“Một vụ giết người ở cuối thế giới” là một bí ẩn thông minh, phong cách

A Murder at the End of the World -- Pictured: Emma Corrin as Darby Hart. CR: Christopher Saunders/FX

Một vụ giết người ở cuối thế giới là một tựa đề khó hiểu. Nó có thể ám chỉ một vụ giết người ở một nơi xa xôi hoặc một vụ giết người giữa thời kỳ tận thế thực sự. Trong trường hợp của bộ phim truyền hình thông minh, phong cách của FX mới ra mắt vào ngày 14/11 trên Hulu, đó thực sự là một câu đối ngữ nghĩa. Câu chuyện cũng hoạt động ở nhiều cấp độ. Được thiết lập như một bí ẩn cổ điển, câu chuyện phá án đặt một cuộc điều tra về công nghệ và doanh nghiệp trong thời đại biến đổi khí hậu. Liệu những nhà đổi mới giàu có nhất thế giới có cứu lấy loài người hay làm tốc độ sự diệt vong của chúng ta?

Sự kết hợp giữa tham vọng chủ đề và độ phức tạp cốt truyện sẽ quen thuộc với người hâm mộ các tác giả Brit Marling và Zal Batmanglij trong dự án truyền hình trước đó của họ, bộ phim bí ẩn tinh thần trên Netflix mang tên The OA. Murder là một chương trình có cốt truyện gần gũi hơn, trao đổi suy đoán sâu xa cho sự thực đáng sợ.

Cô gái trẻ tuổi thuộc thế hệ Z có biệt danh là “Sherlock Holmes” Darby Hart (Emma Corrin, vai Công nương Diana trong The Crown) đã xuất bản một hồi ký tội phạm thực tế kể về cách cô và bạn trai cũ Bill (Harris Dickinson) khi còn là thanh thiếu niên đã săn lùng một kẻ sát nhân hàng loạt. Cuốn sách thu hút sự chú ý của tỷ phú công nghệ Andy Ronson (Clive Owen) và vợ anh ta là Lee (Marling), một hacker tiên phong, người mời cô đến một khu nghỉ dưỡng độc quyền tại khách sạn công nghệ cao nhất ở vùng tuyết rơi nhất Iceland. Chủ đề là tương lai u ám của thế giới và khách mời là một nhóm đáng sợ gồm nghệ sĩ, nhà khoa học, doanh nhân và nhà hoạt động. Khi các xác chết bắt đầu xuất hiện, Darby sử dụng công nghệ giám sát rộng khắp của khách sạn để điều tra.

Một số tập quá dài và mùa phim chững lại ở giữa. Tương tự như The OA, Murder có thể sử dụng chút hài hước để phá vỡ tông màu u ám. Nhưng đây chỉ là những phàn nàn nhỏ khi Marling và Batmanglij đã suy nghĩ kỹ lưỡng để xây dựng một cuộc điều tra về hậu quả của trí tuệ nhân tạo và chủ nghĩa tư bản giám sát trong khuôn khổ một bí ẩn, mang lại một bí ẩn cả hiện tại và vượt thời gian.