Máy bay không quân Israel không kích trại tị nạn Gaza trong khi từ chối đề nghị ngừng bắn của Mỹ

Các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công trại tị nạn ở Dải Gaza sớm ngày Chủ nhật, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, theo các quan chức y tế. Cuộc không kích diễn ra khi Israel tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch nhằm triệt hạ lực lượng Hamas cai trị Dải Gaza, bất chấp áp lực từ Mỹ yêu cầu ngừng bắn để cung cấp viện trợ cho dân thường đang trong tình trạng khẩn cấp.

Israel đã bác bỏ ý tưởng ngừng chiến dịch, ngay cả những ngừng bắn nhân đạo ngắn hạn do Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đề xuất trong chuyến công du khu vực hiện nay. Bộ Y tế Gaza cho biết hơn 9.700 người Palestine đã thiệt mạng ở lãnh thổ này trong gần một tháng chiến tranh, và con số có thể tăng lên khi quân đội Israel tiến sâu vào các khu dân cư đông đúc.

Các cuộc không kích đã đánh trúng trại tị nạn Maghazi ở trung tâm Dải Gaza vào đêm qua, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và 34 người bị thương, theo Bộ Y tế. Họ cho biết lực lượng cứu hộ và người dân vẫn đang đào bới trong đống đổ nát, hy vọng tìm thấy người sống sót.

Một phóng viên của AP tại một bệnh viện gần đó chứng kiến tám đứa trẻ chết, trong đó có một em bé, đã được đưa đến sau vụ không kích. Một đứa trẻ sống sót được dẫn dắt trên hành lang bệnh viện bởi một người lớn cầm tay nó, quần áo của em bé bị bụi bẩn che khuất.

Arafat Abu Mashaia, người sống trong trại, cho biết cuộc không kích của Israel đã biến mất nhiều tòa nhà chung cư nhiều tầng nơi người dân di tản từ các khu vực khác của Gaza tìm nơi trú ẩn. “Đó thực sự là một vụ thảm sát”, ông nói sớm ngày Chủ nhật khi đứng trên đống đổ nát của những ngôi nhà bị phá hủy. “Tất cả mọi người ở đây đều là dân thường. Tôi thách ai đó nói rằng có lực lượng kháng chiến ở đây.”

Quân đội Israel chưa bình luận ngay về vụ việc.

Trại tị nạn, một khu dân cư đông đúc, nằm trong vùng sơ tán mà quân đội Israel kêu gọi dân thường ở Gaza tìm nơi trú ẩn khi tập trung chiến dịch vào phía bắc.

Mặc dù những lời kêu gọi đó, Israel vẫn tiếp tục oanh tạc khắp Gaza, nói rằng đang nhắm vào các chiến binh và tài sản của Hamas ở mọi nơi và cáo buộc họ sử dụng dân thường làm lá chắn sống. Các nhà phê bình cho rằng các cuộc không kích của Israel thường mang tính chất thái quá, xét đến số lượng phụ nữ và trẻ em bị chết.

Blinken đã gặp Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine tại Bờ Tây bị chiếm đóng vào Chủ nhật, một ngày sau khi gặp các ngoại trưởng Ả Rập tại Jordan lân cận.

Abbas, người không còn quyền lực ở Gaza kể từ khi Hamas nắm quyền năm 2007, nói rằng Chính quyền Palestine chỉ tiếp quản Gaza trong khuôn khổ “giải pháp chính trị toàn diện” thiết lập một nhà nước độc lập bao gồm cả Bờ Tây và Đông Jerusalem, những vùng đất Israel chiếm đóng năm 1967.

Những phát biểu của ông dường như tiếp tục thu hẹp các lựa chọn đã hẹp cho việc ai sẽ cai trị Gaza nếu Israel thành công lật đổ Hamas. Cuộc đàm phán hòa bình cuối cùng với Israel đã đổ vỡ hơn một thập kỷ trước, và chính phủ Israel hiện nay do các đối thủ của nhà nước Palestine lãnh đạo.

Blinken đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào thứ Sáu, người nhấn mạnh không thể có ngừng bắn tạm thời cho đến khi tất cả con tin bị Hamas giữ được thả ra.

Các nhà lãnh đạo Ả Rập đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Nhưng Blinken nói rằng “điều đó chỉ để lại Hamas ở vị trí cũ, có thể tái tổ chức và lặp lại những gì họ đã làm vào ngày 7/10”, khi nhóm này phát động một cuộc tấn công rộng khắp từ Gaza xuống miền Nam Israel, dẫn đến cuộc chiến hiện nay.

Ông nói các ngừng bắn nhân đạo có thể quan trọng để bảo vệ dân thường, cung cấp viện trợ và di tản người nước ngoài, “đồng thời vẫn cho phép Israel đạt được mục tiêu đánh bại Hamas”.

Nhiều khu dân cư ở phía bắc Gaza đã bị san bằng trong các cuộc không kích. Văn phòng nhân đạo Liên Hợp Quốc cho biết hơn một nửa số cư dân còn lại, ước tính khoảng 300.000 người, đang tạm trú tại các cơ sở do Liên Hợp Quốc quản lý. Nhưng các cuộc không kích chết người của Israel cũng đã nhiều lần tấn công và làm hư hại những nơi trú ẩn này.

Máy bay Israel một lần nữa rải truyền đơn kêu gọi người dân di chuyển xuống phía Nam trong khoảng thời gian bốn giờ vào Chủ nhật. Đám đông người có thể thấy đang đi bộ dọc theo tuyến đường chính Bắc-Nam của Gaza bằng chân, chỉ mang theo những gì họ có thể trong tay, trong khi những người khác dẫn những xe đẩy.

Một cuộc không kích của Israel vào đêm qua đã đánh trúng giếng nước ở Tal al-Zatar phía Bắc Gaza, cắt nguồn nước cho hàng chục ngàn người, theo tuyên bố sớm ngày Chủ nhật của chính quyền thị trấn Beit Lahia do Hamas quản lý.

Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 1,5 triệu người ở Gaza, tức 70% dân số, đã phải di tản khỏi nhà của họ. Nguồn cung cấp thực phẩm, nước uống và nhiên liệu cần thiết cho máy phát điện cung cấp điện cho bệnh viện và các cơ sở khác đang cạn kiệt.