Nepal Cấm TikTok và Siết Chặt Kiểm Soát Tất Cả Nền Tảng Truyền Thông Xã Hội

Một người nhìn điện thoại di động của họ.

(SeaPRwire) –   Chính phủ Nepal thông báo trong cuộc họp nội các thứ Hai rằng TikTok sẽ bị cấm ở đất nước với 2,2 triệu người dùng để bảo vệ “sự hài hòa xã hội”. Động thái mạnh mẽ này đến chỉ vài ngày sau khi cơ quan quản lý ban hành hướng dẫn siết chặt quy định nội dung trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội.

Lệnh cấm đến đáp lại các cáo buộc công khai rằng TikTok đang gây ra “bất ổn xã hội”, theo cơ quan quản lý. Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin Rekha Sharma cho biết tại cuộc họp nội các rằng TikTok đang làm xáo trộn “sự hài hòa xã hội của chúng ta, cấu trúc gia đình và quan hệ gia đình”.

Chính phủ Nepal cho biết họ đã liên hệ với TikTok nhiều lần nhưng công ty từ chối giải quyết những lo ngại của họ về nội dung; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Narayan Kaji Shrestha cho rằng cấm toàn bộ ứng dụng sẽ dễ hơn so với việc loại bỏ các video gây tranh cãi từng video, theo tờ New York Times.

Trong khi cơ quan quản lý cho biết vào thứ Hai rằng lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức, việc người dùng mất quyền truy cập vào nền tảng này vẫn chưa rõ. Một số nhà cung cấp dịch vụ internet đã cắt quyền truy cập vào ứng dụng trong khi những nhà cung cấp khác sẽ làm điều đó sớm, theo lời Chủ tịch Cơ quan Truyền thông Nepal vào thứ Hai.

Tuần trước, chính phủ công bố một hướng dẫn về nội dung bị cấm đối với các nền tảng truyền thông xã hội, bao gồm ngôn từ kích động, quảng bá bóc lột tình dục và ma túy, tin giả, thông điệp liên quan đến khủng bố và hình ảnh riêng tư đăng tải mà không có sự đồng ý.

Tất cả các công ty truyền thông xã hội cũng phải mở văn phòng đại diện tại Nepal để có thể xử lý tốt hơn các mối quan tâm của công chúng và loại bỏ nội dung vi phạm. Các gã khổng lồ công nghệ như Facebook, X, và Instagram hiện có thời hạn ba tháng để thiết lập văn phòng hoặc bổ nhiệm đại diện tại Nepal, cũng phải đăng ký với Bộ Thông tin và Công nghệ Thông tin – hoặc sẽ phải đối mặt với lệnh cấm như TikTok.

Ứng dụng do Trung Quốc sở hữu TikTok, tăng phổ biến toàn cầu trong đại dịch, đã phải đối mặt với nhiều trở ngại quy định từ các chính phủ lo ngại ảnh hưởng của Trung Quốc. Nó đã bị cấm ở Ấn Độ từ năm 2020 sau khi cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng bất hợp pháp. Trong khi đó, Mỹ, Úc và một số nước châu Âu cũng cấm ứng dụng này trên điện thoại chính phủ, lý do an ninh quốc gia.

Trong Nepal, lệnh cấm TikTok đã gây ra phản ứng trái chiều. Gagan Thapa, Tổng thư ký Đảng Quốc hội Nepal cho rằng lệnh cấm mang mục đích chính trị hơn là bảo vệ người dùng thực sự.

“Quy định là cần thiết để ngăn chặn những người lợi dụng mạng xã hội, nhưng hoàn toàn sai lầm khi đóng cửa chúng với lý do quy định,” Thapa viết trong một bài đăng trên Facebook, thêm rằng mục đích thực sự của lệnh cấm là thu hẹp không gian cho “tự do ngôn luận và tự do cá nhân”.

Các nhóm xã hội dân sự cũng kêu gọi cơ quan quản lý xem xét lại lệnh cấm, mà theo họ sẽ làm giảm các cuộc thảo luận xây dựng trực tuyến và cũng có thể ảnh hưởng đến những người sáng tạo nội dung phụ thuộc vào nền tảng này để kiếm sống.

“Bằng cách cấm hoàn toàn Tiktok, mục đích của chính phủ dường như là hạn chế nền tảng quan trọng này cho giao tiếp và biểu đạt,” một tuyên bố của các nhà báo và tổ chức phi chính phủ địa phương cho biết, thêm rằng lệnh cấm sẽ “[hạn chế] cơ hội của công dân Nepal tham gia vào các cuộc trò chuyện trực tuyến, chia sẻ quan điểm và tham gia cộng đồng kỹ thuật số toàn cầu”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)