‘Liệu pháp sốc’ ứng cử viên tự do Javier Milei, người đã chạy như người ngoài cuộc, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Argentina

(SeaPRwire) –   Người dân Argentina đã bầu Javier Milei, một người tự mô tả mình là một nhà tư bản vô chính phủ, làm tổng thống tiếp theo của họ. Phong cách hùng biện của ông đã khiến người ta so sánh với cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy Milei có 55,8% và Massa 44,2%, với 95% phiếu đã được kiểm. Nếu khoảng cách này duy trì, nó sẽ rộng hơn so với dự đoán của tất cả các cuộc thăm dò và rộng nhất kể từ khi Argentina quay trở lại nền dân chủ vào năm 1983.

Trong chiến dịch tranh cử, Milei, với mái tóc hoang dã và lối nói năng khiêu khích, hứa hẹn sẽ áp dụng liệu pháp sốc kinh tế và cắt giảm quy mô của nhà nước. Ông cũng cho biết sẽ chuyển đại sứ quán Argentina từ Israel – song song với một động thái tương tự của chính quyền Trump.

Chiến thắng của Milei đến trong bối cảnh có một làn sóng bất mãn và nghèo đói lan rộng trên toàn quốc. Đối thủ của ông, Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa của đảng Peronist, đã thừa nhận thất bại và chúc mừng Milei.

Argentina đang phải đối mặt với lạm phát nghiêm trọng – trên 140% – và nghèo đói đang gia tăng trong khi chính quyền Massa Massa đã cảnh báo người dân Argentina rằng kế hoạch của đối thủ tự do Javier Milei nhằm loại bỏ các bộ quan trọng và hạn chế mạnh nhà nước sẽ đe dọa các dịch vụ công cộng, bao gồm y tế và giáo dục, cũng như các chương trình phúc lợi mà nhiều người dân phụ thuộc.

Milei cáo buộc Massa và đồng minh đã tiến hành “chiến dịch gieo rắc nỗi sợ hãi” và ông đã lùi lại một số đề xuất gây tranh cãi nhất của mình, chẳng hạn như nới lỏng kiểm soát súng đạn. Trong đoạn quảng cáo cuối cùng của mình, Milei nhìn thẳng vào camera và đảm bảo với cử tri rằng ông không có kế hoạch tư nhân hóa giáo dục hoặc chăm sóc sức khỏe.

Lối nói chuyện khiêu khích của Milei đã tác động mạnh đến những người dân Argentina bị tổn thương bởi cuộc đấu tranh để duy trì cuộc sống. Cuộc bầu cử buộc nhiều người phải quyết định ai trong hai ứng cử viên họ coi là lựa chọn ít tồi hơn.

Khẳng định sự chia rẽ gay gắt mà chiến dịch này đã đem lại, Milei nhận được cả tiếng la ó và vỗ tay tại nhà hát Colón nổi tiếng ở Buenos Aires vào tối thứ Sáu.

“Chúng ta đang bắt đầu một chương mới ở Argentina,” Massa nói với các phóng viên Chủ nhật sau khi bỏ phiếu. “Chương mới này đòi hỏi không chỉ sự thiện chí, trí tuệ và năng lực mà trên hết là đối thoại và sự đồng thuận cần thiết để Tổ quốc chúng ta có thể đi trên một con đường tốt đẹp hơn nhiều trong tương lai.”

Hãng tin AP và Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ (Hong Kong: HKChacha , BuzzHongKong ; Singapore: SingdaoPR , TodayinSG , AsiaFeatured ; Thailand: THNewson , ThailandLatest ; Indonesia: SEATribune , IndonesiaFolk ; Philippines: PHNewLook , EventPH , PHBizNews ; Malaysia: BeritaPagi , SEANewswire ; Vietnam: VNFeatured , SEANewsDesk ; Arab: DubaiLite , ArabicDir , HunaTimes ; Taiwan: TWZip , TaipeiCool ; Germany: NachMedia , dePresseNow )