New Zealand hoãn lại việc tôn vinh chim đẹp nhất sau chiến dịch của John Oliver khiến lượng phiếu bầu tăng vọt

Diễn viên hài John Oliver (mặc trang phục của loài chim pūteketeke) trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình The Tonight Show Starring Jimmy Fallon vào ngày 8 tháng 11 năm 2023.

(SeaPRwire) –   Các kiểm kê phiếu bầu ở New Zealand đã bị quá tải bởi sự can thiệp nước ngoài đến mức họ buộc phải hoãn công bố người chiến thắng.

Cuộc thi nhằm chọn loài chim yêu thích nhất của quốc gia và sự can thiệp đến từ diễn viên hài John Oliver.

Thông thường được gọi là Chim của năm, sự kiện hàng năm do nhóm bảo tồn Rừng và Chim tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng của các loài chim bản địa của quốc gia, một số trong đó đã bị đưa đến bờ vực tuyệt chủng. Năm nay, cuộc thi được đặt tên là Chim của Thế kỷ nhằm đánh dấu kỷ niệm trăm năm thành lập của nhóm.

Oliver phát hiện ra một kẽ hở trong quy định, cho phép bất kỳ ai có địa chỉ email hợp lệ đều có thể bỏ phiếu. Do đó, anh đã tung toàn lực trong chiến dịch hài hước ủng hộ loài chim ưa thích của mình, loài chim nước pūteketeke, trên chương trình “Last Week Tonight” của kênh HBO.

Oliver đã dựng một bảng quảng cáo cho “Chim cánh cụt của cánh đồng” tại thủ đô Wellington của New Zealand. Anh cũng treo bảng quảng cáo ở Paris, Tokyo, London và Mumbai, Ấn Độ. Một chiếc máy bay kéo biển quảng cáo bay qua bãi biển Ipanema ở Brazil. Và anh mặc bộ trang phục chim khổng lồ khi xuất hiện trên chương trình “The Tonight Show” của Jimmy Fallon.

“Sau cùng, đây chính là tinh thần của nền dân chủ”, Oliver nói trên chương trình của mình. “Mỹ can thiệp vào cuộc bầu cử nước ngoài”.

Cuộc bầu cử chim của New Zealand

Rừng và Chim cho biết các kiểm kê phiếu bầu buộc phải mất thêm hai ngày để xác minh hàng trăm ngàn lượt bỏ phiếu đã đổ về vào Chủ nhật hạn chót. Hiện họ dự định công bố người chiến thắng vào Thứ tư.

“Mọi chuyện diễn ra rất hỗn loạn, theo cách tốt nhất”, Giám đốc điều hành Nicola Toki nói với Đài phát thanh truyền hình New Zealand.

New Zealand có đặc điểm là chim phát triển thành động vật thống trị trước khi con người đến.

“Nếu bạn nghĩ về động vật hoang dã ở New Zealand, chúng ta không có sư tử, hổ và gấu”, Toki nói. Mặc dù chín trong mười người New Zealand hiện sống ở thị trấn hoặc thành phố, cô thêm rằng, nhiều người vẫn giữ tình yêu sâu sắc với thiên nhiên.

“Chúng ta có mối liên kết vô hình và cực kỳ mạnh mẽ với động vật hoang dã và chim của chúng ta”, Toki nói.

Cuộc thi vẫn tồn tại qua những tranh cãi trước đây. Năm 2020, kiểm kê phiếu phát hiện khoảng 1.500 phiếu gian lận ủng hộ chim kiwi nhỏ. Hai năm trước, cuộc thi được một loài dơi chiến thắng, vì theo truyền thống bản địa Māori, dơi được coi là một phần của họ chim.

Toki cho biết khi cuộc thi bắt đầu vào năm 2005, họ chỉ nhận được tổng cộng 865 phiếu bỏ phiếu, được coi là một thành công lớn. Con số đó tăng lên kỷ lục 56.000 phiếu hai năm trước, bà nói, một con số đã bị vượt qua trong vài giờ sau khi Oliver khởi động chiến dịch của mình.

Toki cho biết Oliver liên hệ với nhóm sớm trong năm nay hỏi liệu anh có thể ủng hộ một loài chim hay không. Họ đã nói với anh hãy làm điều đó, không ngờ điều gì sẽ xảy ra.

“Tôi gần như cười khóc”, Toki nói khi xem phân đoạn của Oliver.

Oliver mô tả pūteketeke, chỉ còn dưới 1.000 con ở New Zealand và còn được gọi là chim bồ nông lông đuôi màu sắc Australasia, là “những con chim kỳ lạ, ói ọe với mái tóc màu sắc”.

“Chúng có màn nhảy gợi tình trong đó cả hai con bắt một nắm cỏ ướt và va đầu vào nhau trước khi đứng xung quanh không biết phải làm gì tiếp”, Oliver nói trên chương trình của mình, thêm rằng anh chưa bao giờ đồng cảm với bất cứ thứ gì hơn trong đời.

Một số người ở New Zealand đã phản đối chiến dịch của Oliver. Một nhóm treo bảng quảng cáo có nội dung: “Kính gửi John, đừng làm rối trật tự ăn uống”, trong khi những người khác kêu gọi mọi người bỏ phiếu cho chim quốc gia, chim kiwi. Oliver đáp lại rằng chim kiwi trông giống “con chuột mang cây que”.

“Để ghi nhận, tất cả chim của bạn đều tuyệt vời, và sẽ là vinh dự nếu thua bất kỳ loài nào trong số chúng khi kết quả được công bố vào Thứ tư”, Oliver nói trên chương trình của mình. “Lý do tôi dễ dàng nói như vậy là vì chúng ta sẽ không thua, phải không? Chúng ta sẽ chiến thắng, và chiến thắng với số phiếu áp đảo.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)