Những điều cần biết về câu chuyện thật đã truyền cảm hứng cho bộ phim May December

Natalie Portman as Elizabeth Berry and Julianne Moore as Gracie Atherton-Yoo in May December

(SeaPRwire) –   Nếu câu chuyện gây sốc về cặp đôi ở trung tâm của bộ phim hài đen Todd Haynes’s có vẻ quen thuộc, đó là bởi vì nó mang nhiều nét tương đồng với vụ việc của Mary Kay Letourneau vào những năm 1990. Trong khi bộ phim, dự kiến ra rạp vào ngày 17/11 và bắt đầu phát trực tuyến trên Netflix từ ngày 1/12, là hư cấu, nó dường như lấy cảm hứng từ vụ việc của Letourneau, người mà câu chuyện đã giúp định nghĩa thời đại.

Letourneau là một giáo viên tiểu học ở Seattle đã gây chấn động dư luận vào năm 1997 khi bà bị kết án hiếp dâm một học sinh lớp 6 của mình, Vili Fualaau. Letourneau bắt đầu quan hệ tình dục với Fualaau vào năm 1996 khi bà 34 tuổi còn anh 12. Họ có hai con trước khi Fualaau 15 tuổi, trong đó một đứa con sinh ra khi Letourneau đang thi hành án tù vì vi phạm lệnh cấm tiếp xúc với Fualaau. Sau khi ra tù năm 2004, Letourneau và Fualaau, lúc đó đã trưởng thành, đã chiến đấu và thắng kiện để bãi bỏ lệnh cấm tiếp xúc, dẫn đến cuộc hôn nhân của họ vào năm 2005. Cặp đôi kết hôn trong 14 năm cho đến khi chia tay năm 2019; Letourneau qua đời năm 2020.

Trong bộ phim, Gracie Athertoon-Yoo (Julianne Moore) và chồng là Joe Yoo (Charles Melton) đã xây dựng cuộc sống hoàn hảo cho mình và sắp trở thành vợ chồng đơn thân, với ba đứa con đang học đại học. Bây giờ ở cuối năm 50 và đầu năm 30, tình huống hiện tại của họ khác xa những ngày đầu quan hệ, gần hai thập kỷ trước, khi Gracie 36 tuổi bắt đầu mối tình với Joe, lúc đó mới học lớp 7 và làm việc cùng bà tại cửa hàng thú cưng địa phương. Cặp đôi buộc phải đối mặt với những vấn đề lâu năm trong mối quan hệ sau khi Elizabeth (Natalie Portman), một nữ diễn viên sẽ vào vai Gracie trong một bộ phim dựa trên câu chuyện của họ, đến thị trấn để nghiên cứu cho vai diễn.

Mặc dù Haynes và biên kịch Samy Burch đã tránh trực tiếp tham chiếu đến vụ việc của Letourneau là nguồn cảm hứng, bất cứ ai quen thuộc với câu chuyện thật sự chắc chắn sẽ nhớ lại vụ việc hơn hai thập kỷ trước sau khi xem bộ phim này. Đây là những điều cần biết về vụ việc Mary Kay Letourneau trước khi xem May December.

May December dựa trên câu chuyện thật không?

Julianne Moore as Gracie Atherton-Yoo with Charles Melton as Joe in May December

Mặc dù câu chuyện là hư cấu, Time báo cáo rằng biên kịch Burch nói tại một buổi chiếu tại Liên hoan phim New York rằng cô lấy cảm hứng cho bộ phim từ việc nhìn thấy mối liên hệ giữa khí hậu truyền thông trong vụ việc của Letourneau và làn sóng phim tài liệu tội phạm hiện tại.

“Tôi thực sự muốn một câu chuyện hư cấu đề cập đến văn hóa truyền thông thời báo chí của những năm 1990 dẫn đến thế giới phim tiểu sử tội phạm thật hiện nay, và thắc mắc về sự chuyển tiếp đó và tại sao chúng ta vẫn muốn tái tạo lại những câu chuyện này,” Burch nói. “Đó thực sự là điểm khởi đầu chính cho tôi… Tất cả những câu chuyện như vậy đã trở thành một phần của lịch sử văn hóa mọi người.”

