Những phát ngôn của các bộ trưởng cực hữu Israel về tương lai của Gaza gây phản ứng từ Bộ Ngoại giao Mỹ

(SeaPRwire) –   Hai bộ trưởng cực hữu của Israel là Bezalel Smotrich và Itamar Ben Gvir đã bị Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích về những bình luận của họ về tương lai của Dải Gaza sau khi chiến tranh chống lại Hamas kết thúc, trong đó các quan chức này thảo luận về việc tái định cư tự nguyện của người Palestine bên ngoài Dải Gaza.

“Hoàn cảnh Mỹ bác bỏ các tuyên bố gần đây từ Bezalel Smotrich và Itamar Ben Gvir ủng hộ việc tái định cư người Palestine bên ngoài Gaza. Ngôn ngữ này có tính kích động và không trách nhiệm”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói vào thứ Ba. “Chúng tôi đã được cho biết nhiều lần và một cách nhất quán bởi Chính phủ Israel, bao gồm Thủ tướng, rằng những tuyên bố như vậy không phản ánh chính sách của chính phủ Israel. Họ nên ngừng ngay lập tức.”

Smotrich, Bộ trưởng Tài chính Israel hiện tại, và Ben Gvir, Bộ trưởng An ninh Quốc gia, gần đây đã kêu gọi Israel duy trì quyền kiểm soát Dải Gaza sau chiến tranh và cho phép tái định cư tự nguyện – không phải cưỡng chế – một phần lớn dân số Palestine hiện đang sống ở đó.

“Chúng tôi đã rõ ràng, nhất quán và không thể chối cãi rằng Gaza là lãnh thổ Palestine và sẽ tiếp tục là lãnh thổ Palestine, với Hamas không còn kiểm soát tương lai của nó và không nhóm khủng bố nào có thể đe dọa Israel”, tuyên bố của Miller tiếp tục. “Đó là tương lai chúng tôi mong muốn, trong lợi ích của người Israel và Palestine, khu vực xung quanh và thế giới.”

Smotrich, một trong những thành viên cao cấp nhất của liên minh cực hữu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, vào Chủ nhật đã kêu gọi người Palestine rời khỏi Gaza, cho phép người Israel đến và “biến sa mạc thành nơi trù phú”.

“Hãy suy nghĩ bên ngoài hộp”, Smotrich nói vào Chủ nhật. “Nếu ở Gaza có 100.000 hoặc 200.000 người Ả Rập và không phải 2 triệu, toàn bộ cuộc trò chuyện về ‘ngày hôm sau’ sẽ trông khác.”

Nói chuyện với các thành viên đảng Religious Zionism của mình vào Thứ Hai, Smotrich đã khẳng định lại, cho rằng “giải pháp đúng đắn” đối với cuộc chiến Israel-Hamas là “khuyến khích di cư tự nguyện của cư dân Gaza đến các quốc gia sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn”, the Times of Israel đưa tin.

“Israel sẽ kiểm soát vĩnh viễn lãnh thổ Dải Gaza”, Smotrich nói, thêm rằng Jerusalem không thể cho phép Gaza tiếp tục là “nhà kính của 2 triệu người muốn phá hủy Nhà nước Israel”.

“Miễn là tôi là Bộ trưởng Tài chính, không một xu nào sẽ được chuyển cho khủng bố Nazi ở Gaza”, ông nói.

Ngay cả giữa làn sóng chỉ trích từ Hoa Kỳ, Smotrich vẫn khẳng định vào Thứ Tư rằng 2 triệu người Palestine sống ở Gaza “thức dậy mỗi sáng với mong muốn phá hủy Nhà nước Israel và giết hại, hiếp dâm và sát hại người Do Thái”, theo The Jerusalem Post.

Nói chuyện với các thành viên đảng cực hữu Otzma Yehudit của mình vào Thứ Hai, Bộ trưởng An ninh Quốc gia của Thủ tướng Netanyahu là Itamar Ben Gvir nói cuộc chiến Israel-Hamas mang lại “cơ hội tập trung vào việc khuyến khích di cư của cư dân Gaza”.

Coi giải pháp như vậy là “đúng đắn, công bằng, đạo đức và nhân đạo”, Gvir thêm rằng “Chúng tôi không thể rút lui khỏi Dải Gaza. Không chỉ tôi không loại trừ việc định cư Do Thái ở đó, tôi tin rằng đó cũng là điều quan trọng,” theo Times of Israel.

Lên án các bình luận tiềm năng của Smotrich và Ben Gvir về việc tái định cư người Palestine, nghị sĩ người Ả Rập Israel Ahmad Tibi đã so sánh các bộ trưởng với lời kêu gọi “không gian sống” của Đức Quốc xã và tuyên bố rằng ngôn ngữ như vậy “kích động diệt chủng”.

“Một ngày nào đó sẽ đến và hai bộ trưởng cấp cao này trong chính phủ Israel sẽ phải đứng trước tòa án quốc tế”, Tibi nói theo Times of Israel.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.