Mỹ và Ấn Độ Thảo luận về An ninh khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương khi Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng họp

India US Blinken

NEW DELHI — Các ngoại trưởng và trưởng ban quốc phòng hàng đầu của Ấn Độ và Hoa Kỳ họp ngày thứ Sáu tập trung vào các vấn đề an ninh liên quan đến khu vực Ấn Đổ-Thái Bình Dương, Trung Quốc và cuộc chiến Israel-Hamas.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Mỹ và Ấn Độ có mối quan hệ đối tác mạnh mẽ và sẽ thảo luận về các vấn đề có ý nghĩa cho tương lai.

“Tương lai là hiện tại,” ông nói với các phóng viên.

“Chúng tôi đang thúc đẩy một khu vực châu Á-Thái Bình Dương tự do, mở cửa và thịnh vượng, bao gồm cả việc tăng cường quan hệ đối tác trong bộ tứ với Nhật Bản và Úc,” Blinken nói trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp.

Ông cũng cho biết Hoa Kỳ và Ấn Độ đang tăng cường quan hệ đối tác trong hòa bình quốc tế và củng cố trật tự dựa trên luật pháp.

Blinken cũng nói hợp tác quốc phòng là một trụ cột chính trong mối quan hệ giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết tình hình Trung Đông là mối quan tâm lớn.

Trong khi Ấn Độ lên án cuộc tấn công của Hamas vào Israel, nước này đã cố gắng cân bằng quan điểm bằng cách nói rằng “Ấn Độ luôn ủng hộ việc nối lại đàm phán trực tiếp nhằm thiết lập một nhà nước Palestine độc lập, chủ quyền và có khả năng sinh tồn trong biên giới được công nhận và an toàn, sống bên cạnh Israel trong hòa bình.”

“Trong khi cuộc chiến ở Gaza và Ukraine là những vấn đề cấp bách, thách thức lâu dài hơn đối với cả Mỹ và Ấn Độ liên quan đến Trung Quốc và xu hướng cải cách của nó,” ông C. Uday Bhaskar, một sĩ quan hải quân đã nghỉ hưu, cho biết.

Việc Trung Quốc gần đây đe dọa Philippines ở Biển Đông là một vấn đề có tầm quan trọng đáng kể đối với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á cũng như bốn nước trong bộ tứ – Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc, ông nói.

Trung Quốc và Philippines gần đây đã có một số cuộc đụng độ ở Biển Đông, nơi mà một số chính phủ có những yêu sách chồng chéo nhau.

Mối quan hệ của Ấn Độ với Trung Quốc đã xấu đi kể từ năm 2020, khi binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ dọc biên giới tranh chấp ở khu vực Ladakh thuộc dãy Himalaya, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng.

Một tình trạng đối đầu liên quan đến hàng ngàn binh sĩ vẫn tiếp diễn ở khu vực Ladakh phía đông dù đã có nhiều vòng đàm phán quân sự và ngoại giao.

Một “Đường kiểm soát thực tế” phân chia lãnh thổ do Trung Quốc và Ấn Độ kiểm soát từ Ladakh ở phía tây đến bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ ở phía đông, mà Trung Quốc tuyên bố thuộc về mình hoàn toàn. Ấn Độ và Trung Quốc đã chiến đấu trong một cuộc chiến tranh biên giới vào năm 1962.

Blinken đang thực hiện ngoại giao cường độ cao ở châu Á để thể hiện sự thống nhất về cuộc chiến của Nga ở Ukraine và các vấn đề lớn khác và ngăn chặn sự khác biệt hiện có về Gaza trở nên sâu sắc hơn.

Ấn Độ và Hoa Kỳ đã tổ chức các cuộc đối thoại hai cộng hai giữa bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Ấn Độ và các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Hoa Kỳ kể từ năm 2018 để thảo luận các vấn đề quan tâm và tăng cường quan hệ song phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và đồng nhiệm Ấn Độ Rajnath Singh sẽ thảo luận kế hoạch định hướng hợp tác công nghiệp quốc phòng sẽ đẩy nhanh hợp tác công nghệ và sản xuất chung trong lĩnh vực tình báo, giám sát, đạn dược và các lĩnh vực khác, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Washington dự kiến Ấn Độ sẽ là một nhà cung cấp an ninh hàng đầu trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Hoa Kỳ vào tháng Sáu, hai bên đã thông qua hướng dẫn chính sách cho các ngành công nghiệp quốc phòng nhằm cho phép họ sản xuất các hệ thống quốc phòng tiên tiến cùng nhau và hợp tác nghiên cứu và thử nghiệm mẫu.