Mỹ Tìm Kiếm Một “Khung Khổ Kinh Tế” Với Châu Á, Nhưng Muốn Tránh Một “Thỏa Thuận Thương Mại”: Đây Là Lý Do

Trade Representative Tai Holds Indo-Pacific Economic Framework Ministerial Meeting

(SeaPRwire) –   Tổng thống Joe Biden đang nuôi dưỡng các mối quan hệ kinh tế trong tuần này với châu Á, nhưng ông sẽ không ký bất kỳ hiệp định thương mại nào tại hội nghị khu vực ở San Francisco.

Thực tế này – không có hiệp định thương mại – tiết lộ nhiều điều về tình trạng chính trị của Mỹ, nền kinh tế toàn cầu đang phát triển và tham vọng của chính quyền Biden.

Các nhà đàm phán Mỹ nói rằng họ đang tiến triển trong việc hoàn thiện các thỏa thuận với 13 quốc gia khác về một số phần của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF). Từ khóa quan trọng là “khuôn khổ” vì điều đó cho phép Biden tránh Quốc hội trong việc đạt được các thỏa thuận trong IPEF (phát âm EYE-pef).

“Đó là một khuôn khổ bởi vì chính quyền muốn có điều gì đó họ có thể thực hiện thông qua thỏa thuận hành pháp,” theo lời Robert Holleyman, cựu phó đại diện thương mại Mỹ.

Nhiều cử tri Mỹ có quan điểm tiêu cực về các hiệp định thương mại mà họ cho là đã gây ra mất việc làm ngành công nghiệp, một tâm trạng chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và vẫn còn ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2024 sắp tới. IPEF có thể lấp đầy khoảng trống đó một phần bằng cách tránh một số chính trị trong nước trong khi đồng thời giải quyết các vấn đề như chuỗi cung ứng và biến đổi khí hậu trước đây thường nằm ngoài phạm vi của các hiệp định thương mại. Sau đây là phân tích về khuôn khổ và tiến trình sẽ được công bố tại hội nghị lãnh đạo kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

IPEF là gì?

Biden chính thức công bố IPEF trong chuyến công du tháng 5 năm 2022 đến Tokyo. Nó có bốn trụ cột chính: chuỗi cung ứng, khí hậu, chống tham nhũng và thương mại.

“Chúng tôi đang viết luật cho nền kinh tế thế kỷ 21,” Biden nói khi sáng kiến được công bố. Nhưng không giống như một hiệp định thương mại truyền thống, khuôn khổ này không liên quan đến mở rộng tiếp cận thị trường hoặc đặt ra hình phạt cho các hành vi bất công.

Trụ cột thương mại do Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai giám sát, trong khi ba trụ cột còn lại do Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo điều hành. Mỹ và các đối tác dự kiến sẽ công bố các thỏa thuận về chuỗi cung ứng, khí hậu và chống tham nhũng, nhưng các nhà đàm phán vẫn đang làm việc với một số phần của trụ cột thương mại, theo những người theo dõi các cuộc đàm phán.

Các nước tham gia IPEF là gì?

Ngoài Mỹ, có 13 thành viên đại diện cho 40% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu. Các thành viên khác là Australia, Brunei, Fiji, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, theo chính phủ Mỹ.

Các thỏa thuận bao gồm gì

Matthew Goodman, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Địa chính trị Greenberg tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nói trước cuộc họp cấp cao rằng Nhà Trắng đã “tín hiệu” các điều khoản của các thỏa thuận khác nhau. Mỗi trụ cột được đàm phán riêng biệt.

Về thương mại, sẽ có một số ngôn ngữ về nông nghiệp và mở rộng quan hệ thương mại. Nhưng các vấn đề lớn như tiêu chuẩn lao động, môi trường và quy tắc cho các công ty kỹ thuật số vẫn đang được đàm phán.

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown, D-Ohio, phản đối trụ cột thương mại một phần do thiếu bảo vệ người lao động, khiến chính quyền Biden không tiến tới đạt được thỏa thuận về vấn đề này. Brown sẽ tranh cử tái đắc cử vào năm sau ở một bang ngày càng có xu hướng Cộng hòa và nhận diện với di sản công nghiệp của mình.

“Thay vì đàm phán hiệp định thương mại sau hậu trường, chúng ta nên làm việc để tăng cường thực thi pháp luật để người lao động Mỹ có thể cạnh tranh trên một mặt bằng công bằng,” Brown nói.

Chính phủ Mỹ đề xuất sẽ có thỏa thuận về ba trụ cột còn lại, nhưng chúng cũng mới chỉ ở giai đoạn đầu.

Tại sao hiệp định thương mại không được ủng hộ

Điều đơn giản: Cử tri nói các hiệp định thương mại trong quá khứ đã dẫn đến mất đi các công việc nhà máy làm suy yếu quê hương của họ và chính quyền Biden đồng ý.

Cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 là sự kiện tiêu biểu về từ chối các hiệp định thương mại. Cả hai ứng cử viên đảng, Donald Trump của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của Đảng Dân chủ, đều rút lui khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Sau đó, Tổng thống Trump sửa đổi hiệp định thương mại hiện hành với Canada và Mexico, đồng thời áp thuế đối với một loạt hàng nhập khẩu và bắt đầu xung đột thương mại với Trung Quốc.

Các hiệp định thương mại đem lại triển vọng hàng hóa rẻ hơn và ổn định địa chính trị, một triển vọng cũng bị suy yếu phần nào khi đại dịch coronavirus phơi bày sự dễ vỡ của chuỗi cung ứng quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Biden đã tìm cách tìm ra các lựa chọn thay thế cho các nhà máy Trung Quốc trong khi duy trì thuế quan mà Trump áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc.

Trong một bài phát biểu tháng Sáu, Tai chỉ trích các hiệp định thương mại trong quá khứ.

“Nếu chúng ta xem xét những gì những thỏa thuận đó đã làm, chúng ta thấy cách chúng đã góp phần vào chính những vấn đề mà chúng ta hiện đang cố gắng giải quyết,” Tai nhấn mạnh rằng “cách tiếp cận mới của chúng ta đối với thương mại công nhận con người không chỉ là người tiêu dùng, mà còn là nhà sản xuất – những người lao động, người kiếm lương, nhà cung cấp và thành viên cộng đồng tạo nên tầng lớp trung lưu phát triển.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Các hiệp định thương mại cũng mất nhiều năm để đàm phán và cần thời gian dài hơn để hoàn tất giữa các chính quyền tổng thống. Hiệp định thương mại mới nhất được ký kết với Hàn Quốc vào năm 2007 và có hiệu lực vào năm 2012. So sánh, IPEF đang diễn