Liên Hợp Quốc Ngừng Cung Cấp Lương Thực Và Hàng Hóa Viện Trợ Cho Dải Gaza Do Sự Cắt Đứt Thông Tin Liên Lạc Cản Trở Viện Trợ Nhân Đạo

APTOPIX Israel Palestinians

(SeaPRwire) –   DEIR AL-BALAH, Dải Gaza – Liên Hợp Quốc buộc phải ngừng giao hàng lương thực và các nhu yếu phẩm khác đến Gaza vào thứ Sáu và cảnh báo về khả năng xảy ra nạn đói trầm trọng rộng rãi sau khi dịch vụ internet và điện thoại bị ngắt quãng do thiếu nhiên liệu.

Israel thông báo rằng họ sẽ cho phép hai xe bồn chứa nhiên liệu hàng ngày vào Gaza cho Liên Hợp Quốc và hệ thống thông tin liên lạc. Lượng nhiên liệu này chỉ bằng một nửa so với những gì Liên Hợp Quốc nói rằng họ cần để tiến hành các chức năng cứu mạng cho hàng trăm ngàn người ở Gaza, bao gồm cung cấp nhiên liệu cho hệ thống nước, bệnh viện, nhà máy bánh mì và xe tải của họ giao hàng viện trợ.

Israel đã cấm vận hàng nhiên liệu kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, nói rằng nó sẽ bị Hamas đánh cắp cho mục đích quân sự. Nó cũng đã chặn lương thực, nước và các nguồn cung cấp khác ngoại trừ một lượng nhỏ viện trợ từ Ai Cập mà các nhân viên cứu trợ nói rằng không đủ so với nhu cầu.

Cuộc cắt điện thoại, bây giờ là ngày thứ hai, phần lớn cắt đứt 2,3 triệu người dân Gaza khỏi nhau và thế giới bên ngoài.

Cơ quan Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine, được biết đến với cái tên UNRWA, không thể mang đoàn viện trợ của mình vào vào thứ Sáu vì sự cắt đứt thông tin liên lạc và sẽ không thể làm như vậy trong khi nó tiếp tục, theo phát ngôn viên Juliette Touma.

“Một sự cắt điện kéo dài có nghĩa là một sự ngừng hoạt động nhân đạo kéo dài ở Dải Gaza”, Touma nói với AP.

Lực lượng Israel đã tín hiệu rằng họ có thể mở rộng cuộc tấn công của mình hướng về phía nam Gaza ngay cả khi tiếp tục hoạt động ở phía bắc. Quân đội đã lục soát bệnh viện lớn nhất ở Gaza, Shifa, để tìm dấu vết của một trung tâm chỉ huy Hamas mà Israel cáo buộc đã đặt dưới tòa nhà – một cáo buộc mà Hamas và nhân viên bệnh viện bác bỏ.

Vào thứ Sáu, quân đội nói rằng họ đã tìm thấy thi thể của một con tin khác, Cpl. Noa Marciano, trong một tòa nhà kề bên Shifa, giống như cái thể của một con tin khác được tìm thấy vào thứ Năm, Yehudit Weiss. Hàng trăm người viếng thăm, nhiều người cầm cờ Israel, tham dự đám tang của Marciano vào thứ Sáu tại quê nhà của cô ấy ở Modi’in.

Cuộc chiến, bây giờ đang ở tuần thứ sáu, đã được kích hoạt bởi , trong đó các phần tử đã giết hơn 1.200 người, chủ yếu là thường dân, và .

Hơn 11.400 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc chiến, hai phần ba trong số họ là phụ nữ và trẻ em, theo cơ quan y tế Palestine. Thêm 2.700 người đã được báo cáo mất tích, . Con số giữa thường dân và phần tử vũ trang, và Israel nói rằng họ đã giết hàng ngàn phần tử vũ trang.

Viện trợ cạn kiệt

Sau một yêu cầu của Mỹ, Israel đã đồng ý cho phép một lượng “rất tối thiểu” nhiên liệu vào Gaza mỗi ngày, cố vấn an ninh quốc gia Tzachi Hanegbi nói. COGAT, cơ quan quân sự Israel chịu trách nhiệm về các vấn đề Palestine, nói rằng lượng nhiên liệu sẽ là 60.000 lít (15.850 gallon) mỗi ngày cho Liên Hợp Quốc.

