Liên minh Châu Âu ký kết gói viện trợ 7,4 tỷ euro cho Ai Cập để giải quyết các vấn đề liên quan đến di cư và nhiều vấn đề khác

(SeaPRwire) –   Liên minh Châu Âu công bố gói viện trợ 7,4 tỷ euro cho Ai Cập, tương đương khoảng 8 tỷ đô la, trong bối cảnh lo ngại về những người di cư tràn vào đất nước này từ Israel và thực hiện hành trình vượt biển Địa Trung Hải đến Châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-sissi đã ký thỏa thuận vào Chủ Nhật tại Cairo, mặc dù thỏa thuận này bị chỉ trích vì hồ sơ nhân quyền của Ai Cập, theo báo cáo của Associated Press.

“Chuyến thăm ngày hôm nay của bà đại diện cho một cột mốc rất quan trọng trong mối quan hệ giữa Ai Cập và Liên minh Châu Âu”, El-Sisi nói với các nhà lãnh đạo châu Âu đang ở thăm, bao gồm cả những người đến từ Bỉ, Ý, Áo, Síp và Hy Lạp, những người đã tham dự lễ ký kết.

El-sissi nói thêm rằng thỏa thuận này giúp đạt được “sự thay đổi trong mô hình quan hệ đối tác của chúng ta”.

Thỏa thuận 7,4 tỷ euro bao gồm các khoản tài trợ và cho vay trong ba năm tới, trong đó khoảng 5 tỷ euro được coi là hỗ trợ tài chính vĩ mô.

Cả hai bên đã nhất trí về “quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện”, có thể dẫn đến việc mở rộng hợp tác Ai Cập-EU, tạo lợi ích cho cả các lĩnh vực kinh tế và phi kinh tế.

“Liên minh Châu Âu công nhận Ai Cập là một đối tác đáng tin cậy cùng vai trò địa chiến lược độc đáo và quan trọng của đất nước này với tư cách là trụ cột của an ninh, sự ôn hòa và hòa bình ở khu vực Địa Trung Hải, Cận Đông và Châu Phi”, hai bên tuyên bố trong một tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh.

Thỏa thuận giữa EU và Ai Cập được gọi là Tuyên bố chung, nhằm thúc đẩy “dân chủ, các quyền tự do cơ bản, quyền con người và bình đẳng giới”, EU cho biết.

Nhưng thỏa thuận này cũng bao gồm hợp tác để giải quyết các thách thức và chủ nghĩa khủng bố.

Các khoản tiền này nhằm giúp Ai Cập củng cố biên giới của mình cạnh những nơi như Libya, nơi người di cư đi qua khi chạy trốn khỏi các cuộc xung đột ở Trung Đông và Châu Phi.

Ai Cập đã tiếp nhận hơn 460.000 người Sudan kể từ tháng 4 năm 2023, trong bối cảnh cuộc chiến giữa tướng Abdel-Fattah Burhan và tướng Mohammed Hamdan Dagalo, chỉ huy Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự, vẫn tiếp diễn.

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở Gaza cũng có thể khiến hàng trăm nghìn người tràn vào Bán đảo Sinai của Ai Cập khi thị trấn cực nam của Gaza, Rafah, đã tiếp nhận hơn 1 triệu người, AP đưa tin.

Hiện tại, Ai Cập đang báo cáo có khoảng 9 triệu người di cư trong cả nước, bao gồm khoảng 480.000 người đã đăng ký với cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc với tư cách là người tị nạn và người xin tị nạn.

Bờ biển Ai Cập chưa phải là bàn đạp chính để những kẻ buôn người đưa những chiếc thuyền quá tải đến châu Âu qua biển Địa Trung Hải, mặc dù mối lo ngại về vấn đề này đang gia tăng khi Ai Cập phải đối mặt với áp lực từ những người di cư đổ vào nước này.

Thỏa thuận này tuân theo khuôn mẫu của các thỏa thuận khác gần đây đã được ký với Tunisia và Mauritania, trong đó các nước hứa sẽ cung cấp tiền để củng cố biên giới. Tunisia và Mauritania là hai địa điểm mà những người di cư rời đi để vượt biển Địa Trung Hải để tìm kiếm sự tự do ở Ý và Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, nhóm các tổ chức quốc tế đã chỉ trích gói viện trợ này do lịch sử vi phạm nhân quyền của Ai Cập.

Một nhóm, Amnesty International, được cho là đã kêu gọi EU không coi nhẹ các hành vi vi phạm của Ai Cập.

“Các nhà lãnh đạo EU phải đảm bảo rằng chính quyền Ai Cập áp dụng các tiêu chuẩn rõ ràng về nhân quyền”, Eve Geddie, người đứng đầu văn phòng của Amnesty International tại các thể chế Châu Âu cho biết. Bà đặc biệt chỉ trích những hạn chế đối với phương tiện truyền thông và quyền tự do ngôn luận của đất nước này, cũng như cuộc đàn áp của nước này đối với xã hội dân sự.

Người phát ngôn của Ủy ban Châu Âu, Eric Mamer thừa nhận với các phóng viên rằng có những vấn đề về vi phạm nhân quyền, mặc dù ông đã bảo vệ quan hệ đối tác này.

“Đúng, chúng tôi biết những chỉ trích liên quan đến nhân quyền ở những quốc gia đó, và rõ ràng đây là một vấn đề”, ông nói. “Điều đó có nghĩa là chúng ta nên cắt đứt mọi quan hệ? Điều đó có dẫn đến cải thiện tình hình không? Hay chúng ta nên cố gắng tìm cách hợp tác với những quốc gia đó để cải thiện tình hình tại địa phương đối với cả người dân địa phương và những người di cư đến những quốc gia đó?”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.