Lực lượng Phòng vệ Seychelles cứu sáu ngư dân Sri Lanka khỏi tàu bị cướp biển Somalia bắt cóc

(SeaPRwire) –   Hôm Thứ hai, lực lượng quốc phòng và … đã giải cứu sáu ngư dân Sri Lanka có tàu bị cướp biển Somali bắt cóc hai ngày trước đó, văn phòng tổng thống Seychelles cho biết.

Lực lượng đặc nhiệm và lực lượng bảo vệ bờ biển của Lực lượng Phòng vệ Seychelles “đã chỉ huy một chiến dịch thành công để giành lại quyền kiểm soát tàu Sri Lanka bị cướp biển Somali có vũ trang bắt cóc” văn phòng tổng thống cho biết trong tuyên bố.

Ba tên cướp biển đã bị bắt, còn những ngư dân và tàu của họ được an toàn và đang được đưa đến Seychelles, theo Susantha Kahawatta, quan chức cấp cao của Cục Nghề cá Sri Lanka, người cho biết ông được phái viên Sri Lanka tại Seychelles thông báo về vụ giải cứu những người đàn ông này.

Vụ bắt cóc xảy ra hai tuần sau khi Sri Lanka cho biết họ sẽ tham gia chiến dịch do Hoa Kỳ dẫn đầu để bảo vệ các tàu buôn đi qua Biển Đỏ trước các cuộc tấn công của phiến quân Houthi có trụ sở tại Yemen. Các vụ bắt cóc nghi ngờ khác ở ngoài khơi Somalia đã làm dấy lên lo ngại rằng cướp biển Somali đã tiếp tục hoạt động một thập kỷ sau khi chúng gây ra tình trạng hỗn loạn trong ngành vận tải biển quốc tế.

Hải tặc đã xảy ra ở vùng biển quốc tế cách khoảng 840 hải lý, 1.100 hải lý từ Sri Lanka và phía bắc Seychelles, theo phát ngôn viên của hải quân Sri Lanka, Đại úy Gayan Wickramasuriya.

Chính quyền Sri Lanka đã thông báo về vụ bắt cóc cho tất cả các quốc gia trong khu vực này.

Kahawatta cho biết: “Lực lượng bảo vệ bờ biển Seychelles cũng đã trong tình trạng báo động và khi những kẻ bắt cóc xâm nhập vùng biển của họ, lực lượng bảo vệ bờ biển Seychelles đã bắt giữ những kẻ bắt cóc, kiểm soát con tàu và thả những ngư dân và con tàu, hiện đang được đưa đến một cảng ở Seychelles”.

Hôm thứ Bảy, một nhóm vũ trang đã đến khu vực có khoảng 30 tàu Sri Lanka đang đánh bắt cá. Kahawatta cho biết, hai đến ba người đàn ông có vũ trang đi trên một con tàu dài 75 feet đã lên tàu đánh cá, nổ súng cảnh báo các tàu đánh cá khác và bắt cóc chiếc tàu cùng những người ngư dân.

Kahawatta cho biết thêm, thông tin chi tiết về vụ bắt cóc do những người ngư dân trên các tàu đánh cá khác cung cấp và xác định những kẻ tấn công là người Somali.

Trước đó hôm Thứ hai, Bộ Ngoại giao Sri Lanka cho biết họ đang trao đổi với chính quyền Somalia để xác định nơi ở của tàu đánh cá và sáu thành viên thủy thủ đoàn.

Hai tuần trước, hải quân Sri Lanka cho biết họ sẽ cung cấp một con tàu để bảo vệ lưu lượng tàu buôn, nhưng vẫn chưa ấn định ngày và khu vực mà Sri Lanka sẽ tuần tra cũng chưa được chốt.

Trong khi đó, hôm Thứ hai, hải quân Ấn Độ cho biết họ đã giải cứu một tàu cá Iran bị cướp biển bắt cóc ngoài khơi bờ biển phía đông Somalia.

Hải quân Ấn Độ viết trên , rằng tàu đánh cá có tên Iman đã bị cướp biển lên tàu và bắt giữ các thành viên thủy thủ đoàn. Họ cho biết lực lượng hải quân đã giải cứu thành công tất cả 17 thành viên thủy thủ đoàn cùng với con tàu.

Sau đó, tàu đánh cá “được thả để tiếp tục quá cảnh,” hải quân cho biết.

Hải quân Ấn Độ không nói rõ chuyện gì đã xảy ra với những tên cướp biển gây ra vụ bắt cóc.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.