Macron khẳng định quyết định giải tán quốc hội, tiến hành bầu cử sớm

(SeaPRwire) –   đã bảo vệ quyết định tổ chức bầu cử quốc hội sớm sau khi đảng của ông bị thất bại thảm hại trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, khẳng định vào thứ Tư rằng cuối cùng cử tri sẽ chọn “khối tiến bộ” hơn là cánh hữu cực đoan.

Ở Pháp, các cuộc bầu cử lập pháp quyết định thành phần của quốc hội, chứ không phải người giữ chức vụ Tổng thống tại Cung điện Élysée. Macron nắm giữ nhiệm kỳ tổng thống cho đến năm 2027 và cho biết ông sẽ không từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Nhà lãnh đạo Pháp trông có vẻ ảm đạm cho biết động thái kêu gọi bầu cử sớm của ông – cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong hai vòng, vào ngày 30 tháng 6 và ngày 7 tháng 7 – cho thấy “sự tự tin” của ông vào người dân Pháp. Ông kêu gọi các chính trị gia ôn hòa từ phe tả và phe hữu hợp sức với liên minh trung dung của chính ông để đánh bại cánh hữu cực đoan.

“Tôi nghĩ người Pháp thông minh, họ thấy những gì đang được thực hiện, những gì nhất quán và những gì không, và họ biết phải làm gì”, Macron nói. Ông nói thêm: “Tôi hoàn toàn không tin rằng điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Bạn thấy đấy, tôi là một người lạc quan không biết mệt mỏi.”

Vị tổng thống 46 tuổi đã phát biểu với cử tri Pháp trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ quyết định gây sốc vào Chủ nhật của ông về việc giải tán Quốc hội, hạ viện của Pháp, sau khi đảng Rally Quốc gia cánh hữu cực đoan của Marine Le Pen giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu cho Nghị viện châu Âu.

Macron cố gắng giải quyết những lo ngại của những người lo sợ động thái mạo hiểm này có thể dẫn đến việc cánh hữu cực đoan Pháp lãnh đạo chính phủ lần đầu tiên kể từ .

Kể từ tối Chủ nhật, hàng ngày có rất nhiều người tập trung ở Paris và khắp đất nước để phản đối Rally Quốc gia.

Macron quả quyết về niềm tin của mình vào cử tri rằng họ sẽ từ chối chọn hai cực của cả hai phía của quang phổ chính trị. Ông khẳng định rằng ông không rơi vào tình trạng thất bại và cho biết ông sẽ thực hiện nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của mình bất kể kết quả của cuộc bỏ phiếu lập pháp.

Macron cho biết quyết định của ông là “về việc cho phép các lực lượng chính trị do người Pháp lựa chọn có khả năng điều hành đất nước”. Ông nói thêm rằng “thật khó xử khi nghĩ rằng nó phải là cánh hữu cực đoan hoặc cực đoan chính trị. Hoặc có lẽ bạn đã có tinh thần thất bại lan rộng khắp nơi.”

“Nếu đó là điều mà mọi người lo sợ, bây giờ là lúc hành động”, ông nói.

Macron biện minh cho quyết định của mình bằng thực tế là ông không thể bỏ qua thực tế chính trị mới sau khi đảng thân châu Âu của ông bị thất bại nặng nề và giành được ít hơn một nửa sự ủng hộ của Rally Quốc gia với nhà lãnh đạo ngôi sao, Jordan Bardella.

Không giống như trong các bài phát biểu quốc gia gần đây của mình, trong đó Macron tập trung vào cuộc chiến của Nga ở Ukraine và cách thức châu Âu nên xây dựng một chính sách quốc phòng chung, độc lập với Hoa Kỳ, và củng cố các biện pháp bảo vệ thương mại , Tổng thống Pháp đã bám sát các vấn đề nội bộ của đất nước được cánh hữu đang gia tăng ủng hộ, bao gồm hạn chế nhập cư, chống tội phạm và chủ nghĩa ly khai Hồi giáo ở Pháp.

