Những gì chúng ta biết cho đến nay về lý do tại sao OpenAI sa thải Sam Altman

(SeaPRwire) –   Các công ty lành mạnh do những người sáng lập có khả năng, thành công về thương mại và được yêu thích trên toàn cầu thường không có xu hướng sa thải họ. Và vào ngày 6/11, tất cả những điều đó có thể mô tả vai trò của ông tại OpenAI.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành đã khởi xướng cuộc đua thống trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu, giúp OpenAI vượt qua các đối thủ lớn hơn nhiều, và từ đó ông thường được so sánh với Bill Gates và Steve Jobs. Mười một ngày sau, ông – bị thay thế bởi Giám đốc công nghệ , dẫn đến một cuối tuần hỗn loạn khi các giám đốc trung thành với Altman bị sa thải để ông trở lại.

Vào ngày 6/11, tại hội nghị phát triển đầu tiên của công ty, sự hoan nghênh dành cho Altman dường như phổ biến. Khán giả vỗ tay cuồng nhiệt khi ông liệt kê những thành tựu của công ty: 2 triệu khách hàng, bao gồm “hơn 92% các công ty trong danh sách Fortune 500”. Một lý do lớn là do Microsoft Corp., đã đầu tư 13 tỷ USD vào công ty và đặt Altman ở trung tâm một cuộc cải tổ doanh nghiệp đã khiến nó vượt trội hơn các đối thủ như Google và Amazon trong một số lĩnh vực đám mây, hồi sinh công cụ tìm kiếm Bing của nó và đặt công ty ở vị trí dẫn đầu trong phân khúc phần mềm nóng nhất. Bây giờ, Altman mời CEO Satya Nadella lên sân khấu và hỏi ông cảm thấy thế nào về sự hợp tác. Nadella bắt đầu trả lời, rồi bật cười, như thể câu trả lời cho câu hỏi là quá rõ ràng. “Chúng tôi yêu các bạn”, cuối cùng ông nói sau khi bình tĩnh lại. Ông cảm ơn Altman vì “xây dựng điều kỳ diệu”.

Nhưng nếu khách hàng và nhà đầu tư hài lòng, vẫn còn một bên liên quan sâu sắc nghi ngờ Altman và chính ý tưởng về một công ty AI thương mại: ban giám đốc của OpenAI. Mặc dù ban giám đốc bao gồm Altman và một đồng minh thân cận, Chủ tịch OpenAI , nó cuối cùng do lợi ích của các nhà khoa học kiểm soát, những người lo ngại rằng sự mở rộng của công ty đang mất kiểm soát, thậm chí có thể nguy hiểm.

Điều đó khiến các nhà khoa học mâu thuẫn với Altman và Brockman, cả hai đều tranh luận rằng OpenAI đang phát triển kinh doanh vì sự cần thiết. Mỗi lần một khách hàng hỏi ChatGPT của OpenAI một câu hỏi, nó yêu cầu lượng lớn máy tính đắt tiền – nhiều đến mức công ty gặp khó khăn trong việc theo kịp nhu cầu nổ tung từ người dùng. Công ty đã buộc phải hạn chế số lần người dùng có thể truy vấn các mô hình AI mạnh nhất trong một ngày. Thực tế, tình hình trở nên tồi tệ đến mức trong những ngày sau hội nghị phát triển, Altman thông báo rằng công ty đang tạm dừng đăng ký dịch vụ ChatGPT Plus trả phí trong thời gian không xác định.

Theo quan điểm của Altman, huy động thêm vốn và tìm kiếm nguồn doanh thu bổ sung là điều cần thiết. Nhưng một số thành viên của ban giám đốc, có liên kết với phong trào hiệu quả từ thiện – một phong trào giả lập tìm kiếm cách hiến tặng tiền để ngăn chặn rủi ro tồn tại – lại coi điều này mâu thuẫn với rủi ro do AI tiên tiến gây ra. Nhiều người hiệu quả từ thiện – phong trào giả lập tìm cách hiến tặng tiền để ngăn chặn rủi ro tồn tại – đã tưởng tượng ra các tình huống mà một hệ thống AI mạnh có thể được sử dụng bởi một nhóm khủng bố để, chẳng hạn, tạo ra một vũ khí sinh học. Hoặc trong trường hợp xấu nhất tuyệt đối, AI có thể tự nhiên trở nên xấu, kiểm soát các hệ thống vũ khí và cố gắng tiêu diệt nền văn minh con người.

