Nicaragua cấp tị nạn cho cựu Tổng thống Martinelli của Panama

(SeaPRwire) –   Cựu Tổng thống Panama Ricardo Martinelli đã nhận được quyền tị nạn chính trị vài ngày sau khi Tòa án tối cao Panama bác bỏ đơn kháng cáo về bản án rửa tiền kéo theo mức án 10 năm tù.

Luật sư của Martinelli là Shirley Castañeda cho biết bên ngoài đại sứ quán Nicaragua hôm thứ Tư rằng “quyền tị nạn chính trị của ông ấy đã được chấp thuận”. Khi được hỏi tại sao Martinelli lại yêu cầu xin tị nạn, bà cho biết “vì mạng sống của ông ấy gặp nguy hiểm”.

Bộ Ngoại giao Nicaragua xác nhận trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng họ đã chấp thuận cho Martinelli tị nạn. Bộ cho biết Martinelli yêu cầu tị nạn trên cơ sở bị đàn áp chính trị và có nguy cơ bị giết hại. Bộ kêu gọi chính phủ Panama cho phép Martinelli nhanh chóng xuất cảnh sang Nicaragua.

Vào thứ Sáu, Tòa án tối cao đã bác bỏ đơn kháng cáo cuối cùng về bản án rửa tiền của Martinelli. Với việc bản án và lệnh kết án có hiệu lực, Martinelli sẽ không đủ điều kiện để ứng cử tổng thống.

Hôm thứ Bảy, Martinelli đã tổ chức một cuộc mít tinh tại thủ đô Panama, nơi ông quả quyết tuyên bố rằng mình vẫn sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 5 của đất nước và phủ nhận mọi cáo buộc về tội danh của mình. Tuy nhiên, hôm thứ Hai, khi Martinelli phát biểu tại Quốc hội, ông đã cáo buộc rằng Tổng thống đương nhiệm Laurentino Cortizo muốn bắt giữ và thậm chí, và rằng ông đang phải đối mặt với lệnh bắt giữ sắp xảy ra.

Luis Eduardo Camacho, phát ngôn viên của Martinelli cho biết Martinelli sẽ ở bên trong Đại sứ quán Nicaragua tại Panama cho đến khi ông được cấp phép đi an toàn đến Nicaragua.

Doanh nhân 71 tuổi – ông trùm siêu thị, người đã lãnh đạo Panama từ năm 2009 đến năm 2014, đã được đảng của mình bầu vào tháng 6 năm ngoái làm ứng cử viên Tổng thống. Ông là một trong tám ứng cử viên tranh cử chức vụ Tổng thống.

Điều 180 Hiến pháp của đất nước quy định rằng bất kỳ người nào bị kết án từ năm năm trở lên với tội danh nào đó đều không được bầu làm Tổng thống hoặc Phó Tổng thống.

Tháng 7 năm ngoái, Martinelli bị kết tội rửa tiền trong một vụ án có từ năm 2017 và liên quan đến việc ông mua một công ty xuất bản sở hữu các tờ báo quốc gia vào năm 2010.

Các công tố viên cho biết các công ty đã giành được nhiều hợp đồng béo bở từ chính phủ trong thời gian Martinelli làm Tổng thống đã chuyển tiền vào một công ty bình phong sau đó được dùng để mua công ty xuất bản. Các giao dịch liên quan đến một loạt chuyển tiền phức tạp từ nước ngoài lên tới 43 triệu đô la. Công ty bình phong thu tiền này có tên là “New Business”.

Martinelli bị kết án hơn 10 năm tù và bị phạt 19 triệu đô la. Ông đã phủ nhận hành vi sai trái và khẳng định rằng mình là nạn nhân của cuộc đàn áp chính trị. Một tòa phúc thẩm đã thông qua bản án vào tháng 10.

Martinelli, một người theo chủ nghĩa dân túy đã giám sát giai đoạn các dự án cơ sở hạ tầng lớn ở đất nước, bao gồm xây dựng tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của thủ đô, là cựu Tổng thống đầu tiên ở Panama.

Năm ngoái, chính phủ Hoa Kỳ đã cấm Martinelli và gia đình ông vào nước này, với lý do gọi là ông có liên quan đến hành vi tham nhũng “lớn”.

Martinelli sẽ không phải là cựu Tổng thống đầu tiên chạy trốn lệnh truy nã để đến Nicaragua. Chính quyền của Tổng thống Daniel Ortega đã cấp quyền công dân cho cựu Tổng thống Mauricio Funes vào năm 2019. Ông đã được hưởng quyền tị nạn chính trị tại nước này từ năm 2016 và phải đối mặt với cáo buộc làm giàu bất chính và biển thủ công quỹ tại El Salvador.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.