Macron, người đang ở nhiệm kỳ tổng thống thứ hai và cuối cùng, cho biết ông hy vọng cử tri sẽ đoàn kết để kiềm chế cánh hữu cực đoan trong các cuộc bầu cử quốc gia theo cách mà họ không làm trong các cuộc bầu cử châu Âu. Ông kêu gọi “những người đàn ông và phụ nữ có thiện chí, những người đã có thể nói ‘không’ với các cực đoan ở cả bên trái và bên phải, cùng hợp sức để có thể xây dựng một dự án chung” cho đất nước.

“Ngày nay mọi thứ rất đơn giản: chúng ta có những liên minh phi tự nhiên ở cả hai cực, những người khá đồng ý về mọi thứ ngoại trừ công việc cần được chia sẻ, và những người sẽ không thể thực hiện bất kỳ chương trình nào”, Macron nói.

Mặc dù ông dường như thể hiện loại sự nhiệt tình đã giúp ông trở thành tổng thống vào năm 2017, các nhà phân tích cho biết cử tri Pháp bi quan hơn về tương lai của họ và ngày càng thấy Macron xa rời cuộc sống thực tế và các vấn đề túi tiền.

Tổng thống Pháp thừa nhận một số lỗi đã mắc phải của đảng trung dung thân doanh nghiệp của mình, đồng thời chỉ trích gay gắt một số người bảo thủ đã quyết định hợp tác với Rally Quốc gia của Le Pen, đảng có lịch sử phân biệt chủng tộc và bài ngoại. Ông gọi một liên minh được thành lập bởi các đảng bên trái là “bất thường và không nhất quán” sau khi họ bao gồm đảng France Unbowed cánh tả cứng của Jean-Luc Mélenchon, người mà Macron nói “đã biện minh cho các chính sách chống Do Thái” sau cuộc chiến Israel-Hamas.

“Chúng tôi không hoàn hảo, chúng tôi chưa làm mọi thứ đúng, nhưng chúng tôi có kết quả … và trên hết, chúng tôi biết cách hành động”, Macron nói về đảng Phục hưng của mình, đồng thời nói thêm rằng “cánh hữu cực đoan (là) mối nguy hiểm chính” trong cuộc bầu cử sắp tới.

“Câu hỏi là ai sẽ điều hành đất nước vào ngày mai?”, ông hỏi. “Cánh hữu cực đoan và một số cộng sự, hay khối tiến bộ, dân chủ? Đó là câu hỏi cơ bản.”

Các liên minh tiềm năng và hệ thống bỏ phiếu hai vòng của Pháp trong các cuộc bầu cử quốc gia khiến kết quả của cuộc bỏ phiếu rất không chắc chắn.

Các đảng đối lập ở bên trái và bên phải đã tranh giành để thành lập liên minh và đưa ra ứng cử viên trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sớm.

Mặc dù vẫn có những khác biệt rõ rệt giữa các đảng ở cả hai phía của quang phổ chính trị, nhưng những nhân vật nổi bật kêu gọi một mặt trận thống nhất dường như có một điểm chung: Họ không muốn hợp tác với Macron.

Bất chấp sự chia rẽ của họ, các đảng cánh tả đã đồng ý vào cuối thứ Hai để thành lập một liên minh bao gồm đảng Xanh, đảng Xã hội, đảng Cộng sản và đảng France Unbowed cánh tả cứng.

Le Pen đang nỗ lực củng cố quyền lực bên phải trong những nỗ lực để chuyển chiến thắng ở châu Âu thành chiến thắng quốc gia và tiến gần hơn đến việc giành quyền lực. Đảng của bà dự kiến sẽ giành được nhiều ghế nhất của Pháp tại Nghị viện châu Âu, có khả năng lên tới 30 trong số 81 ghế của Pháp.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.