Vào thứ Sáu nhưng, những người hoài nghi đã thắng cuộc, và một trong những người sáng lập nổi tiếng nhất đột nhiên bị miễn nhiệm. Thêm vào cảm giác hỗn loạn, ban giám đốc đã không nỗ lực đảm bảo một chuyển tiếp mượt mà. Trong tuyên bố thông báo quyết định, ban giám đốc ám chỉ rằng Altman đã không thật thà trong giao tiếp – “không nhất quán trong việc truyền đạt”, nó nói trong tuyên bố nổi giận. Ban giám đốc không xác định bất kỳ sự không thật thà nào và Giám đốc điều hành Brad Lightcap sau đó cho biết trong một bản ghi nhớ gửi nhân viên rằng họ không buộc tội Altman về sai phạm, gán việc loại bỏ ông không phải do tranh cãi về an toàn, mà do “sự suy giảm trong giao tiếp”. Ban giám đốc cũng đã hành động mà không tham khảo ý kiến Microsoft, khiến Nadella “tức giận” với việc sa thải vội vã đối tác kinh doanh quan trọng này, theo người quen thuộc với suy nghĩ của ông. Người này nói Nadella bị “đánh lừa” bởi tin tức.

Theo những người quen thuộc với kế hoạch của ông, Altman đang lên kế hoạch thành lập một công ty cạnh tranh, trong khi nhà đầu tư đang gây sức ép để ông trở lại. Trong suốt cuối tuần, một số nhà đầu tư đang xem xét viết xuống giá trị của cổ phần OpenAI của họ xuống bằng không, theo người quen thuộc với các cuộc thảo luận. Động thái tiềm tàng, sẽ làm cho công ty khó huy động thêm vốn và cho phép các nhà đầu tư OpenAI ủng hộ đối thủ tiềm năng của Altman, dường như được thiết kế để gây sức ép lên ban giám đốc phải từ chức và đưa Altman trở lại. Trong khi đó, vào tối thứ Bảy, nhiều giám đốc điều hành OpenAI và hàng chục nhân viên bắt đầu tweet biểu tượng trái tim – một tuyên bố đoàn kết dường như ngang bằng với sự bày tỏ tình yêu dành cho Altman và một lời chỉ trích đối với ban giám đốc.

Một nguồn tin quen thuộc với suy nghĩ của Nadella nói rằng CEO Microsoft đang vận động cho khả năng trở lại của Altman và cũng sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp mới của Altman. Nguồn tin dự đoán rằng nếu ban giám đốc không xem xét lại, một phần lớn kỹ sư OpenAI có thể từ chức trong những ngày tới. Thêm vào cảm giác bất định: văn phòng OpenAI đóng cửa cả tuần này. Microsoft và Altman từ chối bình luận. Khi liên hệ qua điện thoại vào thứ Bảy, Brockman, người đã từ chức ngay sau khi Altman bị sa thải, nói “Tập trung hoàn toàn lúc này, xin lỗi”. Rồi anh cúp máy.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Một bất đồng triết học thường không làm sụp đổ một công ty được định giá 86 tỷ USD, nhưng OpenAI không phải là công ty bình thường. Altman cấu trúc nó như một tổ chức phi lợi nhuận, với một công ty con có lợi nhuận mà ông điều hành và tích cực thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm và đối tác doanh nghiệp. Cấu trúc mới và, theo quan điểm của những người chỉ trích OpenAI, khiếm khuyết – đã đặt Altman, Microsoft và tất cả khá