệt cả nước và “đói người dân Paris”.

“Chúng tôi đang vây hãm Chartres, cách Paris 1 giờ đi xe. Đây là một phần của kế hoạch phong tỏa… mục tiêu là khiến người dân Paris đói. Đó là tất cả.” Ông nói theo BBC.

Các chướng ngại vật giao thông mà các nông dân bắt đầu dựng lên trên các tuyến cao tốc chính hướng về thủ đô Pháp – và các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra ở những nơi khác tại Pháp – cho thấy một tuần khó khăn tiếp theo đối với Thủ tướng mới Gabriel Attal, chưa đầy 1 tháng sau khi nhậm chức.

Phong trào nông dân, đòi hỏi được bồi thường tốt hơn cho sản phẩm của họ, ít thủ tục hành chính hơn và được bảo vệ trước các nhập khẩu rẻ tiền – phản đối thỏa thuận thương mại với Mercosur, một khối thương mại Nam Mỹ – đã lan rộng trong những ngày gần đây trên khắp nước Pháp, với các cuộc biểu tình sử dụng máy kéo để phong tỏa những đoạn đường dài và làm chậm giao thông.

Họ cũng đã vứt rác nông nghiệp hôi thối tại cổng các văn phòng chính phủ.

Các cuộc biểu tình của nông dân đã lan rộng khắp châu Âu trong những tuần gần đây, và các nông dân Hà Lan – được cho là bị kích động bởi một đảng cực hữu – đã ném pháo hoa bên ngoài nhà của Bộ trưởng Nông nghiệp và xô xát với cảnh sát để phản đối kế hoạch của chính phủ mua lại các trang trại gây ô nhiễm lớn nhất gần các khu vực thiên nhiên dễ bị tổn thương nhằm giảm mạnh lượng nitơ phát thải, theo BBC. Nếu các nông dân từ chối bán theo kế hoạch nhằm đạt được các mục tiêu khí hậu đặt ra, kế hoạch của Hà Lan bao gồm khả năng cưỡng chế loại bỏ.

Chính phủ Pháp đã đề nghị nhượng bộ đầu tiên với các nông dân phía nam Pháp vào Thứ Sáu tuần trước, bao gồm duy trì chế độ thuế thấp đối với dầu diesel nông nghiệp, nhưng các nông dân vẫn quyết tâm tiếp tục biểu tình.

“Mục tiêu của chúng tôi không phải là làm phiền hoặc làm đổ vỡ cuộc sống của người dân Pháp,” Arnaud Rousseau, chủ tịch Liên đoàn nông nghiệp ảnh hưởng lớn FNSEA, là một trong những người lãnh đạo các cuộc biểu tình, nói trên đài phát thanh RTL. “Mục tiêu của chúng tôi là gây sức ép buộc chính phủ nhanh chóng tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng này.”

Phong trào bất đồng ngày càng lan rộng ở Pháp là một biểu hiện khác của cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, một nhà sản xuất lương thực lớn, gây ra.

Các nông dân Pháp than phiền rằng giá phân bón, năng lượng và các đầu vào khác mà họ sử dụng để trồng cây trồng và chăn nuôi gia súc đã làm giảm thu nhập của họ, thậm chí khiến nông nghiệp trở nên không khả thi đối với một số người. Các cuộc biểu tình cũng phàn nàn rằng ngành nông nghiệp Pháp được trợ cấp rất lớn lại bị quá nhiều quy định, bị tổn hại bởi thủ tục hành chính và nhập khẩu thực phẩm từ các nước mà người sản xuất nông nghiệp phải chịu chi phí thấp hơn và ít ràng buộc hơn.

Đài phát thanh truyền hình BFM-TV cho thấy các máy kéo đang phong tỏa làn xe hướng về thủ đô Paris trên một tuyến cao tốc chính dẫn từ phía tây nam.

“Nhà nước muốn chúng tôi chết,” có thể đọc trên một biển hiệu treo trên một trong những phương tiện lớn đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.