Người Mỹ gốc Do Thái kêu gọi ngừng bắn làm nổi bật sự chia rẽ trong cộng đồng

Những người biểu tình tổ chức một cuộc mít tinh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ kêu gọi ngừng bắn tại cuộc chiến Trung Đông

(SeaPRwire) –   Những người Do Thái tiến bộ kêu gọi ngừng bắn trong cuộc chiến Israel-Hamas đã làm nổi bật sự chia rẽ trong cộng đồng. Họ kêu gọi: “Không phải bởi tên chúng tôi”, “không bao giờ nữa cho bất cứ ai” và “ngừng bắn ngay bây giờ”.

Đến nay, hàng ngàn người biểu tình Do Thái Mỹ đã tham gia hơn mười ba hành động bất tuân dân sự kể từ ngày 7 tháng 10, tại những nơi như một tòa nhà văn phòng gần Washington DC; và tại thành phố New York; và, một, một, và một.

Lời kêu gọi ngừng bắn của họ phù hợp với , những người nói rằng họ “đồng ý mạnh mẽ” hoặc “đồng ý một phần” với ý tưởng này, theo một cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 18 đến 19 tháng 10 từ , một tổ chức tư vấn và thăm dò chính trị tiến bộ.

Mối quan hệ giữa dân số Do Thái của Mỹ và Israel luôn phức tạp. Trong khi gần một nửa nói rằng quan tâm đến Israel là “then chốt” đối với ý nghĩa của việc là người Do Thái, 16% nói rằng điều đó “không quan trọng” đối với bản sắc Do Thái của họ, , và phần còn lại nằm ở giữa, coi đó là “quan trọng nhưng không then chốt”.

Các cuộc thăm dò khác cũng hỗ trợ kết luận rằng quan điểm của dân số này về Israel . Một báo cáo được công bố vào ngày 9 tháng 11 cho thấy sự ủng hộ rộng rãi đối với viện trợ quân sự cho Israel; 87% người Do Thái Mỹ ủng hộ. Nhưng các cuộc thăm dò khác phản ánh sự chỉ trích gay gắt đối với chính phủ Israel. Một cuộc thăm dò cho thấy một phần tư cử tri Do Thái Mỹ đồng ý với tuyên bố rằng “Israel là một nhà nước apartheid”. Những nhóm như Tiếng nói Do Thái vì Hòa bình, đã lãnh đạo nhiều hành động bất tuân dân sự gần đây ở Mỹ, không phải là mới. Nhưng trong vài tuần qua, xung đột ở Trung Đông đã đặt những chia rẽ trong cộng đồng Do Thái Mỹ vào ánh sáng rõ ràng.

Kể từ ngày 7 tháng 10, cuộc tấn công bất ngờ của Hamas đã giết hơn 1.200 người Israel và bắt giữ hơn 200 con tin, cuộc tấn công của Israel vào Gaza đã giết hơn 11.000 người Palestine, . Hơn hai phần ba bệnh viện khu vực đã đóng cửa do thiệt hại từ không kích hoặc đang cạn kiệt nhiên liệu, theo Bộ Y tế Gaza. Ủy viên trưởng của Cơ quan Cứu trợ và Công trình Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine ở gần Đông, Philippe Lazzarini, nói rằng đến cuối ngày thứ Tư ngày 15 tháng 11, hơn hai phần ba dân số Gaza sẽ không có quyền tiếp cận nước sạch. “Toàn bộ hoạt động của chúng tôi hiện đang trên bờ vực sụp đổ,” ông nói.