Đối với mạng lưới thông tin liên lạc, Israel cũng đồng ý thêm 10.000 lít mỗi ngày (2.640 gallon), một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói .

UNRWA và các nhóm nhân đạo khác cần ít nhất 120.000 lít (31.700 gallon) mỗi ngày để vận hành các chức năng cứu mạng, Touma nói. Người ta vẫn chưa biết liệu lượng nhiên liệu dành cho thông tin liên lạc có đủ để khôi phục lại mạng lưới hay không.

Gaza chỉ nhận được 10% lương thực cần thiết mỗi ngày trong các lô hàng từ Ai Cập, theo Liên Hợp Quốc, và việc ngừng hoạt động hệ thống nước đã khiến hầu hết dân số phải uống nước bị ô nhiễm, dẫn đến bùng phát bệnh tật.

Mất nước và suy dinh dưỡng ngày càng trầm trọng, với gần như tất cả cư dân đều cần lương thực, nói Abeer Etefa, phát ngôn viên khu vực Trung Đông của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc.

“Mọi người đang phải đối mặt với khả năng nạn đói ngay lập tức”, bà nói vào thứ Năm từ Cairo.

Tuần hành đòi con tin

Các quan chức Israel trước đây đã hứa rằng nhiên liệu sẽ không được cho vào cho đến khi các phần tử Gaza trả tự do con tin. Chính phủ đã phải chịu áp lực công khai lớn ở Israel để chứng tỏ họ đang làm mọi thứ có thể để đưa những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị bắt cóc trong cuộc tấn công của Hamas trở về.

Hàng ngàn người biểu tình – bao gồm gia đình hơn 50 con tin – bắt đầu hành trình bộ dài 5 ngày từ Tel Aviv đến Jerusalem vào thứ Sáu, hô to “Đưa họ về nhà!” Họ đang tuần hành đến văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu, kêu gọi Hội đồng Chiến tranh của ông phải làm nhiều hơn để cứu các con tin của họ. Họ đã kêu gọi Hội đồng xem xét một lệnh ngừng bắn hoặc trao đổi tù nhân để đổi lấy các con tin.

Hamas đã đề nghị trao đổi tất cả các con tin để đổi lấy khoảng 6.000 người Palestine trong các nhà tù Israel, điều mà Hội đồng đã bác bỏ.

Điều kiện tại Shifa

Với lực lượng Israel lan rộng xung quanh khu phức hợp bệnh viện Shifa, các bác sĩ nói về điều kiện kinh hoàng bên trong. Điện đã bị cắt gần một tuần, khiến các máy thở và ấp khuếch tán cho trẻ sơ sinh bị hỏng. Gần 7.000 người bị mắc kẹt ở đó với lương thực ít ỏi, bao gồm bệnh nhân, nhân viên và gia đình dân thường.

Giám đốc bệnh viện, Mohammed Abu Selmia, nói với đài truyền hình Al-Jazeera rằng 52 bệnh nhân đã chết kể từ khi nhiên liệu cạn kiệt – tăng so với 40 trường hợp được báo cáo trước khi lực lượng Israel tấn công vào ngày thứ Tư. Ông nói rằng nhân viên đang phải cắt cụt chi để tránh nhiễm trùng lan rộng do thiếu thuốc men.

Nhiều người khác đang trên bờ vực tử vong khi vết thương của họ “mở ra với giun đang chui ra”, theo bác sĩ khác, Faisal Siyam, nói với Al-Jazeera.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Bác sĩ Ahmad Mukhalalti nói rằng hầu hết trong số 36 trẻ sơ sinh non tháng đều bị tiêu chảy nặng do không có nước sạch. Ông nói quân đội Israel đã lấy tất cả các thi thể từ phòng khám và từ một ngôi mộ tập thể mà nhân viên đã đào trước đó ở sân nhà. Quân đội Israel không bình luận về b