Đạo diễn Haynes – người đã hợp tác với Moore trong các bộ phim trước đây của ông là Safe, Far From Heaven và Wonderstruck – nói với Time rằng Moore đã sử dụng Letourneau làm tham chiếu khi cô phát triển nhân vật của mình, bằng chứng có thể thấy rõ nhất là giọng nói rõ ràng của Gracie.

“Thành thật mà nói, có những điều trong cấu trúc miệng trên của Mary Kay Letourneau mà chúng tôi thấy thú vị trong cách nói chuyện của cô ấy,” ông nói. “Và cô ấy đã phát triển hơn nữa.”

Trong khi một số yếu tố của May December tương tự như câu chuyện của Letourneau, chẳng hạn như Gracie và Letourneau đều kết hôn và có con trước khi bắt đầu mối quan hệ, nhưng những chi tiết khác thì khác biệt. Trái ngược với việc Letourneau là giáo viên của Fualaau cả lớp 2 và lớp 6, trong phim, Gracie và Joe gặp nhau khi Joe bắt đầu làm việc tại cửa hàng thú cưng cùng nơi bà làm. Trong thực tế, Letourneau và Fualaau sống ở Washington và có hai con gái, nhưng trong phim, Gracie và Joe sống ở Savannah, Georgia và có một cặp song sinh trai gái cùng một cô con gái nữa. Và trong khi Letourneau và Gracie đều ở đầu ba mươi khi bắt đầu mối quan hệ, trong phim, Joe được mô tả lớn hơn một chút, vừa hoàn thành lớp 7 so với Fualaau mới hoàn thành lớp 6.

Ai là Mary Kay Letourneau?

Letourneau sinh ra với tên Mary Katherine Schmitz năm 1962 tại Tustin, California. Cha cô, John Schmitz, là một giáo sư triết học đại học và chính trị gia từng giữ một nhiệm kỳ tại Quốc hội. Là một người cha, ông rất nghiêm khắc trong khi là một chính trị gia thì nổi tiếng với chủ nghĩa bảo thủ cứng rắn và ám ảnh về đạo đức công cộng. Sự cuồng tín này bị đặt dấu hỏi khi phát hiện ra vào năm 1982 rằng ông có hai đứa con với một người tình là cựu sinh viên, một bí mật khiến sự nghiệp chính trị của ông kết thúc và làm tan nát gia đình, nhưng Letourneau vẫn trung thành với cha mình trong suốt vụ việc.

Letourneau (lúc đó là Schmitz) rất nổi tiếng trong thời gian học trung học và sau đó theo học tại Đại học Bang Arizona, nơi cô gặp Steve Letourneau và kết hôn sau khi mang thai đứa con đầu lòng. Cặp vợ chồng có bốn con và định cư tại Normandy Park, một vùng ngoại ô của Seattle, nơi cô bắt đầu làm giáo viên tại trường địa phương.

Letourneau lần đầu gặp Fualaau khi anh học lớp 2 dưới sự dạy dỗ của cô, nơi cô nhận thấy khả năng nghệ thuật của anh và duy trì liên lạc với anh trong suốt những năm tiếp theo cho đến khi anh học lớp 6 của cô vào năm 1995. Trong mùa thu năm đó, Letourneau phải đối mặt với nhiều thử thách trong cuộc sống cá nhân, bao gồm…

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Vào mùa hè năm 1996, khi đã 36 tuổi, Letourneau bắt đầu quan hệ tình dục với Fualaau, lúc đó mới 12 tuổi. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2006, Fualaau nói với Time rằng anh chính là người khởi xướng mối quan hệ tình dục: “Tôi muốn cô ấy,” anh nói. “Vì vậy tôi không thể dừng lại.” Trong cùng một cuộc phỏng vấn, Letourneau cũng tuyên bố rằng lú