Những nhà hoạt động của Tiếng nói Do Thái chiếm đóng tượng Nữ thần Tự do kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Hơn 2 triệu người sống ở Gaza, một nửa trong số đó là trẻ em, phải đối mặt với sự lây lan của bệnh tật và suy dinh dưỡng khi Israel tiếp tục phong tỏa. Trong những năm gần đây, các tổ chức nhân đạo quốc tế đã mô tả tình trạng ở đây trong nhiều thập kỷ qua là và coi Gaza là một . Nhiều người biểu tình ủng hộ Palestine cho rằng tỷ lệ thương vong dân sự cao là dấu hiệu của phản ứng không cân xứng đối với một lãnh thổ bị chiếm đóng. (Mặc dù Israel rút khỏi dải Gaza vào năm 2005, Liên Hợp Quốc coi khu vực này bị chiếm đóng bởi sự kiểm soát của Israel đối với đất liền, không phận và biển.)

Sau khi những người biểu tình Do Thái chiếm đóng điện Capitol, Greenblatt đã lên tiếng chỉ trích những thách thức đối với quyền tự vệ của Israel sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas; chính phủ Mỹ và Israel coi Hamas là một nhóm khủng bố. Những người biểu tình, Greenblatt viết, là “những nhóm cực tả xa hoa” không đại diện cho cộng đồng Do Thái” và thay vào đó đại diện cho “hạt nhân xấu xa” của chống Zion: chống Do Thái.

ADL đã lên án lãnh đạo của Tiếng nói Do Thái vì Hòa bình vì đã lập luận rằng Israel là kẻ gây ra bạo lực vào ngày 7 tháng 10 và trong một tuyên bố rằng ” có thể giúp gây ra chống Do Thái giáo”. Tiếng nói Do Thái vì Hòa bình buộc tội ADL thúc đẩy thù ghét Hồi giáo, , và làm mờ ranh giới giữa chống Zion và chống Do Thái. Nhiều người ủng hộ Palestine, bao gồm một số người Do Thái Mỹ, mô tả chính họ là chống Zion.

“Hoàn toàn không thể chấp nhận việc liên hệ những người nói lên tiếng vì quyền Palestine với sự tồn tại thực sự của chống Do Thái giáo”, Morgan Bassichis, một nghệ sĩ Do Thái đã tổ chức một nhóm nghệ sĩ và nhà văn bị bắt tại cuộc biểu tình ở Grand Central và là thành viên của Tiếng nói Do Thái vì Hòa bình. “Quan trọng với tôi là niềm tin sâu sắc rằng người Palestine nên được tự do,” họ nói.

Tại một buổi gây quỹ vào ngày 1 tháng 11 tại Minneapolis, Tổng thống Mỹ Joe Biden – người đang đẩy mạnh cung cấp 14 tỷ đô la viện trợ quân sự cho Israelđã bị một rabbi biểu tình đối mặt. “Thưa ông Tổng thống, ông quan tâm đến người Do Thái. Là một rabbi, tôi cần ông kêu gọi ngừng bắn ngay bây giờ,” Rabbi Jessica Rosenberg nói. Sau đó, bà viết trong một bài báo rằng việc Israel tạm ngừng trong vài giờ mỗi ngày để cho người dân Gaza chạy trốn đến phía Nam đã làm ít để giúp đỡ. Vào thứ Hai, Đại diện Palestine Rashida Tlaib, cùng với các đồng nghiệp Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez và Ilhan Omar, đã tham gia một số rabbi kêu gọi ngừng bắn bên ngoài Điện Capitol.

Nhiều người trong Israel, , cũng đã biểu tình phản đối phản ứng của chính quốc gia họ đối với cuộc tấn công của Hamas. Ví dụ, Maoz Inon, người mà cha mẹ bị bắt cóc bởi Hamas, đã biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội Israel và kêu gọi Thủ tướng Netanyahu từ chức và kết thúc cuộc chiến.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Rosalind Petchesky, một học giả nữ quyền Do Thái già nhất bị bắt tại cuộc biểu tình ngày 27 tháng 10 tại Grand Central ở thành phố New York. Hàng trăm người đã đến ga tàu; cảnh sát bắt khoảng 400 người. Bà tổ chức một nhóm hơn 30 người Do Thái cao niên tham gia. “Tôi 81 tuổi rồi. Bây giờ tôi lớ