Những con chó trên khắp Hoa Kỳ đang mắc bệnh bí ẩn. Điều cần biết

Elderly Dog

(SeaPRwire) –   Một bệnh hô hấp với nguyên nhân chưa rõ đang khiến chó ở Oregon và một số bang khác mắc bệnh, khiến chính quyền và bác sĩ thú y cảnh báo về việc giữ an toàn cho thú cưng.

Từ tháng 8 đến giữa tháng 11, có triệu chứng ho mãn tính hoặc viêm phổi không đáp ứng với kháng sinh. Sở Nông nghiệp Oregon cho biết qua email vào thứ Bảy, ngày 18 tháng 11, rằng họ biết theo lời đồn về các trường hợp tương tự trên khắp nước Mỹ bao gồm New Hampshire và các bang đông bắc lân cận, Colorado, Indiana, Illinois, Washington, Idaho và California.

Đây là những điều bạn cần biết.

Bệnh là gì?

Sở Nông nghiệp Oregon bắt đầu nhận được báo cáo về một “bệnh truyền nhiễm hô hấp không thông thường ở chó” lây lan ở khu vực Portland và thung lũng Willamette từ tháng 8. Đến ngày 16 tháng 11, có hơn 200 báo cáo về các trường hợp từ các bác sĩ thú y.

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa rõ. Sở ngày 9 tháng 11 rằng các trường hợp dường như chia sẻ nguyên nhân vi rút, nhưng xét nghiệm chẩn đoán hô hấp thông thường lớn phần âm tính. Một vài trường hợp dương tính với Mycoplasma cynos (M. cynos), một vi khuẩn nhưng nó không được cho là nguyên nhân cơ bản.

Các quan chức Oregon cho biết họ đang làm việc với các bác sĩ thú y và nhà khoa học để bắt đầu lấy mẫu rộng rãi các trường hợp nhằm chẩn đoán nguyên nhân và thực hiện kế hoạch xét nghiệm chẩn đoán.

Những triệu chứng cần chú ý?

Hiệp hội Y khoa Thú y Oregon một cơn ho mãn tính nhẹ đến trung bình kéo dài ít nhất sáu đến tám tuần, và viêm phổi mãn tính hoặc viêm phổi cấp tính nhanh chóng trở nên nghiêm trọng và thường dẫn đến kết quả xấu trong ít nhất 24 đến 36 giờ. Các trường hợp phản ứng tối thiểu hoặc không đáp ứng với kháng sinh.

Hiệp hội cho biết nói chung, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y nếu chó của bạn có triệu chứng ho, hắt hơi, chảy nước mũi và/hoặc mắt, và mệt mỏi.

Mức độ nghiêm trọng thế nào?

Khi được hỏi liệu có xác nhận bất kỳ ca tử vong nào do bệnh này hay không, Sở Nông nghiệp Oregon cho biết “các báo cáo về bệnh tình và các kết quả khác đang được gửi về,” nhưng không thể cung cấp một con số.

Kurt Williams, giám đốc Phòng thí nghiệm Chẩn đoán Thú y Oregon tại Đại học Bang Oregon, cho biết “chó đã chết,” nhưng nói rằng rất khó đếm số chó chết do một dạng nghiêm trọng của nhiễm trùng khi không có cách nào xác định rõ bệnh hoặc xét nghiệm cho nó.

Williams cảnh báo chủ chó không nên hoảng sợ và nói với họ đảm bảo thú cưng được cập nhật vaccine.

Hiệp hội Y khoa Thú y Oregon đề xuất “cẩn trọng hơn là lo lắng” vào ngày 9 tháng 11. Đợt bùng phát bệnh hô hấp ở chó xảy ra định kỳ và các trường hợp có thể nghiêm trọng, hiệp hội nói. Các trường hợp thường xảy ra ở động vật được nuôi giữ trong các điều kiện như nơi nuôi dưỡng, ký túc xá hoặc cơ sở đào tạo hơn là ở động vật được nuôi giữ trong nhà riêng, đặc biệt là những con chó có tiếp xúc hạn chế với chó khác, hiệp hội giải thích.

Bạn nên làm gì và được trợ giúp ở đâu?

Sở Nông nghiệp Oregon khuyến cáo chủ nuôi thú cưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y, vì cơ quan này cho rằng không có “khuyến cáo phù hợp với tất cả” cho một loạt các bệnh hô hấp tiềm năng rộng rãi.

Hiệp hội Y khoa Thú y Oregon khuyến khích chủ chó nói chuyện với bác sĩ thú y về vaccine có thể phù hợp cho chó của họ, bao gồm cả những loại nhắm vào cúm chó, Bordetella và bệnh cúm.

Nếu chủ chó lo lắng, các bác sĩ khuyên nên giảm tiếp xúc với số lượng lớn chó không rõ, giữ thú cưng xa những con trông bệnh và tránh xa bát nước chung.

“Giống như với các tác nhân hô hấp khác, nguy cơ lây nhiễm cho chó của bạn càng cao khi tiếp xúc với nhiều chó khác,” hiệp hội thú y cho biết.

Đối với chó tham gia sự kiện hoặc tình huống với nhóm chó khác, các bác sĩ thú y đề nghị đảm bảo tất cả chó đều được cập nhật vaccine, kiểm tra sức khỏe 12 đến 24 giờ trước sự kiện và có bác sĩ thú y tại hiện trường để kiểm tra sức khỏe. Nếu chó của bạn bị bệnh, các bác sĩ thú y nói bạn nên xem xét cho chó được xét nghiệm PCR để xác định nguyên nhân.

Liên hệ với bác sĩ thú y địa phương hoặc để cập nhật thông tin và các mẹo giúp giữ an toàn cho chó của bạn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)