Người Iran đánh dấu kỷ niệm chiếm đại sứ quán Mỹ năm 1979 và kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Hàng ngàn người Iran tụ tập trên đường phố thứ Bảy để đánh dấu kỷ niệm 39 năm Mỹ bị chiếm đại sứ quán tại Tehran, hô vang “Cái chết cho Mỹ” và “Cái chết cho Israel”. Họ lên án sự hỗ trợ của Washington dành cho Israel khi nước này tấn công Dải Gaza trong cuộc chiến chống lại Hamas.

Cuộc mít tinh – được Nhà nước kêu gọi – diễn ra trong khi cuộc chiến Israel-Hamas bước vào tuần thứ tư. Khoảng 1.400 người ở Israel thiệt mạng và hơn 240 người bị bắt làm con tin sau vụ tấn công bất ngờ của Hamas vào ngày 7/10. Chiến dịch trả đũa của Israel đã khiến hơn 9.000 người ở Dải Gaza thiệt mạng.

Người biểu tình tụ tập bên ngoài cựu đại sứ quán Mỹ tại Tehran, trong đó một số đốt cờ Mỹ và Israel.

Người biểu tình đã đạp lên hình ảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Những người khác mang biểu ngữ gọi Mỹ là “Quỷ lớn”. Biểu ngữ trên bục chính có dòng chữ: “Chúng tôi đạp Mỹ dưới chân mình”.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Bagher Qalibaf đã phát biểu trước đám đông trong khi chỉ trích sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel. “Chúng tôi coi Mỹ là kẻ chủ mưu chính trong tất cả những tội ác này”, ở Gaza và chống lại người Palestine, ông nói.

Qalibaf tuyên bố rằng vụ tấn công của Hamas vào Israel đã gây ra thiệt hại “không thể khắc phục” về tình báo và an ninh cho nhà nước Israel.

Trong tuyên bố được công bố thay mặt cho những người biểu tình kết thúc lễ kỷ niệm, họ kêu gọi “ngừng bắn ngay lập tức” ở Gaza và cảnh báo Mỹ, Anh và Pháp rằng cuộc khủng hoảng có thể lan rộng trong khu vực. Tuyên bố kết thúc bằng lời hứa rằng người Iran sẽ ủng hộ Palestine “cho đến chiến thắng cuối cùng”.

Cuộc biểu tình bắt đầu tại Quảng trường Palestine ở trung tâm Tehran. Người biểu tình đi bộ gần hai kilômét cho đến khi đến khu phức hợp của cựu đại sứ quán Mỹ. Truyền hình nhà nước Iran phát lại hình ảnh các cuộc biểu tình tương tự ở các thành phố và thị trấn khác.

Lễ kỷ niệm hàng năm là nơi bày tỏ cảm xúc chống phương Tây và thường thu hút đám đông giận dữ.

Vào thứ Tư, Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei chỉ trích Mỹ vì sự hỗ trợ của nước này dành cho Israel, nói rằng Israel sẽ bị tê liệt nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ.

Ông kêu gọi chấm dứt cuộc chiến Israel-Hamas và ngừng hợp tác kinh tế của các quốc gia Hồi giáo với nhà nước Do Thái.

Iran là một trong những người ủng hộ các nhóm vũ trang chống Israel như Hamas Palestine, Jihad Hồi giáo Palestine cũng như Hezbollah Lebanon.