McCarthy Thiếu Phiếu Để Mở Cuộc Điều Tra Luận Tội. Đồng Minh Của Trump Có Kế Hoạch Lấy Chúng.

Khi các nhà lập pháp Hạ viện trở lại sau kỳ nghỉ hè vào tuần tới, với ít hơn một tháng để thông qua ngân sách liên bang, phe cực hữu cứng rắn của Đảng Cộng hòa định áp đặt một tối hậu thư gai góc lên hội nghị của mình: mở một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Joe Biden hoặc liều một sự đóng cửa chính phủ.

Kịch bản đang thiết lập một cuộc đối đầu có khả năng bùng nổ. Đảng Cộng hòa chỉ có đa số nhỏ năm ghế, và có gần hai mươi nghị sĩ Đảng Cộng hòa Hạ viện phản đối, theo các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này. Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã nói ông sẽ chỉ khởi xướng một cuộc điều tra luận tội sau khi toàn thể Hạ viện bỏ phiếu.

Đây là thời điểm mà giới chính trị Washington đã chuẩn bị kể từ tháng 11 năm ngoái, khi Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát hạ viện và đi thẳng vào cổ của Biden. Nhưng cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của Ủy ban Giám sát Hạ viện vẫn chưa tìm thấy bằng chứng rằng Tổng thống đã thu lợi từ các giao dịch kinh doanh của con trai Hunter Biden. Điều đó dẫn đến sự kháng cự giữa một số quan chức GOP quyền lực, bao gồm Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell. “Luận tội nên là hiếm,” ông nói. “Điều này không tốt cho đất nước.”

Không có gì trong số đó làm chậm bước chân các nghị sĩ Cộng hòa đói khát Biden phải chịu một thử thách luận tội trong khi Donald Trump đang phải đối mặt với bốn vụ kiện riêng biệt, tất cả đều có thể đi đến phiên tòa trong năm tới. Và họ đang huy động một chiến lược để lật ngược các đồng nghiệp Cộng hòa do dự của họ: buộc phải bỏ phiếu và đối mặt với cơn thịnh nộ của một cuộc trả đũa và công kích truyền thông xã hội do MAGA thúc đẩy.

“Hãy để tôi nói với bạn điều tuyệt vời nhất có thể xảy ra,” Nghị sĩ Marjorie Taylor Greene của Georgia nói với TIME. “Nếu tôi là Chủ tịch Hạ viện, tôi sẽ đưa dự luật điều tra luận tội lên sàn vào ngày 12 tháng 9 khi chúng tôi quay lại, cho dù nó thất bại hay không. Sau đó, tôi sẽ để những thành viên bỏ phiếu chống lại nó nghe từ cử tri của họ. Và rồi tôi sẽ đưa nó trở lại sàn bỏ phiếu một lần nữa, và tôi có thể đảm bảo họ sẽ hát một bài ca khác.”

Đó là một chiến thuật đã hoạt động cho các nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ Trump trước đây. Vào tháng 6, Nghị sĩ Anna Paulina Luna buộc phải bỏ phiếu về việc khiển trách Nghị sĩ Adam Schiff, người Dân chủ California đứng đầu cuộc luận tội lần đầu tiên của Trump và phục vụ trong Ủy ban 6 tháng 1, nhưng biện pháp này không đủ số phiếu vì 20 nghị sĩ Cộng hòa từ chối. Sau khi Luna và đồng minh của cô dàn dựng một phản ứng dữ dội trên mạng xã hội chống lại những người Cộng hòa phản đối – và loại bỏ điều khoản sẽ phạt Schiff 16 triệu đô la – nữ nghị sĩ tân binh Florida đã giới thiệu lại động thái một tuần sau đó. Lần này, nó được thông qua bằng phiếu đảng phái. Không một người Cộng hòa nào bỏ phiếu chống lại nó.

Bây giờ, các nghị sĩ Cộng hòa đang khám phá cùng một kế hoạch xanh để thúc đẩy một cuộc điều tra luận tội, cơ chế chính thức khởi động quá trình luận tội. “Tôi không có vấn đề gì khi kêu tên,” Greene nói. Trong cuộc phỏng vấn, bà đề cập đến các Nghị sĩ Don Bacon của Nebraska, Ken Buck của Colorado, Brian Fitzpatrick của Pennsylvania, Mike Lawler của New York, Tom McClintock của New York và Darrell Issa của California là những người phản đối luận tội. “Tôi nghĩ mọi người cần bắt đầu coi trọng người dân Mỹ thay vì lo lắng về một bài báo xấu hoặc đảng Dân chủ nói rằng nó sẽ làm tổn hại đến việc tái tranh cử của đảng Cộng hòa. Tôi sẽ lập luận rằng đó rất có khả năng là một lời nói dối.”

Cô ấy không đơn độc. Nghị sĩ Matt Gaetz của Florida, một đồng minh trung thành khác của Trump, đe dọa sẽ buộc phải bỏ phiếu về việc khởi động một cuộc điều tra, cho rằng các đồng nghiệp Cộng hòa của ông có thể di chuyển để lật đổ chủ tịch nếu McCarthy không đưa dự luật lên sàn.

Trong suốt mùa hè, đà đã đang tăng lên giữa Đảng Cộng hòa để theo đuổi việc loại bỏ Tổng thống sau khi hai người cảnh báo IRS tuyên bố Bộ Tư pháp đã cho Hunter Biden một thỏa thuận ngọt ngào. Sự nhiệt tình của họ để luận tội Biden gia tăng sau khi phát hiện ông sử dụng bí danh email khi làm Phó Tổng thống. Các nghị sĩ Cộng hòa như Greene và Gaetz nói rằng Ủy ban Giám sát đã tìm ra đủ hoạt động đáng ngờ để biện minh cho một cuộc điều tra đầy đủ. Bây giờ, Greene khăng khăng rằng bà sẽ không bỏ phiếu tài trợ cho chính phủ trừ khi Đảng Cộng hòa Hạ viện làm đúng như vậy.

McCarthy đã ủng hộ mở một cuộc điều tra luận tội nhưng đã gặp phải sự phản đối trong hội nghị của mình. Một số thành viên của ông, chẳng hạn như Lawler, ở các khu vực mà Biden đã thắng cử vào năm 2020 và lo ngại rằng một cuộc điều tra sẽ làm tổn hại cơ hội tái tranh cử của họ, các nguồn tin nói. Đó là một tâm trạng được các đảng Dân chủ vọng lại, những người nghi ngờ họ sẽ được hưởng lợi về mặt chính trị từ sự kiện đó. “Cứ làm đi. Tôi thách bạn đấy,” Thượng nghị sĩ John Fetterman của Pennsylvania nói với các phóng viên vào thứ Tư. “Nó sẽ chỉ giống như một vòng tròn tự thủ dâm trên cánh hữu cực đoan.”

Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa khác, như Bacon, nói rằng các cuộc điều tra của quốc hội đã không chứng minh được rằng Biden đã phạm m