Nepal Vội Triển khai Cứu hộ Sau Trận động đất Mạnh, Ít Nhất 157 Người Thiệt Mạng

Nepal-Earthquake-2023

KATHMANDU, Nepal — Những người sống sót sau trận động đất mạnh đã rung chuyển miền tây bắc Nepal vào giữa đêm mô tả bất ngờ rung chuyển theo sau là những ngôi nhà sụp đổ và chôn vùi toàn bộ gia đình, khi số người chết tăng lên 157 vào thứ Bảy.

Hầu hết những người thiệt mạng đã bị chôn vùi khi nhà cửa của họ – thường được xây dựng bằng cách chồng đá và gỗ – sụp đổ dưới lực của trận rung chuyển vào nửa đêm thứ Sáu, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Trong khi các nhà cứu hộ đang vội vã đưa hỗ trợ, các hoạt động cứu trợ bị cản trở bởi thực tế là nhiều ngôi làng miền núi chỉ có thể tiếp cận bằng đường bộ. Đường sá cũng bị chặn bởi các trận lở đất do trận động đất gây ra. Người dân có thể thấy binh sĩ đang cố gắng dọn sạch đường bị chặn.

Chính phủ đang cố gắng đưa càng nhiều hỗ trợ đến các khu vực bị ảnh hưởng, Phó Thủ tướng Narayan Kaji Shrestha nói vào thứ Bảy. Lều, thực phẩm và thuốc men được vận chuyển bằng máy bay khi hàng ngàn người trở nên vô gia cư trong đêm.

“Tôi đang ngủ say khi bất ngờ mọi thứ bắt đầu rung chuyển mạnh. Tôi cố chạy nhưng cả ngôi nhà sụp đổ. Tôi cố thoát nhưng nửa cơ thể bị chôn vùi dưới đống đổ nát,” Bimal Kumar Karki, một trong những người đầu tiên được đưa đến bệnh viện khu vực, nói.

“Tôi hét lên, nhưng mọi người hàng xóm đều trong tình trạng tương tự và hét cầu cứu. Mất gần nửa giờ đến một giờ trước khi những người cứu hộ tìm thấy tôi,” ông nói thêm.

Một người đàn ông bị thương khác đang hồi phục tại bệnh viện cũng mô tả bị chôn khi đang ngủ.

“Tôi đang ngủ vào đêm khoảng 10 hoặc 11 giờ thì bắt đầu rung chuyển và ngôi nhà sụp xuống. Quá nhiều ngôi nhà đã sụp đổ và quá nhiều người bị chôn vùi,” Tika Ram Rana, người có đầu băng bó bằng băng trắng, nói.

Ngoài viện trợ, các nhà cứu hộ tập trung tìm kiếm những người sống sót.

Truyền hình địa phương phát sóng hình ảnh quân đội tìm thấy thi thể trong khi những người khác giúp đào bới và mang những người bị thương.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết trận động đất có độ lớn ban đầu là 5,6 và xảy ra ở độ sâu khoảng 11 dặm (18 km). Trung tâm Giám sát và Nghiên cứu Địa chấn Quốc gia Nepal cho biết tâm chấn nằm ở Jajarkot, cách thủ đô Kathmandu khoảng 400 km (250 dặm) về phía đông bắc.

Ở huyện Jajarkot, một khu vực chủ yếu là nông nghiệp, ít nhất 105 người được xác nhận đã chết trong khi 52 người thiệt mạng ở huyện lân cận Rukum, các quan chức nói. Thêm 184 người bị thương.

Các quan chức an ninh làm việc cùng người dân suốt đêm để kéo thi thể và người bị thương ra khỏi nhà sụp đổ. Số người chết dự kiến sẽ tăng do giao thông vẫn bị cắt đứt ở nhiều nơi, các quan chức nói.

Tại bệnh viện khu vực ở thành phố Nepalgunj, hơn 100 giường bệnh được dành riêng và các đội bác sĩ sẵn sàng hỗ trợ người bị thương.

Ngoài máy cứu hộ, máy bay quân sự và dân sự có thể hạ cánh trên các đường băng ngắn trên núi cũng được sử dụng để chuyển những người bị thương đến Nepalgunj.

Thủ tướng Pushpa Kamal Dahal đã đến bằng trực thăng cùng đội bác sĩ. Dahal đã lãnh đạo một cuộc nổi dậy vũ trang cộng sản vào năm 1996-2006 bắt đầu từ các quận bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Trận động đất, xảy ra khi nhiều người đang ngủ tại nhà, cũng được cảm nhận ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, cách đó hơn 800 km (500 dặm).

Động đất thường xảy ra ở Nepal miền núi. Một trận động đất 7,8 độ richter vào năm 2015 đã khiến gần 9.000 người thiệt mạng và làm hư hại khoảng 1 triệu công trình.

Ấn Độ láng giềng đã cam kết hỗ trợ nỗ lực cứu hộ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chia sẻ trên mạng xã hội rằng ông rất đau buồn trước những mất mát nhân mạng và thiệt hại do trận động đất ở Nepal. “Ấn Độ đứng về phía người dân Nepal và sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết,” ông nói.