Liên đoàn Diễn viên Hollywood Đạt Thỏa thuận Tạm thời với Các Xưởng Phim để Kết thúc Cuộc đình công

Hollywood Strikes

LOS ANGELES – Công đoàn diễn viên Hollywood đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với các hãng phim vào ngày Thứ Tư để kết thúc cuộc đình công của họ, đưa cuộc xung đột lao động kéo dài nhiều tháng này đến hồi kết.

Thỏa thuận hợp đồng ba năm phải được ban lãnh đạo công đoàn và các thành viên phê chuẩn trong những ngày tới, nhưng ban lãnh đạo tuyên bố rằng cuộc đình công sẽ kết thúc vào lúc 12 giờ 01 phút đêm Thứ Năm.

Với gần bốn tháng, đây là cuộc đình công dài nhất từ trước đến nay đối với diễn viên điện ảnh và truyền hình.

Hơn 60.000 thành viên của Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh – Liên đoàn Truyền hình và Phát thanh Mỹ (Screen Actors Guild-American Federation of Television and Radio Performers) đã đình công từ ngày 14 tháng Bảy, tham gia cùng các biên kịch đã bãi công hơn hai tháng trước đó. Đây là lần đầu tiên hai công đoàn cùng nhau đình công kể từ năm 1960. Các hãng phim chọn đàm phán trước với các biên kịch, đạt được thỏa thuận mà lãnh đạo của họ đánh dấu là một thắng lợi lớn và kết thúc cuộc đình công của họ vào ngày 26 tháng 9.

Nội dung của thỏa thuận chưa được công bố ngay. Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh – Liên đoàn Truyền hình và Phát thanh Mỹ cho biết chi tiết sẽ được công bố sau cuộc họp vào ngày Thứ Sáu khi các thành viên ban lãnh đạo xem xét hợp đồng. Các vấn đề trên bàn thảo bao gồm cả tiền lương ngắn hạn và thanh toán bản quyền trong tương lai cho các vai diễn trong phim và truyền hình, cùng với việc kiểm soát hình ảnh và nhân dạng của diễn viên được tái tạo bằng trí tuệ nhân tạo.

Giám đốc điều hành của các công ty giải trí hàng đầu bao gồm Disney, Netflix, Warner Bros. Discovery và Universal có tay trong quá trình đàm phán, vốn như tất cả các cuộc đàm phán liên đoàn ở Hollywood do Hiệp hội Sản xuất Phim và Truyền hình điều hành.

Thông báo kết thúc cuộc đình công được đưa ra vài giờ sau khi Giám đốc điều hành của Disney Robert Iger và Giám đốc điều hành của Warner Bros. Discovery David Zaslav báo cáo kết quả kinh doanh gần nhất của họ. Cả hai giám đốc điều hành đều nói hy vọng cuộc đình công sẽ sớm được giải quyết.

Cổ phiếu của Disney tăng dựa trên báo cáo cho thấy lợi nhuận ròng của họ tăng 63% lên 264 triệu USD trong quý kết thúc ngày 30 tháng 9, so với 162 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Zaslav nói trong cuộc gọi báo cáo thu nhập rằng đề nghị cuối cùng của các hãng phim “đáp ứng gần như tất cả mục tiêu của công đoàn và bao gồm mức tăng lương cao nhất trong vòng 40 năm”.

Warner Bros. Discovery báo cáo lỗ và cổ phiếu giảm 19% vào ngày Thứ Tư.

Mặc dù cuộc đình công của các biên kịch có tác động ngay lập tức và rõ ràng đối với người xem, bao gồm việc tạm ngừng các chương trình talk show ban đêm và “Saturday Night Live” trong nhiều tháng, tác động của sự vắng mặt của diễn viên không rõ ràng ngay lập tức. Nhưng các hiệu ứng lan truyền – ngày phát hành bị hoãn và chờ đợi mùa phim mới – có thể cảm nhận được trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Diễn viên nên nhanh chóng quay trở lại các bộ phim đang bị tạm dừng sản xuất, bao gồm “Deadpool 3”, “Gladiator 2” và “Wicked”. Các bộ phim và chương trình khác sẽ bắt đầu quay trở lại sau khi các biên kịch hoàn thành kịch bản.

Và ngoài các sản phẩm có kịch bản, sự kết thúc của cuộc đình công cho phép diễn viên trở lại các sự kiện thảm đỏ, chương trình talk show và podcast khi mùa giải thưởng Hollywood đang đến gần.

“Cuộc đình công của SAG đã kết thúc !! Cuối cùng tôi có thể nói: xem phim tài liệu của tôi vào tối Thứ Bảy lúc 8 giờ trên HBO/MAX!” – nam diễn viên – đạo diễn Albert Brooks viết trên mạng xã hội ngay sau khi cuộc đình công kết thúc. “Không thể nói gì cho đến bây giờ !!”

Chương trình trao giải Oscar duy nhất bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc đình công là lễ trao giải Emmy, đã được dời từ tháng 9 sang tháng 1. Bây giờ, các chiến dịch vận động cho Oscar theo mùa thường niên sẽ được khởi động trở lại.

Nhưng bất kỳ cảm giác bình thường của ngành công nghiệp có thể chứng tỏ tạm thời. Những điều kiện dẫn đến các cuộc đình công – sự chuyển đổi từ truyền thông truyền thống sang truyền thông trực tuyến và công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo – vẫn chưa bị chậm lại. Và những thắng lợi đạt được thông qua các cuộc đình công có thể khuyến khích các liên đoàn Hollywood khác, hoặc những liên đoàn này trong các cuộc đàm phán sẽ đến trong vài năm tới.

Lãnh đạo công đoàn đã coi cuộc đình công như một bước ngoặt từ đầu, đến khi nó diễn ra trong bối cảnh các cuộc đấu tranh lao động rộng lớn hơn trong các ngành công nghiệp khác.

“Tôi nghĩ đây là một cuộc trò chuyện bây giờ về văn hóa doanh nghiệp lớn và cách họ đối xử với mọi người từ trên xuống dưới trong tên lợi nhuận,” Chủ tịch Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh – Liên đoàn Truyền hình và Phát thanh Mỹ và ngôi sao “The Nanny” Fran Drescher nói với Associated Press trong một cuộc phỏng vấn tháng Tám.

Duncan Crabtree-Ireland, Giám đốc điều hành và Trưởng nhóm đàm phán đã dẫn dắt đội ngũ đạt được thỏa thuận cho công đoàn, nói với Associated Press vào tháng Tám rằng anh “cảm thấy vinh dự khi là một phần trong việc đảm bảo rằng các thành viên của chúng tôi sẽ nhận được một hợp đồng công bằng sẽ bảo vệ họ khi bước vào tương lai và đảm bảo rằng những người mà tôi nói chuyện ở đường phố của Disney ở 14 tuổi vẫn có thể trở thành diễn viên khi họ 18 tuổi.”

Thỏa thuận này cũng có nghĩa là sự trở lại các trường quay đối với hàng ngàn thành viên đoàn làm phim đã rời đi khi không còn công việc trong suốt thời gian đình công. Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh – Liên đoàn Truyền hình và Phát thanh Mỹ đã cố gắng bù đắp sự khó khăn của họ bằng cách cho phép các thỏa thuận tạm thời đối với một số sản xuất nhỏ hơn tiếp tục, và bằng cách mở quỹ cứu trợ đình công cho tất cả các lao động trong ngành.